ห้องสอบสวนด่วนพิเศษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ห้องสอบสวนด่วนพิเศษ
เป็นที่รู้จักกันในชื่อキントリ (คินโทริ)
ชื่อพื้นเมือง緊急取調室
ประเภทสืบสวน
บทโดยอิโนอูเอะ ยูมิโกะ
ฟูกูชิมะ ฮารูโกะ
โคซากะ ทากาชิ
กำกับโดยสึเนะฮิโระ โจตะ
โมโตะฮาชิ เคตะ
ยามาโมโตะ ไดซูเกะ
แสดงนำยูกิ อามามิ
เทสึจิ ทานากะ
เด็นเด็น
ฟูมิโยะ โคฮินาตะ
เร็น โอซูกิ
โคซูเกะ ซูซูกิ
โมโกมิจิ ฮายามิ[1]
ผู้ประพันธ์เพลงธีมฮายาชิ ยูกิ
ธีมปิดJUJU - Door
AI - 最後は必ず正義が勝つ
家入レオ - Prime Numbers
緑黄色社会 - LITMUS
ประเทศแหล่งกำเนิดธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนฤดูกาล4 ฤดูกาล
จำนวนตอน37 ตอน + 1 ตอนพิเศษ
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างมิวะ ยูมิโกะ
สึซูกิ อายูมุ
อูราอิ ทากายูกิ
ซากูไร มิเอโกะ
มัตสึโนะ ชิซูโกะ
จินบะ ยูกิ
ซัมมะ ริโอะ
ความยาวตอน54 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายทีวีอาซาฮี
ออกอากาศครั้งแรกธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ออกอากาศ9 มกราคม 2014 –
16 กันยายน 2021[2]
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ห้องสอบสวนด่วนพิเศษ (ญี่ปุ่น: 緊急取調室 ฮิรางานะ: きんきゅうとりしらべしつ ทับศัพท์: คินกีวโทริชิราเบะชิสึ) เป็นละครโทรทัศน์ญี่ปุ่นประเภทสืบสวน ที่ออกอากาศตั้งแต่เดือนมกราคม 2014 จนถึง กันยายน 2021 ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ และบนเพลตฟอร์มเน็ตฟลิกซ์ แสดงนำโดย ยูกิ อามามิ

เรื่องย่อ[แก้]

กรมตำรวจนครบาลโตเกียวได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในห้องสอบสวนหวังลดการใช้กำลังต่อสู้ขู่เข็ญ และการบังคับสารภาพที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยในห้องสอบสวน จึงมีการก่อตั้งทีมสอบสวนพิเศษสำหรับการสอบสวนเฉพาะกิจเพื่อไขคดีสุดหินขึ้นโดยเฉพาะ

นักแสดง[แก้]

ทีมสอบสวนคดีพิเศษฉุกเฉิน[แก้]

 • ยูกิโกะ มากาเบะ แสดงโดย ยูกิ อามามิ
  • ทีมสืบสวนพิเศษ (SIT) (ฤดูกาลที่ 1 ตอนที่ 1)
  • ทีมสอบสวนคดีพิเศษฉุกเฉิน (ฤดูกาลที่ 1 - )
 • คัตสึโทชิ คาจิยามะ แสดงโดย เทสึจิ ทานากะ - ผู้กำกับการ
 • ซูซูมุ ฮิชิโมโตะ แสดงโดย เด็นเด็น - สมาชิกทีม
 • ฮารูโอะ โคอิชิกาวะ แสดงโดย ฟูมิโยะ โคฮินาตะ
  • กองบังคับการสืบสวนที่ 2 กรมตำรวจนครบาลโตเกียว (10 ปีก่อน)
  • ทีมสอบสวนคดีพิเศษฉุกเฉิน (ฤดูกาลที่ 1 - )

อดีตสมาชิกทีมสอบสวนคดีพิเศษฉุกเฉิน[แก้]

 • เซ็นจิโระ นากาตะ แสดงโดย เร็น โอซูกิ (ฤดูกาลที่ 1 และ 2)
 • มัตสึโอะ ทามากากิ แสดงโดย มูกะ สึคาจิ (ฤดูกาลที่ 3 - )
  • ทีมสอบสวนคดีพิเศษฉุกเฉิน (ฤดูกาลที่ 3)
  • สำนักงานปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ (ฤดูกาลที่ 4)

