หลิว เจียฮุย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลิว เจียฮุย
Gordon Liu
ชื่อจีน劉家輝 (Traditional)
ชื่อจีน刘家辉 (Simplified)
พินอินLiú Jiāhuī (จีนกลาง)
JyutpingLau4 Gaa1-fai1 (Cantonese)
ชื่อเกิด冼錦熙 (traditional)
冼锦熙 (simplified)
Xiǎn Jǐnxī (Mandarin)
Sin2 Gam2hei1(Cantonese)
เกิด22 สิงหาคม ค.ศ. 1951 (68 ปี) [1]
กวางตุ้ง, ประเทศจีน
อาชีพนักแสดงภาพยนตร์กังฟูชาย
ปีทำงาน1974 - 2012

หลิว เจียฮุย หรือ กอร์ดอน หลิว (อังกฤษ: Gordon Liu) เป็นนักแสดงชายชาวฮ่องกง ที่มีชื่อเสียงจากการแสดงภาพยนตร์ในสังกัดของ ชอว์บราเดอร์ส

ประวัติ[แก้]

หลิวเจียฮุย เกิดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 1951 ที่กวางตุ้ง ประเทศจีน เขาได้เข้าเรียนที่โรงเรียนศิลปะการต่อสู้หงกัว โดยได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของ หวง เฟยหง (บิดาของหลิว เจียเหลียง) เขามักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นพี่น้องกับหลิวเจียเหลียง และหลิวเจียหย่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือดเลย เพียงแต่หลิวเจียฮุยรู้สึกนับถือหวงเฟยหงมาก เขาจึงใช้ชื่อว่า หลิวเจียฮุย

เข้าสู่วงการบันเทิง[แก้]

หลิวได้เข้าร่วมเป็นนักแสดงของชอว์บราเดอร์ส โดยได้รับบทสมทบเล็กๆในช่วงแรกจากเรื่อง 5 Shaolin Masters และ 4 Assassins และในปี ค.ศ. 1977 บทที่ส่งให้หลิวโด่งดังเป็นอย่างมากก็มาถึง เมื่อเขาได้แสดงเป็น หลวงจีนซานเต๊อะ แห่งวัดเส้าหลิน จากเรื่อง ยอดมนุษย์เส้าหลิน

ผลงานจากความสำเร็จ[แก้]

จากนั้นหลิวก็มีผลงานต่อมาอีกหลายเรื่อง เช่น 18 เจ้าอาวุธมหาประลัย ฤทธิ์หมัดฝังเข็ม ฤทธิ์ไอ้ขอทาน และยังโด่งดังไปถึงฝั่งตะวันตกโดยมีฉายาว่า Iron Arms เนื่องจากสภาพร่างกายและกล้ามเนื้อที่สมบูรณ์แข็งแรงของเขา

หลิว เจียฮุยในผลงานฮอลลีวูด[แก้]

และเนื่องจาก เควนติน ทาเรนติโน ผู้กำกับชื่อดังจากฮอลลีวูด ซึ่งเป็นแฟนคลับตัวยงของหลิวเจียฮุย ได้เชิญหลิวให้มาเล่นหนังเรื่อง Kill Bill ทั้งสองภาค ในบทของ จอห์นนี่ โหมว และ ปรมาจารย์ไป่เม่ย จากกระแสที่ดีของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้หลิวได้กลับมาเล่นละครทางช่อง TVB ของฮ่องกงอีกครั้ง

อาการเจ็บป่วย[แก้]

ในปี พ.ศ. 2554 หลิวได้ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ส่งผลให้เขาเป็นอัมพฤกษ์ด้านขวาของร่างกาย และในระหว่างที่ป่วยนี้ หลิวได้หย่าขาดจากภรรยาคนที่สอง และให้อีวาฟุงผู้ช่วยของเขาเป็นคนดูแลทรัพย์สินของเขาทั้งหมด และในปี ค.ศ. 2014 หลังจากที่หลิวฟื้นตัวจากการเจ็บป่วย ได้มีการฟ้องร้องเอาทรัพย์สินคืนจากอีวาฟุง และได้ให้เอมี่ ฟาน เป็นคนจัดการดูแลทรัพย์สินของเขาทั้งหมด

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
1974 5 Shaolin Masters
Shaolin Martial Arts
1975 4 Assassins
The Monk
1976 Challenge of the Masters Wong Fei Hung
7 Man Army
Bloody Avengers
1977 He Has Nothing But Kung Fu
Executioners From Shaolin
1978 Breakout From Oppression
The 36th Chamber of Shaolin San Te
Heroes of the East Ah To
Shaolin Mantis
1979 Fury in The Shaolin Temple
Dirty Ho
Spiritual Boxer II
1980 Clan of the White Lotus Hong Wen-Ting
Return to the 36th Chamber
Fists And Guts
1981 My Young Auntie
Elders
Shaolin and Wu Tang
Martial Club Wong Fei-hung
1982 Raiders of Buddhist Kung Fu
The Shaolin Drunken Monk
Legendary Weapons of China
Treasure Hunters
Young Vagabond
Cat vs Rat
1983 Lady Is the Boss
Crazy Shaolin Disciples
Tales of a Eunuch
Eight Diagram Pole Fighter Fifth Yang
1984 Shaolin Warrior
1985 Disciples of the 36th Chamber
1987 My Heart Is That Eternal Rose
1988 Legend of the Phoenix
Tiger on Beat
1989 A Fiery Family
Code of Fortune
Avenging Trio
Ghost Ballroom
Killer Angels
1990 Tiger On The Beat II
A Bloody Fight
1991 China Heat
1992 Killing In The Dream
1993 Cheetah On Fire
Flirting Scholar
Deadly China Hero
Legend of the Liquid Sword
Bogus Cops
The Buddhism Palm Strikes Back For-wan Tse-san
The Mystery of the Condor Hero Yuen-tsan
1994 Drunken Master III
American Shaolin
Funny Shaolin Kids
1995 Lethal Girls 2
1996 Journey to the West (TV series)
1998 Journey to the West II (TV series)
1999 Generation Pendragon
The Island Tales
2000 The Heaven Sword and Dragon Saber Sing Kwan
The Legend of Lady Yang Chan Yuen-lai
2001 A Step into the Past (TV series)
2002 Drunken Monkey
2003 Star Runner Coach Lau
The King of Yesterday and Tomorrow (TV series)
Kill Bill: Volume 1 Johnny Mo
2004 Kill Bill: Volume 2 Pai Mei
Shaolin Vs. Evil Dead Pak
2005 Dragon Squad
A Chinese Tall Story
Real Kung Fu Lin Yung (TV series)
2006 Mr. 3 Minutes
A Pillow Case of Mystery Sima Jui-fung (TV series)
2007 Shaolin Vs. Dead: Ultimate Power
On the First Beat Moon Gei (TV series)
2008 Heroes of Shaolin
Best Bet (TV series)
Dragonland Himself (Documentary)
Chandni Chowk to China Hojo
True Legend Old sage
The Four (TV series)
2009 Man in Charge (TV series)
Chinese Paladin 3 Evil Sword Immortal (TV series)
2010 Hot Summer Days Fai
A Pillow Case of Mystery II Si Ma Jeui-fung (TV series)
Beauty Knows No Pain Ng Lap-chau (TV series)
2010-2011 Links to Temptation Lam Chung-pau (TV series)
2011 Relic of an Emissary Yim Chun (TV series)
Curse of the Royal Harem (TV series)
Flying Swords of Dragon Gate
2012 Nightfall Retired CID officer
The Man with the Iron Fists The Abbott
Kill 'Em All (2012 Film) Snakehead

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]