หลิน อีเฉิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลิน อีเฉิน
2008TIBE Day4 Hall1 CitéGroup TheyKissAgain SigningEvent Ariel Yi-cheng Lin.jpg
เกิด 29 ตุลาคม ค.ศ. 1982 (33 ปี)
กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน
คู่สมรส หลินหยูเฉา
ชื่ออื่น แอเรียล หลิน
อาชีพ นักแสดงหญิง, นักร้อง
ปีที่แสดง ค.ศ. 2002-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น หยวนเซียงฉิน แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก

หลิน อีเฉิน (จีน: 林依晨) หรือ เอเรียล หลิน (อังกฤษ: Ariel Lin) เกิดวันที่ 29 ตุลาคม ค.ศ. 1982 เป็นทั้งนักแสดงหญิงและนักร้องชาวไต้หวัน ผู้ชนะนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในซีรีส์โทรทัศน์ ที่งานโกลเดนเบลอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 43 และ 47 เธอศึกษาวิชาเอกภาษาเกาหลีและวรรณคดีที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติเจิ้งจื้อ ประเทศไต้หวัน[1] เธอยังศึกษาต่อด้านการแสดงที่ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2014

ประวัติ[แก้]

หลิน อีเฉิน ได้รับการทาบทามจากวงการบันเทิงหลายราย ภายหลังจากการประกวดซูเปอร์โมเดล โดยเธอมีผลงานละคร, ถ่ายแบบ และพรีเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากละครโทรทัศน์ซีรีส์ แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก ที่แสดงคู่กับ เจิ้ง หยวนช่าง นอกจากนี้ เธอยังมีผลงานถ่ายมิวสิควิดีโอในเพลง ซวงเจี๋ยกุ้น ของ เจย์ โชว์, เมคอะวิช ของ ไจ๋ไจ่ (วิค F4 หรือ โจว อวี๋หมิน) รวมถึง ห่าวเผิงโหย่ว ของ โชว์ หลัว และเธอยังได้ร่วมถ่ายมิวสิควิดีโอในเพลงร่วมกับ ชเว ชีวอน กับ อี ดงแฮ จากบอยแบนด์เกาหลี ซูเปอร์จูเนียร์ มาแล้วครั้งหนึ่ง[2]

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • 2011 เลิฟซิค
  • 2015 Go Lala Go

โทรทัศน์[แก้]

  • 2002 วัยดุรณี True Love
  • 2004 My Secret Garden 2
  • 2004 สาวกลัวฝน อลวนรัก Love Contrast รับบทเป็น เฉิง เสี่ยวฟง
  • 2005 แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก It Start With A Kiss รับบทเป็น หยวน เซียงฉิน
  • 2006 ดีไซน์รักฉบับจูเลียต Tokyo Juliet รับบทเป็น หลิน ไล่ซุ่ย
  • 2006 นางฟ้าแสนซนอลวนรัก รับบทเป็น นางฟ้าองค์ที่เจ็ด
  • 2007 แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก 2 They Kiss Again รับบทเป็น หยวน เซียงฉิน
  • 2008 มังกรหยก ภาค 1 กำเนิดก๊วยเจ๋ง รับบทเป็น อึ้งย้ง
  • 2008 เผลอใจรัก...นักต้มตุ๋น Love or Bread
  • 2011 เกินห้ามใจไม่ให้รัก In Time With You
  • 2013 Prince of Lan Ling

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

  • 2009 Blissful Emcounter
  • 2010 A Wonderful Journey

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • 2004 Cha Cha , My Secret Garden 2
  • 2004 Gu Dan Bei Ban Qiu (孤單北半球) Lonely Northern Hemisphere, สาวกลัวฝนอลวนรัก
  • 2006 Fei Ni Mo Shu (非你莫屬) It Had To Be You, ดีไซน์รักฉบับจูเลียต
  • 2007 Ni (你) You, แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก
  • 2008 Mian Bao Zi Wei (麵包的滋味) The Taste Of Bread, เผลอใจรัก...นักต้มตุ๋น
  • 2011 Chi Bang (翅膀) Wing, เกินห้ามใจไม่ให้รัก

หนังสือ[แก้]

  • Ariel Lin's New York Bagel Diary (林依晨的紐約貝果日記 Lín Yīchén de Niǔ Yuē bèiguǒ rìjì) มีนาคม ค.ศ. 2008
  • Ariel's Blog (林家女孩依晨的青春部落格 Lín jiā nǚhái Yīchén de qīngchūn bùluògé) ค.ศ. 2005
  • Ariel's A wonderful Journey (美好的旅行) สิงหาคม ค.ศ. 2010

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]