กองบังคับการสืบสวนที่หนึ่ง กองกำกับการหนึ่ง[แก้]

 • ไดจิโระ เค็นมตสึ แสดงโดย โมโกะมิจิ ฮายามิ
  • กองบังคับการสืบสวนที่หนึ่ง กองกำกับการหนึ่ง (ฤดูกาลที่ 1 - ฤดูกาลที่ 4 ตอนที่ 6)
  • ถูกย้ายตำแหน่ง (ฤดูกาลที่ 4 ตอนที่ 6)[a]
 • วาตานาเบะ เทสึจิ แสดงโดย โคซูเกะ ซูซูกิ
 • โยชิฮารุ ยามากามิ แสดงโดย อาซูกะ คูโดะ
  • ตำรวจสนามบิน (ฤดูกาลที่ 4 ตอนที่ 1 - 6)
  • กองบังคับการสืบสวนที่หนึ่ง กองกำกับการหนึ่ง (ฤดูกาลที่ 4 ตอนที่ 7 - )

กรมตำรวจนครบาลโตเกียว[แก้]

 • มาซานาโอะ โกฮาระ แสดงโดย มาซาโอะ คูซาการิ (ฤดูกาลที่ 1)
 • คาซูฮิศะ อิวากิ แสดงโดย โอกูระ โคจิ (ตอนพิเศษ - ฤดูกาลที่ 3)
 • คาซูนาริ โซมะ แสดงโดย เออิซูเกะ ซาซาอิ (ฤดูกาลที่ 1 และ ฤดูกาลที่ 3 ตอนที่ 1)
  • ผู้บังคับการสืบสวนที่หนึ่ง (ฤดูกาลที่ 1)
  • รองผู้บัญชาการกรมตำรวจนครบาลโตเกียว (ฤดูกาลที่ 3 ตอนที่ 1)

คดีฆาตกรรมทาดาชิ มากาเบะ[แก้]

ในวันที่ 4 มีนาคม 2006 ทาดาชิ มากาเบะ สามีของ ยูกิโกะ มากาเบะ ตำรวจผู้ยึดมั่นในหลักกระบวนการยุติธรรม ถูกฆาตกรรมระหว่างการสืบสวน ในขณะที่เขามีชีวิตอยู่ ผู้กำกับคาจิยามะเป็นเพื่อนสนิทของเขา ทาดาชิถูกปรักปรำว่าเป็นคนปล่อยข้อมูลการสืบสวน ผู้บัญชาการมาซานาโอะสั่งยุติการสอบสวน ส่วนผู้กำกับการคาจิยามะได้รับการเลื่อนตำแหน่ง

หลังจากเสร็จสิ้นการสอบสวนนักข่าวหนังสือพิมพ์ มาซาบิ ซานาดะ ในระหว่างที่กำลังนำตัวขึ้นไปเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป ซานาดะทราบดีอยู่แล้วว่ายูกิโกะนั้นเป็นภรรยาของทาดาชิ เลยตั้งใจจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสามีเธอที่เรือนจำ ยูกิโกะเดินทางไปยังทัณฑสถานตามที่ซานาดะหวังไว้ พร้อมทำมือเป็นหมายเลขโทรศัพท์ซึ่งเป็นของร้านอาหารจีน "ชินรัง" พร้อมกล่าวว่าบุคคลที่อยู่ที่นั่นมีบันทึกข่าวของเขาอยู่ ยูกิโกะจึงเดินทางไปที่ร้านนั้นแล้วพบกับเจ้าของร้านคาโนะ ฮาจิเมะ ซึ่งเขาเคยถูกซานาดะหลอกและถูกบีบให้ออกจากราชการตำรวจ ซึ่งภายหลังเพื่อเป็นการขอโทษ เขามอบบันทึกข่าวแก่คาโนะ หากเขาต้องการเงินก็สามารถนำบันทึกข่าวนี้ไปขายให้แก่สำนักพิมพ์ได้ คาโนะกล่าวว่าเขาได้ขายบันทึกข่าวไปแล้ว แต่ยูกิโกะไม่ยอมเชื่อคำกล่าวอ้าง

เธอเดินทางไปยังสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในเขตชินจูกุ หลังจากยูกิโกะวางสายโทรศัพท์หลังจากคุยกับลูกสาวของเธอ เธอพบร่างของคาโนะนอนล้มลงอยู่บนพื้น มีเลือดอยู่บนหน้าอกของเขา พร้อมกับชายใส่เสื้อฮูดรีบวิ่งหนีออกไป ผู้พบเห็นเหตุการณ์เรียกรถพยาบาล ยูกิโกะค้นตัวของคาโนะจึงทำให้เจอบันทึกข่าว เธอเก็บไว้กับตัวโดยไม่บอกใครแล้ววิ่งหนีออกไป หลังจากเธอหาที่ที่ลับตาคนได้ ก็อ่านบันทึกข่าวของซานาดะ ส่วนหนึ่งของบันทึกมีการเขียนว่า "คดีข้อมูลตำรวจรั่วไหล ทาดาชิ มากาเบะ" และ "กรมตำรวจนครบาล 403 095 6501"

ในระหว่างที่ยูกิโกะกำลังไปเข้าพบกับซานาดะอีกครั้ง เธอก็ได้เจอกับคาจิยามะ เขาปฏิเสธที่จะให้ยูกิโกะไปพบกับซานาดะ และเชิญตัวไปสอบสวน โดยมีคาจิยามะเป็นผู้นำการสอบสวน และเซนจิโระเป็นผู้ช่วย ฮารูโอะเดินออกจากห้องสอบสวนฯ เดินทางไปเข้าพบซานาดะแทนยูกิโกะเพื่อถามความหมายของตัวเลขในบันทึกข่าว คาจิยามะเกลี่ยกล่อมยูกิโกะว่า หากเกิดความสูญเสียขึ้น เขาสัญญากับทาดาชิไว้ว่าจะดูแลครอบครัวของกันและกัน ยูกิโกะไม่เชื่อคำกล่าวอ้างนั้น ในบันทึกข่าวนั้นมีชื่อผู้บัญชาการมาซานาโอะและผู้กำกับการคาจิยามะอยู่หลังจากได้คำตอบจากซานาดะเกี่ยวกับตัวเลข ฮารูโอะถูกยิงเข้าที่ไหล่ซ้ายในระหว่างที่กำลังเดินทางกลับ

กรมตำรวจนครบาลฯ ทราบตัวผู้ก่อเหตุเป็นอดีตตำรวจคือ "สึสึมิ ไดซูเกะ" เป็นเพื่อนร่วมรุ่นวิทยาลัยตำรวจของวาตานาเบะ ในระหว่างการสอบสวนซูซูมุเข้าไปในห้องสอบสวนแล้วแจ้งเหตุฮารูโอะถูกยิง ไดจิโระและวาตานาเบะบุกเข้าไปยังห้องพักของสึสึมิ แต่เขากลับฆ่าตัวตายก่อนที่ทั้งสองจะมาถึง ภายในห้องพักของสึสึมิ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบมีดที่ใช้ก่อเหตุฆาตกรรมและอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนที่มีเครื่องหมายแบบเดียวกันที่ใช้ก่อเหตุยิงฮารูโอะ และกระบอกปืนของสึสึมิที่มีอยู่เป็นปืนเดียวกันที่ใช้ยิงทาดาชิ ยูกิโกะถูกปัดตกจากการเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมคาโนะ ผู้บัญชาการมาซานาโอะอนุญาตให้คาจิยามะสอบสวนเขา

ในการสอบสวน มาซานาโอะกล่าวว่าทาดาชิขู่กรรโชกเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ผู้บัญชาการตำรวจในตอนนั้นต้องการที่จะปฏิรูปราชการฯ แต่ในการที่จะปฏิรูปได้นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้จำนวนหนึ่ง ทำให้ผู้บัญชาการตำรวจเริ่มแอบระดมทุน ทาดาชิเลยขู่กรรโชกผู้บัญชาการตำรวจโดยจะนำข้อมูลที่เขาได้ไปให้กับสื่อ มาซานาโอะกล่าวเพิ่มเติมว่าสึสึมิต้องการเงินหลังจากออกจากราชการตำรวจ เลยฆ่าทาดาชิและขโมยข้อมูลนั้นไป โดยให้เหตุผลว่าเป็นผลประโยชน์สูงสุดต่อสถาบันตำรวจ และหน้าที่ที่จำเป็นของผู้บัญชาการ ทำให้เขาไม่มีทางเลือก หลังกล่าวจบ คาจิยามะโค้งคำนับขอโทษที่ไม่สามารถสอบสวนได้อีกต่อไป จึงเปลี่ยนผู้นำการสอบสวนเป็นยูกิโกะ

