อักษรศาสตรบัณฑิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อักษรศาสตรบัณฑิต (ละติน: Baccalaureus Litterarum หรือ Litterarum Baccalaureus, อังกฤษ: Bachelor of Letters ตัวย่อ อ.บ., B.Litt. หรือ Litt.B.) เป็นปริญญาในระดับปริญญาตรีระดับสองในมหาวิทยาลัยสำหรับนักศึกษาที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาที่เกี่ยวข้องตามความสนใจเฉพาะบุคล วิชาชีพ หรือการพัฒนาทางวิชาการ ขอบเขตของการศึกษาในสาขานี้อาจได้รับก่อนการศึกษาในระดับปริญญาตรีไม่ได้ศึกษาในเชิงลึก หรืออาจไม่เคยมีการเรียนการสอนต่อนักศึกษาอย่างเป็นทางการมาก่อนก็ได้ ปริญญานี้มีการมอบที่น้อยกว่าในหลายศตวรรษก่อนหน้าและในช่วงเวลาปัจจุบัน มีเพียงมหาวิทยาลัยสองแห่งในออสเตรเลียที่มอบปริญญานี้เท่านั้น

ไทย[แก้]

ปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิตในไทยถูกมอบครั้งแรกใน ค.ศ. 1953 (พ.ศ. 2478) ให้กับบัณฑิตที่จบในสาขาทางอักษรศาสตร์ เช่น ภาษาไทย ภาษาบาลี ภาษาอังกฤษ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และสาขาที่เกี่ยวข้องจากคณะอักษรศาสตร์และวิทยาศาสตร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นหนึ่งในสองมหาวิทยาลัยในไทยที่มีการมอบปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิตในปัจจุบัน[1] มหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นมหาวิทยาลัยที่สองที่มีการมอบปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิตภายหลังจากการก่อตั้งคณะอักษรศาสตร์ใน ค.ศ. 1968 (พ.ศ. 2511) [2]

โดยทั่วไปการเทียบชื่อปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิตไม่สามารถเทียบกับปริญญา Bachelor of Letters ของประเทศอื่น ๆ แต่สามารถเทียบได้ปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิตหรือ Bachelor of Arts เช่นเดียวกับปริญญาในกลุ่มวิชามนุษยศาสตร์หรือสังคมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ในไทย นอกจากนี้ปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิตยังถูกมอบเฉพาะสาขาที่อยู่ในคณะอักษรศาสตร์ของทั้งสองมหาวิทยาลัยเท่านั้น สาขาทางศิลปศาสตร์อื่น ๆ ที่ไม่อยู่ในคณะอักษรศาสตร์จะใช้ชื่อปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิตหรือชื่ออื่น ๆ แทน

บราซิล[แก้]

อักษรศาสตรบัณฑิต (Bacharelado em Letras) ในบราซิลโดยทั่วไปจะอยู่ในหลักสูตรทางวรรณคดี ภาษาศาสตร์ การแปล และขึ้นอยู่กับสถาบัน ผลที่ตามมาคืออักษรศาสตรบัณฑิตมีความแตกต่างจากปริญญาไลเซนชิเอท (Licenciatura em Letras) ซึ่งมุ่งเน้นเกี่ยวกับการสอนและรวมถึงหลักสูตรด้านการศึกษา

สหรัฐ[แก้]

ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิตเคยถูกมอบโดยมหาวิทยาลัยมิชิแกน[3] ในช่วงปีแรก ๆ มหาวิทยาลัยแมรีวูดซึ่งเดิมเป็นวิทยาลัยสตรีก็มอบปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิต[4] ปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอักษรศาสตร์ถูกมอบโดยมหาวิทยาลัยโอคลาโฮมาตั้งแต่ ค.ศ. 1937 เมื่อสำนักวิชาอักษรศาสตร์ถูกจัดตั้งในวิทยาลัยศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ [5]

สหราชอาณาจักร[แก้]

ปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิตเคยถูกมอบโดยมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดและมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ไม่กี่แห่งรวมทั้งมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ปริญญานี้ยังคงมีอยู่ที่ออกซฟอร์ดใน ค.ศ. 1977 แม้ว่าจะมีการแทนที่ด้วยอักษรศาสตรมหาบัณฑิตที่เน้นการวิจัยมากขึ้น[6][7]

ออสเตรเลีย[แก้]

แม้ว่าปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิตจะเคยมีการมอบโดยมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียหลายแห่งในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ปริญญานี้มอบเฉพาะมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส มหาวิทยาลัยโมนาช รวมถึงมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลียเมื่อไม่นานมานี้ในหลักสูตรทางศิลปศาสตร์ให้กับผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย ปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิตยังได้รับการเสนอให้มีการมอบอีกครั้งโดยมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยดีคิน และมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น[8][9]

อ้างอิง[แก้]

  1. "พัฒนาการสู่หลักสูตรอักษรศาสตรบัณฑิต". คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2561.
  2. "แนะนำคณะอักษรศาสตร์". คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร. สืบค้นเมื่อ 1 มิถุนายน 2561.
  3. Charles Willcox, ed., General Register, University of Michigan (1892), pp. 36-40
  4. Dunn, Josephine Marie; Kashuba, Cheryl A. (2007). Images of America — The Women of Scranton: 1880-1935. Arcadia Publishing. pp. 59–61. ISBN 9780738538587.
  5. "Major in Letters". University of Oklahoma. Archived from the original on 22 August 2016. สืบค้นเมื่อ 11 September 2016.
  6. Examination decrees and regulations (University of Oxford, 1977): "Of the Admission of Candidates for the Degree of Bachelor of Letters i. Any person may be admitted to a course of special study preparatory to research, to be pursued at Oxford, as a Probationer-student for the Degree of Bachelor of Letters..."
  7. "About our programmes - University of Oxford". University of Oxford. สืบค้นเมื่อ 29 November 2013.
  8. "Bachelor of Letters (0202) - Undergraduate Course - Arts - Monash University Handbooks 2014". Monash University. Archived from the original on 3 December 2013. สืบค้นเมื่อ 29 November 2013.
  9. "Rules : UWA Handbook 2015 : The University of Western Australia". 2014-11-04. Archived from the original on 2014-11-04. สืบค้นเมื่อ 2018-03-27.