อัจฉราวดี วงศ์สกล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อัจฉราวดี วงศ์สกล
อัจฉราวดี วงศ์สกล
เกิดอัจฉราวดี วงศ์สกล
28 กันยายน ค.ศ. 1965 (54 ปี)
กรุงเทพ, ประเทศไทย
ถิ่นพำนักประเทศไทย
สัญชาติไทย
มีชื่อเสียงจากกิจการเพชร St.Tropez Diamond, วิปัสสนาจารย์สายธรรมเตโชวิปัสสนากรรมฐาน, ประธานองค์กร โนอิ้ง บุดด้า เพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนา
ผลงานเด่นมีศีล..ก่อนจะสาย, เตโชวิปัสสนา เปิดประตูนิพพาน, รู้..แล้วลุย, สิ้นชาติ ขาดภพ, ฆราวาสบรรลุธรรม เล่ม 1 และ เล่ม 2
บุตร3 คน
เว็บไซต์www.knowingbuddha.org

อัจฉราวดี วงศ์สกล เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน ปี 1965 ที่อำเภอบางกอกน้อย จังหวัดกรุงเทพมหานครเป็นบุตรสาวคนที่สอง บิดา ไชยยงค์​ วงศ์สกล มารดา สมจิตต์​ วงศ์สกล พี่ชาย วรวิทย์​ วงศ์​สกล

ศึกษาระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม สำเร็จการศึกษา ปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ผลงานด้านธุรกิจ[แก้]

อัจฉราวดี วงศ์สกล เป็นนักธุรกิจและนักออกแบบเครื่องประดับ ในปี 2005 จากกิจการเพชร St.Tropez Diamond [1]ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความหรูหรา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบของเมือง Saint-Tropez ประเทศฝรั่งเศส

 • ได้รับรางวัลนักธุรกิจยอดเยี่ยมสาขาธุรกิจเครื่องประดับ Boss of the year ในปี 2006
 • ได้รับเกียรติคุณคนดี รางวัลผู้หญิงคิดบวก ได้รับเลือกเป็นบุคคลชั้นนำ 1 ใน 500 คน จากนิตยสารนิตยสารไทยแลนด์แท๊ตเลอร์  5 ปีต่อเนื่อง

ภายหลังได้ปลีกตัวออกจากชีวิตในวงสังคมและวงธุรกิจเพื่ออุทิศตนให้งานด้านพระศาสนาและสังคม [2][3]

งานด้านการสอนธรรม[แก้]

ปี 2006 ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต ได้สละทรัพย์ส่วนตัวหลายสิบล้านบาทสร้างโรงเรียนแห่งชีวิตขึ้น[4] เพื่ออบรมธรรมะสำหรับเด็กและเยาวชนให้ดำรงอยู่ในศีลธรรม โดยยึดหลักการสอนธรรมจากบทเรียนในชีวิตของนักเรียนเอง แทนการท่องจำตำรา สอนให้เยาวชนมีแนวทางในการดำเนินชีวิต มองโลกอย่างถูกต้อง ซึ่งได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จอย่างมาก เป็นที่กล่าวขานถึงในสังคมเป็นวงกว้าง[5]

