อันชาร์ทิด 4: อะทีฟส์เอนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อันชาร์ทิด 4: อะทีฟส์เอนด์
ผู้พัฒนานอตีด็อก
ผู้จัดจำหน่ายโซนีอินเตอร์แอกทิฟเอ็นเตอร์เทนเมนต์
กำกับบรูซ สตราลีย์
นีล ดรักแมนน์
ออกแบบเคิร์ต มาร์เจนอ
เอมิเลีย แชตซ์
แอนโทนี นิวแมน
โปรแกรมเมอร์คริสเตียน เกอร์ลิง
แซนดีป เชคาร์
วินเซนต์ มาร์กเซน
ศิลปินร็อบ รัปเพิล
อีริก แพงกิลิแนน
เทต โมเซเชียน
เขียนบทนีล ดรักแมนน์
จอช เชอร์
แต่งเพลงเฮนรี แจ็กแมน
ชุดอันชาร์ทิด
เครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 4
วางจำหน่าย
แนวยิงบุคคลที่สาม, แอ็กชันผจญภัย, แพลตฟอร์ม
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

อันชาร์ทิด 4: อะทีฟส์เอนด์ (อังกฤษ: Uncharted 4: A Thief's End) เป็นวิดีโอเกมยิงบุคคลที่สาม แอ็กชันผจญภัย พัฒนาโดยนอตีด็อก และจำหน่ายโดยโซนีอินเตอร์แอกทิฟเอ็นเตอร์เทนเมนต์ สำหรับเครื่องเพลย์สเตชัน 4 เป็นภาคต่อของวิดีโอเกม อันชาร์ทิด 3: เดรกส์ดีเซปชัน และเป็นบทสรุปของเกมชุดอันชาร์ทิด นำเรื่องโดยนาธาน เดรก

ฉากของเกมเกิดขึ้นหลายปีหลังจากเหตุการณ์ของอันชาร์ทิด 3: เดรกส์ดีเซปชัน ภาคอะทีฟส์เอนด์เล่าเรื่องของตัวเอกของเกม นาธาน เดรก ซึ่งลาออกจากการล่าสมบัติ เขารวมตัวกับแซม พี่ชาย และซัลลี คู่หู เพื่อหาเบาะแสเกี่ยวกับที่ตั้งของสมบัติของกัปตันเฮนรี เอฟรี ที่สูญหายมายาวนาน เพื่อช่วยพี่ชายของเขา

ตัวอย่างของเกมเผยแพร่ครั้งแรกในเหตุการณ์เปิดตัวเครื่องเพลย์สเตชัน 4 ในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 โดยจะเป็นเกมหลักภาคต่อไปในแฟรนไชส์อันชาร์ทิด ชื่อเกมเปิดเผยเป็นอันชาร์ทิด 4: อะทีฟส์เอนด์ ในวันที่ 9 มิถุนายน ค.ศ. 2014 ที่การประชุมสื่อมวลชนในงานอี 3 โดยมีตัวอย่างเกมสั้น ๆ เปิดเผยภาพแบบเรียลไทม์ของเกม เกมออกจำหน่ายทั่วโลกในวันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 2016 และได้รับคำยกย่องอย่างกว้างขวางจากนักวิจารณ์ โดยชื่นชมระบบเกม การนำเสนอ บทบรรยาย และภาพเป็นพิเศษ