หลินชง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลินชง
ภาพวาดหลินชงสังหารลู่เชียน ฟุอัน และพัศดี โดย ไทโสะ โยะชิโทะชิ
ห้าทหารเสือฝ่ายขวาแห่งเขาเหลียงซาน
สถานที่เกิดเมืองต่งจิง (เมืองไคเฟิง,มณฑลเหอหนาน
สถานที่ถึงแก่กรรมเจดีย์หลิวเหอ,เมืองหางโจว
ผู้ดำรงตำแหน่งคนก่อนหน้าเตียวหุย
( ห้าทหารเสือแห่งจ๊กก๊ก ยุคสามก๊ก )
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม林冲
อักษรจีนตัวย่อ林冲
สมัญญานาม
  • เป้าจึโถว (豹子頭)
    เศียรเสือดาว
  • เสี่ยวจางเฟย (小張飛)
    เตียวหุยน้อย
เทพนาม
(ชื่อที่ให้แก่บุคคลในฐานะ
เทพเจ้าเมื่อวายชนม์ไปแล้ว)
เทียนสยงชิง (天雄星)
ดาวอาจหาญ
ชื่ออื่น ๆหลินเจียวโถว (林教頭)
ครูฝึกหลิน

หลินชง หรือ ลิมชอง (จีน: 林冲) เป็นตัวละครในวรรณกรรมปลอมพงศาวดารจีนเรื่อง 108 ผู้กล้าหาญแห่งเขาเหลียงซาน ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่สุดยอดวรรณกรรมจีน เป็นพี่น้องลำดับที่ 6 ในกลุ่ม 36ดาวฟ้าจากพี่น้องผู้กล้าทั้ง 108 คน มีฉายาว่าเศียรเสือดาว (จีน: 豹子頭) ในวรรณกรรมบันทึกเอาไว้ว่าเขาเป็นศิษย์ของโจวทง (อาจารย์ของแม่ทัพเยว่เฟย)

ประวัติ[แก้]

หลินชงมีลักษณะที่คล้ายกับเตียวหุย สูงหกฉือ ตาโต ลักษณะหัวเป็นรูปทรงคล้ายเสือดาว เขาจึงได้รับชื่อฉายาว่า "เศียรเสือดาว" ก่อนที่หลินชงจะขึ้นเขาเหลียงซาน หลินชงได้รับราชการเป็นครูฝึกทหารหลวงราชองครักษ์แปดสิบหมื่นนายแห่งตงจิง ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเรียกหลินชงว่าครูฝึกหลิน (จีน: 林教頭) รวมถึงพี่น้องเขาเหลียงซานก็เรียกหลินชงเช่นนี้ด้วย

เพื่อนชั่วนายชัง[แก้]

วันหนึ่ง หลินชงได้พบกับพระสงฆ์นามหลู่จื้อเซิน ระหว่างที่พาหลินเหนียงจื่อ (จีน: 林娘子) ภรรยาของตน กับ สาวใช้นามจิ้นเอ๋อร์ (จีน: 今儿) มาไหว้พระที่วัดเซียงกว๋อซื่อ และได้สาบานเป็นพี่น้องกับหลวงพี่จื้อเซิน ส่วนหลินเหนียงจื่อภรรยาของหลินชงนั้นเป็นที่ถูกตาถูกใจของคุณชายเกา (จีน: 高衙內) หรือ เกาข่าน บุตรชายของเกาฉิว (จีน: 高俅) ไท่เว่ยจอมทรราชแห่งราชวงศ์ซ่งเหนือ ขุนนางคนสนิทของพระเจ้าซ่งฮุ่ยจง อีกทั้งเกาฉิวยังเป็นเจ้านายของหลินชงอีกด้วย