หัวใจศิลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หัวใจศิลา
หัวใจศิลา.jpg
สร้างโดย เอ็กแซ็กท์ - ซีเนริโอ
กำกับโดย สันต์ ศรีแก้วหล่อ
แสดงนำ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
พิชญา เชาวลิต
พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร
สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์
เมทินี กิ่งโพยม
กาญจนา จินดาวัฒน์
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
เพลง แค่ขอมีเธอ
โดย สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
เพลง หัวใจของเธอ
โดย สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
จำนวนตอน 31 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ถกลเกียรติ วีรวรรณ
ความยาวตอน ประมาณ 1 ชั่วโมง/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
ออกอากาศครั้งแรก 19 มิถุนายน พ.ศ. 2550
การออกอากาศแรก 19 มิถุนายน พ.ศ. 2550 – 9 สิงหาคม พ.ศ. 2550

หัวใจศิลา เป็นละครโทรทัศน์ แนวดราม่า จากบทประพันธ์ อสูรเริงไฟ ของ อาริตา ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ 2 ครั้งด้วยกัน

ครั้งแรกสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2536 โดยใช้ชื่อละครตามบทประพันธ์ ผลิตโดย ณัฐเดช เอ็นเตอร์เทนเมนท์ บทโทรทัศน์ - กำกับการแสดงโดย วีระประวัติ วงศ์พัวพันธ์ นำแสดงโดย อรรถชัย อนันตเมฆ, ชไมพร จตุรภุช, ทาริกา ธิดาทิตย์ โดยในตอนแรกออกอากาศทุกวันจันทร์ - พุธ เวลา 22.30 - 23.00 น. ทาง ช่อง 9 เริ่ม 7 มกราคม - 31 มีนาคม พ.ศ. 2535 แต่ออกอากาศไม่จบ แล้วได้ย้ายมาออกอากาศทาง ช่อง 5 ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ [1]

ครั้งที่สองสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2550 โดยใช้ชื่อว่า หัวใจศิลา ผลิตโดย เอ็กแซ็กท์ บทโทรทัศน์ ทีมเอ็กแซ็กท์ กำกับการแสดงโดย สันต์ ศรีแก้วหล่อ นำแสดงโดย สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว, พิชญา เชาวลิต และเป็นการกลับมาแสดงละครอีกครั้งของ เมทินี กิ่งโพยม รวมทั้งนักแสดงอื่น ๆ อีกมากมาย ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี ทางช่อง 5 ออกอากาศตอนแรกวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2550 [2]

เรื่องย่อ[แก้]

"เพราะรอยแผลเป็นในใจของชายหนุ่มที่ถูกทำร้าย และดูถูกในอดีตทำให้เขาต้องสวมวิญญาณอสูร เพื่อกลับมาแก้แค้น...แต่ความรักเกิดที่ขึ้นท่ามกลางเหตุการณ์เลวร้ายจะสามารถลบล้างหัวใจอสูรของชายหนุ่มให้กลับมาเป็นเช่นเดิมได้หรือไม่”

ศิลา หรือ ต่อ เป็นลูกของ ไหม เมียน้อยของ ทรงศักดิ์ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่ง ต่อเกิดจากความไม่ตั้งใจของทรงศักดิ์ ไหมพาต่อมาพบทรงศักดิ์ที่บ้าน แต่ถูกไล่ออกมาและไหมก็สิ้นใจในที่สุดทิ้งให้ต่ออยู่เพียงลำพัง ทรงศักดิ์จึงจำใจรับต่อเข้าไปอยู่ในบ้านโดยปล่อยให้ สีดา เมียหลวงของเขาดูแล แต่สีดาก็เกลียดชังต่อและสอนให้ สาวิตต์ลูกชายของเธอรังแกต่อด้วย

โกมุท และ มารศรี เป็นผู้ดีเก่าเพื่อนบ้านของทรงศักดิ์ มีลูกสาวสองคนคือ มิ่งขวัญ และ มินตา แต่มารศรีกลับเอาใจและประคบประหงมมิ่งขวัญมากกว่ามินตา มินตาชอบเล่นอะไรแบบเด็กผู้ชาย เธอจึงเป็นเพื่อนเล่นเพียงคนเดียวของต่อ ในขณะที่ต่อมักจะหลบออกมาอยู่คนเดียว ส่วนมิ่งขวัญรังเกียจต่อจนไม่ยอมเข้าใกล้ และด่าต่อว่าเป็นไอ้หมาขี้เรื้อน สกปรกโสโครก

วันหนึ่งต่อถูกสีดาทุบตีทำร้ายอย่างทารุณและขังไว้ในห้อง เพราะสาวิตต์ใส่ร้ายต่อว่าขโมยเงินของสีดาไป ในคืนนั้นเขาหาทางหนีออกไปจากบ้านจนได้ หลายวันต่อมามีคนพบศพเด็กชายคนหนึ่งลอยน้ำมา ทุกคนเข้าใจว่าต่อตายไปแล้ว แต่แท้จริงแล้วต่อหนีไปอยู่กับ พิมสุดา หรือ แหม่ม น้าสาวซึ่งเป็นน้องแท้ ๆ ของไหมนั่นเอง

