หลิน อีเฉิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลิน อีเฉิน
2008TIBE Day4 Hall1 CitéGroup TheyKissAgain SigningEvent Ariel Yi-cheng Lin.jpg
เกิด 29 ตุลาคม ค.ศ. 1982 (35 ปี)
กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน
คู่สมรส หลินหยูเฉา
ชื่ออื่น แอเรียล หลิน
อาชีพ นักแสดงหญิง, นักร้อง
ปีที่แสดง ค.ศ. 2002-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น หยวนเซียงฉิน แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก

หลิน อีเฉิน (อักษรจีน: 林依晨) หรือ เอเรียล หลิน (อังกฤษ: Ariel Lin) เกิดวันที่ 29 ตุลาคม ค.ศ. 1982 เป็นทั้งนักแสดงหญิงและนักร้องชาวไต้หวัน ผู้ชนะนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในซีรีส์โทรทัศน์ ที่งานโกลเดนเบลอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 43 และ 47 เธอศึกษาวิชาเอกภาษาเกาหลีและวรรณคดีที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติเจิ้งจื้อ [1] เธอยังศึกษาต่อด้านการแสดงที่ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2014

ประวัติ[แก้]

หลิน อีเฉิน ได้รับการทาบทามจากวงการบันเทิงหลายราย ภายหลังจากการประกวดซูเปอร์โมเดล โดยเธอมีผลงานละคร, ถ่ายแบบ และพรีเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากละครโทรทัศน์ซีรีส์ แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก ที่แสดงคู่กับ เจิ้ง หยวนช่าง นอกจากนี้ เธอยังมีผลงานถ่ายมิวสิควิดีโอในเพลง ซวงเจี๋ยกุ้น ของ เจย์ โชว์, เมคอะวิช ของ ไจ๋ไจ่ (วิค F4 หรือ โจว อวี๋หมิน) รวมถึง ห่าวเผิงโหย่ว ของ โชว์ หลัว และเธอยังได้ร่วมถ่ายมิวสิควิดีโอในเพลงร่วมกับ ชเว ชีวอน กับ อี ดงแฮ จากบอยแบนด์เกาหลี ซูเปอร์จูเนียร์ มาแล้วครั้งหนึ่ง[2]

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ ชื่อภาพยนตร์ภาษาจีน รับบท หมายเหตุ
2003 Kung Fu Girls 空手道少女組 Ye Lizhu
Love Me, If You Can 飛躍情海 Lin Xiaoying
2005 Herbie: Fully Loaded Maggie Peyton Taiwanese version, voice
2011 Memory Loss 憶世界大冒險 Hsiao-ta Voice
Love Sick 戀愛恐慌症 Liang Ruoqing
2014 Sweet Alibis 甜密殺機 Gao Yiping
2015 Another Woman 234說愛你 Jian Peiyan
Go Lala Go 2 追婚日記 Du Lala
2016 My Egg Boy 我的蛋男情人 Tseng Mei-bao
Trippin' in Taipei 迷途台北 Hye
  • Short film
  • Also producer[3]
2017 The Mysterious Family 神秘家族 Miao Miao
A Choo 不倒俠 Xinxin

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี ชื่อละครภาษาอังกฤษ ชื่อละครภาษาจีน รับบท หมายเหตุ
2002 True Love 18 十八歲的約定 Hsia Hsiao-tung
Purple Corner 紫色角落 Stacy Cameo
2003 Seventh Grade 七年級生 Wu Yali
My Secret Garden 我的秘密花園 Fan Xiaomin
Friends 名揚四海 Yanru Cameo
2004 Love Contract 愛情合約 Cheng Hsiao-feng
My Secret Garden II 我的秘密花園2 Fan Xiaomin
2005 It Started with a Kiss 惡作劇之吻 Yuan Hsiang-chin
2006 Tokyo Juliet 東方茱麗葉 Lin Laisui
The Little Fairy 天外飛仙 Seventh Fairy
2007 They Kiss Again 惡作劇2吻 Yuan Hsiang-chin
2008 Love or Bread 我的億萬麵包 Zeng Shanmei
The Legend of the Condor Heroes 射雕英雄傳 Huang Rong
2011 In Time with You 我可能不會愛你 Cheng Yu-ching
2013 Prince of Lan Ling 蘭陵王 Yang Xuewu
2018 Old Boy 老男孩 Lin Xiao'ou

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

  • 2009 Blissful Emcounter
  • 2010 A Wonderful Journey

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • 2004 Cha Cha , My Secret Garden 2
  • 2004 Gu Dan Bei Ban Qiu (孤單北半球) Lonely Northern Hemisphere, สาวกลัวฝนอลวนรัก
  • 2006 Fei Ni Mo Shu (非你莫屬) It Had To Be You, ดีไซน์รักฉบับจูเลียต
  • 2007 Ni (你) You, แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก
  • 2008 Mian Bao Zi Wei (麵包的滋味) The Taste Of Bread, เผลอใจรัก...นักต้มตุ๋น
  • 2011 Chi Bang (翅膀) Wing, เกินห้ามใจไม่ให้รัก

หนังสือ[แก้]

  • Ariel Lin's New York Bagel Diary (林依晨的紐約貝果日記 Lín Yīchén de Niǔ Yuē bèiguǒ rìjì) มีนาคม ค.ศ. 2008
  • Ariel's Blog (林家女孩依晨的青春部落格 Lín jiā nǚhái Yīchén de qīngchūn bùluògé) ค.ศ. 2005
  • Ariel's A wonderful Journey (美好的旅行) สิงหาคม ค.ศ. 2010

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]