อันชาร์ทิด 4: อะทีฟส์เอนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
อันชาร์ทิด 4: อะทีฟส์เอนด์
ไฟล์:Uncharted 4 box artwork.jpg
ผู้พัฒนา นอตีด็อก
ผู้จัดจำหน่าย โซนีอินเตอร์แอกทิฟเอ็นเตอร์เทนเมนต์
กำกับ บรูซ สตราลีย์
นีล ดรักแมนน์
ออกแบบ เคิร์ต มาร์เจนอ
เอมิเลีย แชตซ์
แอนโทนี นิวแมน
โปรแกรมเมอร์ คริสเตียน เกอร์ลิง
แซนดีป เชคาร์
วินเซนต์ มาร์กเซน
ศิลปิน ร็อบ รัปเพิล
อีริก แพงกิลิแนน
เทต โมเซเชียน
เขียนบท นีล ดรักแมนน์
จอช เชอร์
แต่งเพลง เฮนรี แจ็กแมน
ซีรีส์ อันชาร์ทิด
เครื่องเล่น เพลย์สเตชัน 4
วางจำหน่าย
  • WW: 10 พฤษภาคม 2016
แนว ยิงบุคคลที่สาม, แอ็กชันผจญภัย, แพลตฟอร์ม
รูปแบบ ผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

อันชาร์ทิด 4: อะทีฟส์เอนด์ (อังกฤษ: Uncharted 4: A Thief's End) เป็นวิดีโอเกมยิงบุคคลที่สาม แอ็กชันผจญภัย พัฒนาโดยนอตีด็อก และจำหน่ายโดยโซนีอินเตอร์แอกทิฟเอ็นเตอร์เทนเมนต์ สำหรับเครื่องเพลย์สเตชัน 4 เป็นภาคต่อของวิดีโอเกม อันชาร์ทิด 3: เดรกส์ดีเซปชัน และเป็นบทสรุปของเกมชุดอันชาร์ทิด นำเรื่องโดยนาธาน เดรก

ฉากของเกมเกิดขึ้นหลายปีหลังจากเหตุการณ์ของอันชาร์ทิด 3: เดรกส์ดีเซปชัน ภาคอะทีฟส์เอนด์เล่าเรื่องของตัวเอกของเกม นาธาน เดรก ซึ่งลาออกจากการล่าสมบัติ เขารวมตัวกับแซม พี่ชาย และซัลลี คู่หู เพื่อหาเบาะแสเกี่ยวกับที่ตั้งของสมบัติของกัปตันเฮนรี เอฟรี ที่สูญหายมายาวนาน เพื่อช่วยพี่ชายของเขา

ตัวอย่างของเกมเผยแพร่ครั้งแรกในเหตุการณ์เปิดตัวเครื่องเพลย์สเตชัน 4 ในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 โดยจะเป็นเกมหลักภาคต่อไปในแฟรนไชส์อันชาร์ทิด ชื่อเกมเปิดเผยเป็นอันชาร์ทิด 4: อะทีฟส์เอนด์ ในวันที่ 9 มิถุนายน ค.ศ. 2014 ที่การประชุมสื่อมวลชนในงานอี 3 โดยมีตัวอย่างเกมสั้น ๆ เปิดเผยภาพแบบเรียลไทม์ของเกม เกมออกจำหน่ายทั่วโลกในวันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 2016 และได้รับคำยกย่องอย่างกว้างขวางจากนักวิจารณ์ โดยชื่นชมระบบเกม การนำเสนอ บทบรรยาย และภาพเป็นพิเศษ