ออร์ฮัน พามุค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ออร์ฮัน ปามุก)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ออร์ฮัน พามุค
Pamuk.jpg
เกิด: 7 มิถุนายน ค.ศ. 1952 (67 ปี)
อิสตันบูล ตุรกี
อาชีพ: นักเขียน
ความเคลื่อนไหวทางวรรณกรรม:หลังยุคนวนิยม

เฟริท ออร์ฮัน พามุค (ตุรกี: Ferit Orhan Pamuk) เป็นนักเขียนแนวหลังยุคนวนิยมชาวตุรกีคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

พามุคเกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ค.ศ. 1952 ณ นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี จบการศึกษาทางด้านวารสารศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอิสตันบูล เขาแต่งงานใน ค.ศ. 1982 แต่ก็หย่าใน ค.ศ. 2001 เขาเริ่มสร้างงานเขียนใน ค.ศ. 1974 โดยผลงานชิ้นแรกมีชื่อว่า Karanlık ve Işık ("ความมืดและแสงสว่าง") และมีผลงานชิ้นอื่น ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 2006 พามุคได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม โดยเป็นนักเขียนคนแรกจากประเทศตุรกีและเป็นนักเขียนคนที่สองจากประเทศมุสลิมที่ได้รับรางวัลนี้

ผลงาน[แก้]

  • Cevdet Bey ve Oğulları (นวนิยาย, 1982)
  • Sessiz Ev (นวนิยาย, 1983)
  • Beyaz Kale (นวนิยาย, 1985)
  • Kara Kitap (นวนิยาย, 1990)
  • Gizli Yüz (บทภาพยนตร์, 1992)
  • Yeni Hayat (นวนิยาย, 1995)
  • Benim Adım Kırmızı (นวนิยาย, 1998) ฉบับภาษาไทยพิมพ์โดยสำนักพิมพ์บลิส พับลิชชิ่ง (2011)
  • Öteki Renkler (บทความ, 1999)
  • Kar (นวนิยาย, 2002)
  • İstanbul: Hatıralar ve Şehir (บันทึกความทรงจำ, 2003)
  • Masumiyet Müzesi (นวนิยาย, 2008)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]