อย่ากลัวมืด! ถ้าไม่กลัวตาย!

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อย่ากลัวมืด! ถ้าไม่กลัวตาย!
กำกับทรอย นิกซีย์
บทภาพยนตร์กิลเยอร์โม เดล โทโร
แมทธิว โรบินส์
สร้างจากDon't Be Afraid of the Dark (1973) โดย ไนเจค แมคคีนด์
อำนวยการสร้างกิลเยอร์โม เดล โทโร
มาร์ค จอห์นสัน
สตีเฟ่น โจนส์
นักแสดงนำไบลี่ เมดิสัน
เคธี่ โฮมส์
กาย เพียร์ซ
แจ็ค ทอมป์สัน
กำกับภาพโอลิเวอร์ สเตเปิลตัน
ดนตรีประกอบมาร์โก เบลทรามี่
บัค แซนเดอส์
บริษัทผู้สร้าง
มิราแม็กซ์ฟิล์ม
แกรนเวีย
เตกีลาแก๊งค์
ผู้จัดจำหน่ายฟิล์มดิสทริค
(สหรัฐอเมริกา)
สตูดิโอคาแนล ยูเค
(สหราชอาณาจักร)
เอ็มพิคเจอส์
(ไทย)
วันฉาย26 สิงหาคม ค.ศ. 2011 (2011-08-26)
(สหรัฐอเมริกา)
8 กันยายน ค.ศ. 2011 (2011-09-08)
(ไทย)
ความยาว99 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
เม็กซิโก
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ทำเงิน36,993,168 ดอลลาร์สหรัฐ[2]
ข้อมูลจากสยามโซน

อย่ากลัวมืด! ถ้าไม่กลัวตาย! (อังกฤษ: Don't Be Afraid of the Dark) ภาพยนตร์สยองขวัญแฟนตาซีสัญชาติฮอลลีวู้ด ออกฉายในปี ค.ศ. 2011

เนื้อเรื่อง[แก้]

แซลลี่ เด็กผู้หญิงวัย 8 ขวบ มาเยือนโรดไอแลนด์ เพื่อหา อเล็กซ์ พ่อของเธอและ คิม แฟนสาวคนใหม่ของอเล็กซ์ ณ คฤหาสน์ทรงวิคตอเรียน ที่ก่อสร้างในยุคศตวรรษที่ 19 ที่พวกเขากำลังบูรณะอยู่ เธอก็รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนนอก และบ้านใหม่ที่หรูหราของเธอก็ดูเหมือนจะเป็นคุกที่เหน็บหนาวและไร้การเหลียวแล เพราะเธอเองก็ถูกแม่ทิ้งมาให้หาอเล็กซ์ ผู้เป็นพ่อ

อเล็กซ์ ที่มัวแต่สนใจโปรเจ็กต์ยิ่งใหญ่และความใฝ่ฝันในฐานะสถาปนิกของตัวเอง ห่างเหินกับลูกสาวของเขา และความพยายามของคิมในการสานสายสัมพันธ์กับแซลลี่ก็ลงเอยด้วยความหงุดหงิดทุกครั้งไป

แซลลี่ พบความอบอุ่นและหนทางหลบหนีด้วยการสำรวจคฤหาสน์หลังนี้ด้วยตัวคนเดียว และแม้ว่าจะได้รับคำเตือนจาก แฮร์ริส ชายชราผู้ดูแลบ้าน เธอก็ดึงดันจะออกผจญภัย ในที่สุดก็ค้นพบห้องใต้ดินลับ ที่ไม่มีใครย่างเท้าก้าวเข้าไปนับตั้งแต่การหายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อร้อยปีก่อนของผู้สร้างคฤหาสน์หลังนี้ นักวาดภาพธรรมชาติชื่อดัง อีเมอร์สัน แบล็ควู้ด ห้องใต้ดินที่มืดมิดแห่งนี้ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นสตูดิโอส่วนตัวของแบล็ควู้ด ได้เก็บงำความลับเกี่ยวกับอดีตของสถานที่ที่ไม่มั่นคงและมืดมิดนี้ เพราะแซลลี่ได้พบกับเสียงลึกลับเล็ก ๆ ที่ดังก้องมาจากช่องทิ้งขี้เถ้าของห้องใต้ดิน เสียงลึกลับนั้นพยายามบอกกับแซลลี่ว่า มันต้องการจะเป็นเพื่อนกับเธอ และอเล็กซ์ พ่อของเธอไม่เคยคิดรักเธอเลย แต่เมื่อเจ้าของเสียงเหล่านั้นปรากฏตัว แซลลี่ก็ได้รู้ว่า มันน่ากลัวกว่าที่คิด

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลัง[แก้]

Don't Be Afraid of the Dark เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแฟนตาซีในแนวเทพนิยายที่มีภูติตัวจิ๋ว หรือนางฟ้า อยู่ในเรื่อง ที่นำกลับมาสร้างใหม่จากเรื่อง Don't Be Afraid of the Dark ชื่อเดียวกันในปี ค.ศ. 1973 ของไนเจล แมคคีนด์

สำหรับเรื่องนี้ ได้มี กิลเยอร์โม เดล โทโร ผู้กำกับฯชื่อดังชาวเม็กซิกันเป็นผู้ร่วมเขียนบทและอำนวยการสร้าง โดยมี ทรอย นิกซีย์ เป็นผู้กำกับฯ[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kaufman, Amy (August 25, 2011). "Movie Projector: 'The Help' to brush off the competition again". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ August 25, 2011.
  2. "Don't Be Afraid of the Dark - Box Office Data - BoxOfficeMojo". BoxOfficeMojo. สืบค้นเมื่อ 3 December 2011.
  3. Fleming, Michael (May 6, 2009). "'Dark' days for Katie Holmes". Variety. สืบค้นเมื่อ 2009-08-18.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]