หอดักลม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อับอันบาร์ (ที่เก็บน้ำ) กับโดมคู่และหอดักลม (มีช่องเปิดด้านบนของหอ) ตั้งอยู่ที่เมืองแยซด์ ประเทศอิหร่าน

หอดักลม (เปอร์เซีย: بادگیرbâdgir: bâd "ลม" + gir "ตัวดัก") เป็นองค์ประกอบสถาปัตยกรรมอิหร่านดั้งเดิมที่สร้างการไหลเวียนลมธรรมชาติให้แก่อาคาร[1] หอดักลมมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบหนึ่งทิศทาง สองทิศทาง และหลายทิศทาง หอนี้มีใช้ในสถาปัตยกรรมอิหร่านโบราณ ในปัจจุบันยังคงมีการใช้หอดักลมในอิหร่านและสามารถพบได้ในสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมเปอร์เซียดั้งเดิมทั่วทั้งเอเชียตะวันตก รวมถึงในในกลุ่มประเทศอ่าวเปอร์เซีย ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน[2]

โครงสร้างและสถาปัตยกรรม[แก้]

หอดักลมอาจมีช่องเปิดหนึ่งช่อง สี่ช่อง หรือแปดช่อง ที่เมืองแยซด์ หอดักลมทั้งหมดที่นี่มีสี่หรือแปดด้าน การก่อสร้างหอดักลมขึ้นกับทิศทางการไหลของลมของแต่ละสถานที่นั้น ๆ หากลมไหลผ่านเพียงด้านเดียว ก็จะสร้างเพียงอันเดียวตามทิศทางช่องเปิดของลม รูปแบบนี้เห็นได้โดยทั่วไปที่เมืองเมย์บอด ตั้งอยู่ห่างจากแยซด์ 50 กิโลเมตร โดยหอดักลมมีลักษณะสั้นและมีช่องเปิดเพียงด้านเดียว

อ้างอิง[แก้]

  1. Malone, Alanna. "The Windcatcher House". Architectural Record: Building for Social Change. McGraw-Hill.
  2. A. A'zami (May 2005). "Badgir in traditional Iranian architecture" (PDF). International Conference "Passive and Low Energy Cooling 1021 for the Built Environment", May 2005, Santorini, Greece. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2016-04-06. สืบค้นเมื่อ 21 March 2012.