ซูซูมุไปเยี่ยมฮารูโอะที่โรงพยาบาล เขาขอให้ซูซูมุหยิบกระดาษที่เขาจดและสอดไว้ใต้รองเท้า ตัวเลขดังกล่าวเป็นหมายเลขธนาคาร หมายเลขสาขา และหมายเลขของตู้นิรภัยตามลำดับ ซานาดะทราบว่าในตู้นิรภัยมีบันทึกเกี่ยวกับเงินทุนที่ใช้ในปฏิบัติการลับ แต่เมื่อเปิดตู้นิรภัยกลับไม่พบอะไรเลย เนื่องจากถูกผู้บังคับการโซมะเอาไปก่อน ในขณะเดียวกันยูกิโกะ กล่าวกับมาซานาโอะว่า

ฉันจำคำที่คุณเคยกล่าวกับฉันตอนที่พึ่งบรรจุเป็นตำรวจใหม่ ๆ ได้

"การที่จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจน่ะ ต้องไร้เดียงสาเข้าไว้ ถ้าเป็นไม่ได้ล่ะก็ ก็จะไม่สามารถยอมสละชีวิตตนเองเพื่อความผาสุกของประชาชนได้"

เพราะแบบนั้น ฉันเลยยังไร้เดียงสาจนถึงทุกวันนี้ ฉันน่ะ ทำตามที่คุณพูดโดยเสมอมา คำพูดเหล่านั้นพาฉันให้มายืนอยู่ตรงนี้ได้

หลังจากมาซานาโอะได้ยินสิ่งที่ยูกิโกะพูดเช่นนี้แล้ว จึงให้คาจิยามะบอกความจริงแก่เธอ โดยเขาบอกกับเธอว่า ความจริงแล้ว ทาดาชิไม่ได้ขู่กรรโชกเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เพียงแต่เขาแสวงหาความยุติธรรมเท่านั้น ด้วยเหตุผลนั้นทำให้มาซานาโอะต้องกำจัดทาดาชิเพื่อให้การปฏิรูปตำรวจนั้นเกิดขึ้นต่อไปได้ "การจะปลดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำให้ความเชื่อมั่นของตำรวจสั่นคลอนนั้น มันจำเป็นจะต้องใช้เงิน" มาซานาโอะกล่าวกับทาดาชิ ในขณะที่คาจิยามะยืนอยู่ในเหตุการณ์ด้วย มาซานาโอะเสนอให้ทาดาชิมาเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเขา เหมือนที่คาจิยามะเป็น ทาดาชิปฏิเสธ มาซานาโอะกังวลว่าหากเขาเผยแพร่เรื่องนี้ออกไป จะทำให้ประชาชนเสียความเชื่อมั่นในสถาบันตำรวจ

คาจิยามะเกลี่ยกล่อมว่าเขาไม่ได้ทำไปเพื่อตัวของเขาเอง ทาดาชิกลับผิดหวังในตัวของคาจิยามะ ยูกิโกะกล่าวว่า "เพื่อผดุงความยุติธรรม จะต้องมีการเสียสละงั้นหรือ ถ้าต้องเสียสละแบบนั้นก็ไม่ใช่ความยุติธรรมสิ ถ้าสถาบันตำรวจเป็นเช่นนั้น ก็สมควรถูกยกเลิกแล้วล่ะ" หลังจากนั้น ผู้บัญชาการมาซานาโอะให้บันทึกเทปการสอบสวนเพื่อใช้ประกอบสำนวน และในท้ายที่สุดมาซานาโอะถูกคณะกรรมการตำรวจสอบสวน และถูกส่งตัวไปที่สำนักงานอัยการกรุงโตเกียว

คดีฆาตกรรมในมหาวิทยาลัยแพทย์[แก้]

คดีการจี้เครื่องบินของโทคุ โอคุนิ[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]

 1. ถูกย้ายตำแหน่งเพื่อสอบสวนในเหตุยิงปืนข่มขู่ผู้กระทำผิดโดยไม่มีการเตือน

อ้างอิง[แก้]

 1. "相関図・キャスト|木曜ドラマ『緊急取調室』|テレビ朝日". www.tv-asahi.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น).
 2. "<緊急取調室 シーズン4>最終話ラストに"意味深"テロップ ファン「これは、続編を待て?」". www.news.yahoo.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น).