ข้ามไปเนื้อหา

ไปรโตริอานี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก องค์รักษ์เพรทอเรียน)

ไปรโตริอานี (ละติน: Praetoriani) เป็นกองทหารที่ทำหน้าที่เป็นองครักษ์ประจำพระองค์ของจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมัน ก่อนหน้านั้นเป็นตำแหน่งที่ใช้สำหรับองครักษ์ของจอมพลโรมัน ที่เริ่มอย่างน้อยก็ตั้งแต่ตระกูลสกีปิโอ (Scipio) ขึ้นมามีอำนาจราว 275 ก่อนคริสต์ศักราช จักรพรรดิคอนสตันไทน์ที่ 1 ทรงมายุบเลิกในคริสต์ศตวรรษที่ 4

ประวัติ

[แก้]

คำว่า ไปรโตริอานี (Praetoriani, กององครักษ์) และ ไปรโตริอานุส (Praetorianvs, องครักษ์แต่ละนาย) แผลงมาจากคำว่า Praetorivm ซึ่งแปลว่า เต็นท์ของไปรตอร์หรือแม่ทัพ (Praetor) แห่งกองทัพโรมันในสมรภูมิ การได้รับเลือกมาเป็นไปรโตริอานุสถือว่าเป็นตำแหน่งอันมีเกียรติ นายพลโรมันมักจะเลือกองครักษ์มาจากผู้ที่มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเต็นท์บัญชาการที่มาจากทั้งทหารม้าและทหารราบ ต่อมาก็เรียกกองกำลังนี้ว่า "กองไปรโตริอานุส" (cohors praetoria) บุคคลสำคัญ ๆ ของโรมันที่เคยทำหน้าที่ในไปรโตริอานีมาก่อนได้แก่ จูเลียส ซีซาร์, มาร์ก แอนโทนี และจักรพรรดิเอากุสตุส

อ้างอิง

[แก้]
  • Bingham, Sandra J. (1999) [1997]. The praetorian guard in the political and social life of Julio-Claudian Rome. Ottawa: National Library of Canada. ISBN 0-612-27106-4. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2017-03-01. สืบค้นเมื่อ 2007-05-23.

ดูเพิ่ม

[แก้]