ออทโท มึลเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อ็อตโต มึลเลอร์ (Otto Mueller)
ชื่อเกิด อ็อตโต มึลเลอร์
เกิด 16 ตุลาคม ค.ศ. 1874(1874-10-16)
Liebau
เสียชีวิต 16 ตุลาคม ค.ศ. 1874 (-56 ปี)
Breslau
สัญชาติ เยอรมัน
Training lithography in Görlitz and Breslau,Fine Arts in Dresden
รูปแบบ [[เยอรมัน เอ็กซ์เพรสชันนิสม์]]
ผลงาน ภาพพิมพ์,จิตรกรรม

อ็อตโต มึลเลอร์ (เยอรมัน: Otto Mueller) เกิดเมื่อวันที่16 ตุลาคม 1874 หลังจากที่เขาได้จบโรงเรียนชั้นประถมศึกษาจาก (เยอรมัน: Görlitz)เขาก็ได้ฝึกงานตั้งแต่ปี1890-1894 และหลังจากนั้นก็ศึกษาต่อที่Academic of Artที่เดรสเดิน(Dresden)จนกระทั่งปี1896 จากปี1898-1899เขาศึกษาที่Academic of Art ที่ มิวนิค(Munich) ศิลปินท่านนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากครอบครัวของ Gerhart Hauptmann เขาได้แต่งงานกับภรรยาของเขา และถัดมาในปี1908เขาได้ย้ายมาที่กรุงเบอร์ลิน(Berlin) เมื่องานของเขาได้ถูกปฏิเสธจากBerlin Secession เขาจึงก่อตั้งกลุ่มThe New Secessionขึ้นมา ท่ามกลางเหล่าสมาชิกที่เคยเป็นสมาชิกของกลุ่ม เดอะ บริดจ์(The Bridge)ซึ่งเป็นกลุ่มที่เขาก็เคยร่วมเป็นสมาชิกอยู่ด้วย ในปี1916เขาถูกเรียกให้ไปรับใช้ราชการทหารเมื่อสงครามสิ้นสุดลง เขาก็ได้กลับสู่กรุงเบอร์ลิน ที่ซึ่งงานแสดงของเขาถูกจัดแสดงอยู่ที่ Paul Cassier’s Gallery และในปี1919เขาได้ถูกเชิญให้ไปสอนที่ Breslau Academic of Art ระหว่างปี1924และ1930เขาได้เดินทางไปฮังการี,โรมาเนียและบัลกาเรียเพื่อศึกษาวัฒนธรรมของพวกยิปซี จนกระทั่งเขาได้เสียชีวิตในที่สุดในวันที่24 กันยายน 1930 ที่ Breslau

อิทธิพลของงาน[แก้]

งานในช่วงแรกของเขาจะเห็นอิทธิพลของอิมเพรสชันนิซึม (อังกฤษ: Impressionism), Jugendstil และ สัญลักษณ์นิยม (อังกฤษ: Symbolism)เมื่อเขากลับมาตั้งถิ่นฐานที่เบอร์ลินในปี 1908,รูปแบบการทำงานของเขาก็ได้เปลี่ยนมาเป็นแบบเอ็กซเพรสชันนิสม์(อังกฤษ: Expressionism). ระหว่างนั้นเขาก็ได้พบกับ อีริค แฮคเคล(อังกฤษ: Erich Heckel) และถัดมาในปี 1910,เขาก็ได้เข้าร่วมกับกลุ่มเดอะ บริดจ์ (อังกฤษ: The Bridge) เขาเป็นสมาชิกจนกระทั่งภายในกลุ่มเกิดการแตกหักในปี1913เนื่องจากความแตกต่างกันของศิลปิน และในขณะเดียวกัน ตัวเขาก็ได้ติดต่อกับศิลปินของกลุ่ม เดอะ บลู ไรเดอร์(อังกฤษ: The Blue Rider:เยอรมัน: Der Blaue Reiter) และเนื่องจากเขามีความประทับใจและศึกษาในเรื่องราวของวัฒนธรรมของชาวยิปซี ผลงานของเขาที่ถ่ายทอด มักออกมาในรูปแบบที่พยายมเล่าเรื่องถึงวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวยิปซีเสียเป็นส่วนใหญ่

ลักษณะของผลงาน[แก้]

อ็อตโต มึลเลอร์ (เยอรมัน: Otto Mueller) นิยมทำงานประเภทภาพพิมพ์แกะไม้,ภาพพิมพ์หิน และมีภาพจิตรกรรม นับได้ว่า อ็อตโต มึลเลอร์ เป็นสมาชิกที่สำคัญคนหนึ่ง ในกลุ่ม เยอรมัน เอ็กซเพรสชันนิสม์ (German-Expressionism)

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Stephanie Barron. German expressionism (Munich : Prestel),1988.
  • Dietmar Elger. Expressionism (Koln : Taschen),2002.
  • โวล์ฟ, นอร์แบร์ท. เอกซ์เพรสชั่นนิสม์ (กรุงเทพฯ : เดอะเกรทไฟน์อาร์ท),2552.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]