ปี 2011 หลังจากที่ได้ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน อย่างเข้มข้นมา 9 ปี ท่านได้ก่อตั้งสายธรรมเตโชวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งเป็นหลักการปฏิบัติวิปัสสนาตามหลักแม่บทสติปัฏฐาน 4 ในเทคนิควิธีการจุดธาตุไฟในกายมาเผากิเลส การก่อตั้งสายธรรมเริ่มต้นมาจากการที่ท่านได้เป็นศิษย์วิปัสสนากรรมฐาน ตามแนวทางของท่านอาจารย์โกเอ็นก้า (S._N._Goenka) เป็นเวลา 6 ปี จากนั้นได้ปฏิบัติตามแนวทางที่ได้รับการสื่อสารสอนเทคนิควิธีภาวนาจาก สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งเป็นเทคนิคภาวนาด้วยการ ตั้งสติเพ่งดูกาย เวทนา จิต ธรรม มีความเพียรภาวนาเผากิเลสอันเป็นวิธีปฏิบัติวิปัสสนาทางลัดตัดตรงสู่นิพพาน หลังจากนั้นท่านอาจารย์จึงมีความปรารถนาที่จะถ่ายทอดวิชาการภาวนาขั้นสูงแก่บุคคลทั่วไป โดยได้สละทรัพย์สินส่วนตัวกว่า 4 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดินเชิงเขาพระพุทธบาทน้อย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ประเทศไทย เพื่อเป็นดินแดนแห่งอริยทรัพย์ เปิดอบรมเตโชวิปัสสนากรรมฐาน ถ่ายทอดวิชาธรรมะขั้นสูงที่เห็นผลจริง ด้วยข้อวัตรปฏิบัติที่เคร่งครัด โดยเตโชวิปัสสนากรรมฐาน เปิดอบรมครั้งแรกในวันที่ 25 มกราคม 2554 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน กว่า 134 คอร์ส ในระยะเวลา 7 ปี มีผู้เข้าปฏิบัติทั้งสิ้นกว่า 7,000 คน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีทั้งที่เป็นบรรพชิต และฆราวาส (ข้อมูลเมื่อปี 2561)

ในปี 2014 ก่อตั้งนิตยสารข้ามห้วงมหรรณพ หรือ 5000s นิตยสารธรรมะกับไลฟ์สไตล์ เพื่อให้โลกเห็นว่า โลกของธรรมไม่ใช่เส้นขนานกับโลกในชีวิตจริง ยิ่งมีธรรมสถิตอยู่กับใจมากเท่าไหร่ จะยิ่งเป็นผู้มีไลฟ์สไตล์ชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น นิตยสารแสดงให้เห็นมุมของชีวิตทางโลกที่สามารถมีธรรมกำกับได้แบบไม่ใช่เส้นขนาน ช่วยให้ผู้อ่านได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตที่สมดุล และก่อเกิดแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตอย่างลงตัว นิตยสารได้รับการยอมรับจากคนในวงกว้าง[6]

ปี 2018 ก่อตั้งสถานปฏิบัติธรรม “แสงธรรมโพธิญาณ” อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยได้รับบริจาคที่ดินและอาคารเรือนไม้หลังใหญ่ จาก ดร.ไพร พัฒโน เพื่อสร้างสถานปฏิบัติธรรม อบรมหลักสูตรอานาปานสติ และเตโชวิปัสสนา ให้สาธุชนทางภาคใต้ของประเทศไทยและใกล้เคียงได้มีโอกาสปฏิบัติธรรมขั้นกลางและขั้นสูง อีกทั้งเพื่อให้ธรรมอันเข้มแข็งนี้แผ่ขยายสู่แดนใต้ของประเทศไทย สถานปฏิบัติธรรม แสงธรรมโพธิญาณ เปิดสอนคอร์สแรกเดือนตุลาคม 2018

ผลงานด้านการเขียนหนังสือ[แก้]

อัจฉราวดี วงศ์สกล ได้มีผลงานการเขียนหนังสือที่เป็น Best Seller หลายเล่ม โดยผลงานหนังสือทั้งหมดเริ่มต้นในปี 2548

หนังสือภาษาไทย[แก้]

 • ล้า...แต่ไม่ล้ม, Date : 5/2005, 224 หน้า, Thai,
 • เรือธรรม..ลำสุดท้าย, Date : 5/2005, 144 หน้า, Thai, ISBN 974-93531-7-X (paperback)
 • มีศีล..ก่อนจะสาย, Date : 3/2008, 185 หน้า, Thai, ISBN 9789749898864 (paper back)
 • เตโชวิปัสสนา เปิดประตูนิพพาน, Date : 2010, 228 หน้า, Thai, ISBN 9786169110187 (paperback)
 • วิปัสสนา...ฆ่ากิเลส, Date : 3/2011, 104 หน้า, Thai, ISBN 9789744968760 (paperback)
 • รู้..แล้วลุย, Date : 5/2012, 216 หน้า, Thai, ISBN 9786169110101 (paperback)
 • สิ้นชาติ...ขาดภพ (รู้..แล้วลุย 2), Date : 1/2012, 263 หน้า, Thai, ISBN 9786169110125 (paperback)
 • ฆราวาสบรรลุธรรม , Date : 3/2016, 340 หน้า, Thai, ISBN 9786169110170 (paperback)
 • ฆราวาสบรรลุธรรม II , Date : 7/2017, 426 หน้า, Thai, ISBN 9786168125007 (paperback)
 • มหันตภัยโลกร้อน กับความจริงที่ไม่มีใครพูดถึง , Date : 3/2019 , 296 หน้า , Thai , ISBN 9786168125076 (paperback)

