อัลเฟรท ฟ็อน เทียร์พิทซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อัลเฟรท ฟ็อน เทียร์พิทซ์
19 มีนาคม ค.ศ. 1849(1849-03-19) – 6 มีนาคม ค.ศ. 1930 (80 ปี)
Alfred von Tirpitz.png
จอมพลเรือ ฟ็อน เทียร์พิทซ์ ค.ศ. 1916
ที่เกิดคืสทริง มณฑลบรันเดินบวร์ค ราชอาณาจักรปรัสเซีย
ที่เสียชีวิตเอเบินเฮาเซิน เสรีรัฐบาวาเรีย สาธารณรัฐไวมาร์
รับใช้ปรัสเซีย ราชอาณาจักรปรัสเซีย
 จักรวรรดิเยอรมัน
สังกัดPreußische Kriegsflagge ab 1850.svg กองทัพเรือปรัสเซีย
Naval flag of จักรวรรดิเยอรมัน กองทัพเรือจักรวรรดิเยอรมัน
ปีปฏิบัติหน้าที่ค.ศ. 1869–1916
ชั้นยศจอมพลเรือ (Großadmiral)
การยุทธ์สงครามฝรั่งเศส-ปรัสเซีย
สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
บำเหน็จพัวร์เลอแมริท
เครื่องราชอิสริยาภรณ์เหยี่ยวดำชั้นอัศวิน
เครื่องราชอิสริยาภรณ์ฟรีดริช
เครื่องราชอิสริยาภรณ์วิกตอเรียชั้นสูงสุด

อัลเฟรท เพเทอร์ ฟรีดริช ฟ็อน เทียร์พิทซ์ (เยอรมัน: Alfred Peter Friedrich von Tirpitz) เป็นจอมพลเรือแห่งจักรวรรดิเยอรมัน และยังเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทหารเรือระหว่างค.ศ. 1897 ถึง 1916 ซึ่งก่อนที่จักรวรรดิเยอรมันจะถูกสถาปนาในปีค.ศ. 1872 นั้น ปรัสเซียไม่เคยมรกองทัพเรือเป็นอย่างจริงเป็นจังมาก่อน เทียร์พิทซ์เป็นบุคคลสำคัญที่มีส่วนปฏิรูปกองทัพเรือปรัสเซียให้มีความทันสมัยในช่วงทศวรรษที่ 1890 การปฏิรูปทำให้กองทัพเรือเยอรมันกลายเป็นกองทัพเรือชั้นนำของโลก มีแสนยานุภาพเป็นรองแต่เพียงราชนาวีอังกฤษเท่านั้น แม้จะเป็นกองทัพเรือที่ขึ้นชื่อเป็นเบอร์สอง แต่ก็ยังไม่แข็งแกร่งพอจะเผชิญหน้ากับราชนาวีอังกฤษในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งได้

เทียร์พิทซ์เข้าศึกษาที่โรงเรียนนายเรือปรัสเซียในปีค.ศ. 1865 ซึ่งในขณะนั้นอยู่ในช่วงสงครามออสเตรีย-ปรัสเซีย นักเรียนนายเรือเทียร์พิทซ์ได้รับมอบหมายไปประจำบนเรือตรวจการณ์ในช่องแคบอังกฤษ เขาได้รับการติดยศเรือตรีในปีค.ศ. 1869 ต่อมาในช่วงสงครามฝรั่งเศส-ปรัสเซีย ความสัมพันธ์ระหว่างปรัสเซียและอังกฤษยังค่อนข้างดีอยู่ ทำให้เรือของเทียร์พิทซ์มีโอกาสได้ขึ้นเทียบท่าอังกฤษบ่อยครั้ง[1] เทียร์พิทซ์สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วมาก จากนั้นเทียร์พิทซ์ก็มีความก้าวหน้าในราชการทหารตามลำดับ เทียร์พิทซ์ให้ความสำคัญกับการคิดค้นตอร์ปิโดเป็นอย่างมาก เขามองว่าอาวุธใหม่นี้จะช่วยเสริมสร้างเขี้ยวเล็บของกองทัพเรือเยอรมันอย่างก้าวกระโดด เทียร์พิทซ์เคยระบุถึงช่วงเวลาที่ทำงานกับเรือตอร์ปิโดว่า "เป็นสิบเอ็ดปีที่ดีที่สุดในชีวิต"[2]

ในปีค.ศ. 1890 นาวาเอกเทียร์พิทซ์ได้รับแต่งตั้งเป็นเสนาธิการหมู่เรือบอลติก เขามีโอกาสได้เข้าเฝ้าไกเซอร์วิลเฮ็ล์มและถวายความเห็นในการพัฒนากองทัพเรือ ความเห็นของเขาเป็นที่พึงพระทัยมาก เก้าเดือนต่อมาเขาถูกย้ายไปประจำในกรุงเบอร์ลินเพื่อทำงานด้านการพัฒนายุทศาสตร์ในการจัดตั้งกองเรือทะเลไกล เขาดึงคนสมัยที่ทำงานด้านเรือตอร์ปิโดมาร่วมงานด้วยหลายคน นาวาเอกเทียร์พิทซ์ได้รับแต่งตั้งเป็นเสนาธิการกองทัพเรือในปีค.ศ. 1892 และได้ยศพลเรือตรีในปีค.ศ. 1895 เขากลายเป็นนายทหารเรือคนโปรดของจักรพรรดิฟรีดริชที่ 3

อ้างอิง[แก้]

  1. Massie p.166
  2. Massie p.167