อันทักยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับเมืองโบราณ ดูที่ แอนติออก

อันทักยา (ตุรกี: Antakya, เสียงอ่านภาษาตุรกี: [ɑnˈtɑkjɑ]) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในประเทศตุรกี เดิมชื่อ แอนติออก ซึ่งเป็นชื่อที่ยืมมาจากภาษาอาหรับ อันฏอกียะหฺ ซึ่งมาจากคำว่า Ἀντιόχεια อันติออเคีย ในภาษากรีก หรือ Antiochia ในภาษาละติน ก่อตั้งโดย Seleucus I ซึ่งเป็นอดีตทหารของอเล็กซานเดอร์มหาราช ในปี 300 ก่อนคริสตกาล ต่อมาในช่วงปี 261-281 ก่อนคริสตกาล แอนติออกุส ลูกครึ่งกรีกเปอร์เซียขึ้นปกครองเป็นจักรพรรดิครองเมืองนี้ ตั้งแต่นั้นมาก็มีจักรพรรดิใช้ชื่อนี้หลายคน เมืองนี้จึงเป็นที่รู้จักกันในนามแอนติออกสืบมา ประชาชนที่อาศัยในเมืองนี้เป็นชาวกรีก

ในปี 40-39 ก่อนคริสตกาล แอนติออกถูกชาวพารเธีย (เปอร์เซียโบราณ) เข้ายึดครอง และต่อมาก็ตกภายใต้อาณาจักรโรมัน ประวัติศาสตร์ระบุว่า สาส์นของนบีอีซา (เยซู) เริ่มมาถึงแอนติออกในปี 34 หรือ 36 แล้วในปี 37 ก็เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง จนจักรพรรดิ์กาลิกุลา (Caligula) แห่งโรม ซึ่งขึ้นปกครองในวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 37 ต้องส่งคนไปตรวจสอบเพื่อรายงานความเสียหาย

แอนติออกในสมัยต้นอิสลาม[แก้]

ในปี ค.ศ. 637 กองทัพอิสลามภายใต้การปกครองของคอลีฟะหฺ อุมัร อิบนุลค่อฏฏอบ สามารถเข้ายึดเมืองแอนติออกไดั ต่อมาในปี ค.ศ. 969 เมืองแอนติออกก็ถูกกองทัพของจักรพรรดินิเซฟอรุส ที่ 2 แห่งไบซันไทน์ เข้ายึดต่อมาถูกชาวอาร์เมเนียเข้ายึดครองอีก จนกระทั่งในที่สุดก็ถูกกองทัพของพวกซัลญูกเข้ายึดครองในปี ค.ศ. 1084

แอนติออกในสมัยสงครามครูเสด[แก้]

ในช่วงสงครามครูเสดครั้งที่ 1 ชาวยุโรปได้บุกตีเมืองแอนติออก จนต้องตกภายใตัพวกเขาเป็นเวลานาน ในวันที่ 18 พฤษภาคม ค.ศ. 1268 เมืองแอนติออกถูกกองทัพของกษัตริย์บัยบรัส มัมลูก แห่งอิยิปต์เข้ายึดครอง

แอนติออกในสมัยปัจจุบัน[แก้]

ปัจจุบันแอนติออกเป็นที่รู้จักกันในนาม อันทักยา อยู่ในประเทศตุรกี ติดกับชายแดนซีเรียและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ชาวเมืองยังคงพูดภาษาอาหรับ สำเนียงซีเรีย ในเมืองนี้มีภูเขาลูกหนึ่งมีชื่อว่า ฮะบีบ อันนัจญารฺ


ดูเพิ่ม[แก้]