ข้ามไปเนื้อหา

หอยเสียบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หอยเสียบ
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Mollusca
ชั้นใหญ่: Bivalvia
ชั้น: Pelecypoda
วงศ์: PHARIDAE

หอยเสียบ (Pharella javanica) บางแห่งอาจเรียก หอยมีดโกน หอยเสียบ หอยเสียบทราย ชื่อสามัญ  : Razor clam, Knife jacked clam, Cultellus clam บางครั้งอาจจะทำให้สับสนซึ่งชื่อตามภาษาไทยในท้องถิ่น เหมือนกันกับหอยเสียบ (หอยเสียบทราย)ที่มีชื่อสามัญ Donax wedge shell หรือ Pacific bean donex ซึ่งแท้ที่จริงแล้วอยู่ต่างจำพวกกัน

ข้อมูล[แก้]

หอยเสียบเป็นหอยจำพวกกาบคู่ ตัวเล็ก เปลือกบาง ความยาวประมาณ 5-7 เซนติเมตร

ภาพ:หอยเสียบ
  • ถิ่นอาศัย : พื้นท้องทะเลชายฝั่งตื้น ๆ ที่เป็นโคลนแข็งหรือโคลนแข็งปนทราย ในประเทศไทยพบมากที่ชายฝั่งของจังหวัดเพชรบุรี [1](ตั่งแต่ชายฝั่งตำบลบางขุนไทร ปากทะเล บางแก้ว แหลมหลวงในเขตตำบลแหลมผักเบี้ย) พบน้อยมากในจังหวัดชลบุรี มีพบบ้างที่หาดราไว จังหวัดภูเก็ต [2]
  • อาหาร : พวกไดอะตอม แพลงตอนพืช และแพลงตอนสัตว์บางชนิด

การรับประทาน[แก้]

เนื้อใช้รับประทาน นิยม นำมาแกะเปลือกเอาเนื้อทำหอยแห้ง ผัด แกง ส่วนเปลือกบดผสมลงในอาหารสัตว์

การอยู่อาศัย[แก้]

ผัดกะเพราหอยเสียบ (หอยใบมีดโกน)

หอยชนิดนี้พบได้บริเวณชายหาดที่มีโคลนเหมาะแก่การอยู่อาศัย ในจังหวัดเพชรบุรี ตั่งแต่บริเวณตำบล บางขุนไทรถึงแหลมหลวง โดยเป็นแหลมยื่นไปในทะเลเป็นแนวเขตแบ่งทะเลกับหาดทรายและหาดโคลน โดยส่วนมากจะอาศัยในพื้นกระซ้าผสมโคลนตมที่อยู่ในทะเล โดยในอดีตการเก็บหอยเริ่มต้นจากการชาวบ้านมาหาหอยแคงที่มีอยู่ตามหาดโคลนชายฝั่ง

วิธีการเก็บหอย[แก้]

จะเริ่มการเก็บหอย บริเวณน้ำแห้งหลังจากที่น้ำลงแล้วจะปรากฏรูของหอย ซึ่งมักจะออกมาหาหอยเป็นอาหารเลี้ยงครอบครัวในช่วงหลังฤดูทำนาอันเป็นอาชีพหลักในสมัยก่อน

ภาพ:ผัดพริกแกงเนื้อมะพร้าวขูดหอยเสียบ

แต่ได้มีการเล่าว่าชาวนาจากบ้านนาบัว (ทุ่งบางแก้วในอดีต)ในตำบลบางแก้ว ใช้คานหลาว ซึ่งเป็นอุปกรณ์แทงมัดข้าวเปลื่อกฟ่อนก่อนเอาไปนวด เอามาใช้หาบหอย ต่อมาคานหลาวนั้นได้หักลง จึงได้ใช้คานหลาวที่เป็นไม้ไผ่แทงลงพื้นดินทะเล ปรากฏว่า พบหอยเสียบเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ผู้มาหาหอยเสียบ ทำไม้ปลายแหลมเช่นเดียวกับปลายของคานเหลาวมาขุดแทงเพื่อเก็บหอย ความที่เป็นไม้ไผ่จึงไม่คงทน จึงทำให้ต่างคนต่างก็คิดดัดแปลงมาเป็นเหล็ก จึงได้มี

ลักษณะเป็น หอก โดยนำมาใช้ขุดหอย จึงเป็นที่มาของอุปกรณ์หาหอยในพื้นที่กับหอยชนิดนี้ นอกจากหอยเสียบแล้วยังใช้หาหอยปากเป็ด หอยหลอด ได้อีกด้วย [3]

ดูเพิ่ม[แก้]

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ตำบล เก็บถาวร 2021-01-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน

ภาพ:ผัดพริกแกงเนื้อมะพร้าวขูดหอยเสียบ

อ้างอิง[แก้]

  1. Cultellus spp.
  2. http://www.conchology.be/?t=67&family=PHARIDAE&p=3
  3. ยุกตนันท์ จำปาเทศ. 2545. รายงานการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นของคนชายเล. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. จังหวัดนครปฐม