หนังสือภาษาอังกฤษ[แก้]

งานอื่น ๆ[แก้]

นอกจากงานเขียนหนังสือและการสอนธรรมแล้ว อัจฉราวดี วงศ์สกล ยังได้ก่อตั้งองค์กรโนอิ้ง บุดด้า เพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนา(Knowing Buddha Organization) โดยมีจุดประสงค์ คือ ให้ความรู้ที่เป็นหลักปฏิบัติต่อพระพุทธเจ้า ปกป้อง และยับยั้งการกระทำลบหลู่และย่ำยีในสัญลักษณ์ของพระศาสดา[7] ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012

ปัจจุบันองค์กร โนอิ้ง บุดด้า เพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนา ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ[8] เพื่อรณรงค์และให้ความรู้ ป้องกัน และยับยั้งการลบหลู่พระพุทธรูป สัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนา โดยทั้งสองฝ่ายตกลงกันที่จะประสานความร่วมมือกัน เพื่อปกป้องพระพุทธศาสนาด้วยการทำกิจกรรมเพื่อรณรงค์ ให้ความรู้ ป้องกัน และยับยั้งการลบหลู่พระพุทธรูป รวมถึงสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนา ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ องค์กรฯ ยืนหยัดทำหน้าที่ปกป้องพระพุทธศาสนา ด้วยการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการปฏิบัติต่อพระพุทธรูปและพระสัญลักษณ์ เนื่องจากในปัจจุบัน มีการนำพระพุทธรูปและพระสัญลักษณ์มาลดทอนคุณค่าให้เป็นเพียง “งานพุทธศิลป์” เพื่อการประดับตกแต่งหรือเป็นเฟอร์นิเจอร์ บดบังคุณค่าที่แท้จริงที่มีไว้เป็นเครื่องรำลึกถึงพระพุทธคุณด้วยความกตัญญูและความเคารพ

ประเด็นความขัดแย้ง[แก้]

การแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาของอาจารย์อัจฉราวดี วงศ์สกล เกี่ยวกับความมีศีลธรรมในหมู่ชาวพุทธได้ทำให้เกิดประเด็นโต้แย้งเกี่ยวกับตัวท่าน และการที่อาจารย์อัจฉราวดีได้วิจารณ์อย่างเปิดเผยเกี่ยวกับพระสงฆ์ไทยบางรูปที่ไม่ปฏิบัติตามหลักพระพุทธศาสนาและพระวินัยอย่างเคร่งครัด ได้ก่อให้เกิดการดูหมิ่นให้ร้ายท่านทั้งจากสื่อมวลชนและองค์กรพุทธบางแห่งซึ่งควบคุมบริหารโดยผู้ชาย เนื่องจากในวัฒนธรรมของไทย ผู้หญิงไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์พระสงฆ์ ถึงแม้ว่าจะมีหลักฐานที่ชัดเจนรองรับก็ตาม นอกจากนี้ สื่อมวลชนไทยยังได้กล่าวหาว่าอาจารย์อัจฉราวดีทำตนเหนือพระสงฆ์และกล่าวหาพระสงฆ์ที่เป็นศิษย์วิปัสสนากรรมฐานของท่านว่าได้แสดงความเคารพอาจารย์ซึ่งเป็นผู้หญิง เนื่องจากมีข้อห้ามพระสงฆ์ทำความเคารพผู้หญิง

สื่อมวลชนยังได้วิจารณ์ถึงการปฏิบัติกรรมฐานสายเตโชวิปัสสนา และในส่วนของผู้กล่าวหายังได้ระบุว่าการปฏิบัติเตโชวิปัสสนากรรมฐานไม่มีปรากฏอยู่ในคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาเล่มใด จึงสมควรที่จะยกเลิกการปฏิบัติแนวทางนี้ และยังได้กล่าวร้ายอาจารย์อัจฉราวดีที่ทำการสอนวิปัสสนากรรมฐานด้วยวิธีนี้ บางคนถึงขนาดจัดประเภทของเตโชวิปัสสนาว่าเป็นเพียงลัทธิหนึ่ง[9]