สิบห้าปีต่อมา มินตาเติบโตขึ้นและทำงานเป็นมัณฑนาการในบริษัทรับออกแบบตกแต่งบ้านแห่งหนึ่ง เธอพา ธันวา เพื่อนร่วมงานไปโรงพยาบาล แต่ความรีบร้อนทำให้ชนกับรถของศิลาที่ลานจอดรถของโรงพยาบาล ทั้งสองปะทะคารมกันอย่างไม่มีใครยอมใคร มินตารู้สึกคุ้นหน้าว่าเขาคือพี่ต่อที่เธอเคยรู้จัก แต่ชายหนุ่มกลับไม่ยอมรับ ธันวาจำได้ว่าศิลาเป็นมือขวาของเจ้าแม่แหม่มแม่เล้าไฮโซแห่งวงการธุรกิจกลางคืน มินตาจึงเข้าใจว่าศิลาเป็นแมงดา และซ้อมผู้หญิงจนแท้งจึงต้องพามาโรงพยาบาล แต่ศิลาได้รู้ความจริงจาก อ้อย ว่าที่เธอต้องตกเลือดอย่างรุนแรง เพราะเธอถูกลูกค้าคนหนึ่งซ้อมและลูกค้าคนนั้นคือสาวิตต์นั่นเอง แต่สีดาก็หาทนายมาช่วยให้สาวิตต์รอดพ้นจากความผิด ศิลาจึงรู้ว่าคนพวกนี้ยังอยู่ดีมีสุข และทำความเลวให้คนอื่นเดือดร้อน ความโกรธแค้นที่ศิลามีต่อครอบครัวของสีดาจึงปะทุขึ้นอีกครั้ง ศิลาจึงให้ลักษมีดาราสาวหลอกให้สาวิตต์ติดพนัน และศิลาก็สามารถยึดบ้านของสาวิตต์ที่นำมาจำนองกับตนไป ด้วยเหตุนี้ทำให้สาวิตต์แค้นมากทำให้ทั้งสองชกต่อยกันในขณะนั้นรถสิบล้อที่จอดไว้เกิดล้อเคลื่อนมาทับขาสาวิตต์จนต้องเป็นคนพิการ และศิลาก็ซื้อหุ้นบริษัทจนได้เป็นเจ้าของ แต่สีดามีแผนโดยร่วมมือกับมารศรีบังคับให้มินตาแต่งงานกับสาวิตต์เพื่อเอาไปต่อรองกับศิลาให้เอาบ้านคืน ซึ่งศิลาก็ยอมหลังจากนั้นมินตาก็เกลียดศิลา โดยบอกว่าตัวเองรักสาวิตต์ ทำให้ต่อหึงหวงจึงข่มขืนมินตาจนมินตาท้อง หลังจากนั้นสาวิตต์กับสีดาให้คนไปจับศิลากับมินตาไปขัง โดยมีข้อเสนอว่าต้องเอาทุกสิ่งทุกอย่างของศิลาแลกกับอิสระ แต่สุดท้ายลักษมีได้แจ้งตำรวจมาช่วยจนศิลาหนีออกมาได้ แต่มินตาถูกสาวิตต์กับสีดาจับตัวไป และลักษมีถูกยิงตายศิลาตามไปช่วยจนถูกยิงตกน้ำไป ส่วนมินตาได้รับการช่วยเหลือจากตำรวจ และมารศรีกับมิ่งขวัญถูกจับเช่นเดียวกับสาวิตต์และสีดา แต่สุดท้ายศิลายังไม่ตายและกลับมาใช้ชีวิตอยู่กับมินตา

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2536 พ.ศ. 2550 พ.ศ. 2561
ออกอากาศ ช่อง 9, ช่อง 5 ช่อง 5 ช่องวัน
ชื่อละคร อสูรเริงไฟ หัวใจศิลา หัวใจศิลา
ผู้ผลิต ณัฐเดช เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์
บทโทรทัศน์ ทีมเอ็กแซ็กท์
กำกับการแสดง วีรประวัติ วงศ์พัวพันธ์ สันต์ ศรีแก้วหล่อ
ศิลา (ต่อ) อรรถชัย อนันตเมฆ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว ธนภพ ลีรัตนขจร
มินตา ชไมพร จตุรภุช พิชญา เชาวลิต
สาวิตต์ พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร
ลักษมี สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์
พินสุดา (แหม่ม) เมทินี กิ่งโพยม
สีดา กาญจนา จินดาวัฒน์
ธันวา พงศ์สิรี บรรลือวงศ์
มิ่งขวัญ อัฐมา ชีวนิชพันธ์
ทรงศักดิ์ สมภพ เบญจาธิกุล
พีระ ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
แหวน ชมพูนุช ปิยะภาณี
มารศรี ณหทัย พิจิตรา
โกมุท ศักราช ฤกษ์ธำรงค์
แววรัตน์ ปริยา วงศ์ระเบียบ
ไหม สุภัทรา ทิวานนท์

เพลงประกอบละคร[แก้]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]