อย่างไรก็ตาม เสียงวิจารณ์ต่าง ๆ ก็สงบลง หลังจากที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้ทำการตรวจสอบทั้งทางด้านอาจารย์อัจฉราวดี วงศ์สกลและด้านมูลนิธิโนว์อิ้งบุดดาแล้ว และให้การรับรองความถูกต้อง หลังจากนั้น ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัยเข้ารับการอบรมปฏิบัติเตโชวิปัสสนากรรมฐานกับอาจารย์อัจฉราวดี และได้ยืนยันว่าการปฏิบัติสายนี้เป็นหนทางอันถูกต้องสายหนึ่งที่จะนำไปสู่ความรู้แจ้งได้[10]

เมื่อต้นปีพ.ศ. 2561 อาจารย์อัจฉราวดีและมูลนิธิโนอิ้ง บุดด้า เพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนาได้ตัดสินใจฟ้องร้องกลุ่มผู้ปล่อยข่าวใส่ร้าย ซึ่งการดำเนินการทางกฎหมายนี้ อาจารย์อัจฉราวดีกล่าวว่า ไม่ได้เพื่อต้องการแก้แค้นแต่อย่างใด  แต่เป็นการออกมาแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อสาธารณชน แต่เพื่อการธำรงความยุติธรรม  และปกป้องความดีงามให้มีที่ยืนได้อย่างสง่างาม  อีกทั้งยังป้องกันผู้หลงเชื่อ  ไม่ให้หลงกระทำบาปดูหมิ่นดูแคลนผู้อื่นเพราะถูกลวงด้วยถ้อยความเท็จ  หลังจากคดีความดำเนินมาได้ปีกว่า ๆ ในที่สุด ในเบื้องต้นศาลได้มีคำพิพากษาตัดสินแล้ว จำนวน 1 คดี และผู้เป็นจำเลยต่างยอมสารภาพความผิดโดยโฆษณาคำขอขมาเป็น จำนวน 2 คดี และจำเลยถูกออกหมายจับ จำนวน 1 คดี[11]

อ้างอิง[แก้]

 1. "St. Tropez Diamond" | ThaiCatwalk
 2. “อัจฉราวดี วงศ์สกล” จากเจ้าแม่เครื่องเพชร สู่ผู้ละกิเลสในโลกฆราวาส | ผู้จัดการออนไลน์
 3. อัจฉราวดี อำลาแล้ว St.Topez ชีวิตนี้พบเพชรแท้ในทางธรรม | www.dhammajak.net
 4. “อัจฉราวดี วงศ์สกล” เทขายของแบรนด์เนม ร่วมสร้างสถานวิปัสสนา | ผู้จัดการออนไลน์
 5. "อัจฉราวดี วงศ์สกล" ประกาศอำลาชีวิตการเป็นดีไซเนอร์จิวเวลรี่มาเป็นครูสอนธรรมะ | คม ชัด ลึก
 6. นิตยสารข้ามห้วงมหรรณพ
 7. "องค์กรโนอิ้ง บุดด้า" เดินรณรงค์หยุดการลบหลู่พระสัญลักษณ์ของพระบรมศาสดา . อาร์วายทีไนน์
 8. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับองค์กร โนอิ้ง บุดด้าเพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนา| ไทยรัฐออนไลน์
 9. "อัจฉราวดี" ตั้งโต๊ะแถลงเคลียร์ทุกประเด็นดราม่า ยันไม่เคยทำตัวเหนือสงฆ์ อ้างถูกบิดเบือนข้อมูลใส่ร้าย | รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3
 10. เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัยยืนยันเตโชวิปัสสนากรรมฐานเป็นหนทางอันถูกต้องสายหนึ่งที่จะนำไปสู่ความรู้แจ้งได้
 11. อาจารย์อัจฉราวดี วงศ์สกล "ชนะ 4 คดีรวด"

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]