พระปัญญาพิศาลเถร (ทูล ขิปฺปปญฺโญ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก หลวงพ่อทูล ขิปฺปปญฺโญ)
พระปัญญาพิศาลเถร
(ทูล ขิปฺปปญฺโญ)
Toon kipunyo.jpg
เกิด 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2478
มรณภาพ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551
อายุ 73
อุปสมบท 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2504
พรรษา 47
วัด วัดป่าบ้านค้อ
ท้องที่ อุดรธานี
ตำแหน่ง
ทางคณะสงฆ์
เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านค้อ

พระปัญญาพิศาลเถร (ทูล ขิปฺปปญฺโญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านค้อ เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2478 ณ บ้านหนองค้อ ตำบลดอนหว่าน อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม เมื่ออายุได้ 7 ขวบ พ่อแม่ได้อพยพมาอยู่ที่บ้านหนองแวง (แก้มหอม) ตำบลไชยวาน อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี และได้จบการศึกษาชั้นประถมปีที่ 4 ที่โรงเรียนบ้านหนองแวงนี้เอง การเข้าเรียนแต่ละชั้น เพื่อน ๆ ในชั้นเรียนเดียวกันได้ตั้งให้เป็นหัวหน้าในชั้นเรียนทุกชั้นไป เมื่อขึ้นชั้นประถมปีที่ 4 เด็กชายทูลได้รับความไว้วางใจจากครูว่ามีการศึกษาดี จึงได้รับเลือกให้เป็นผู้ช่วยสอนนักเรียนในชั้นประถม ก. กา และประถมปีที่ 1 และได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้านักเรียนทั้งหมดในโรงเรียนนั้น

ท่านได้อุปสมบทเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2504วัดโพธิสมภรณ์ อำเภอเมืองอุดรธานี มีพระธรรมเจดีย์ (จูม พนฺธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้น ท่านได้ศึกษาจนมีความมั่นคงในพระพุทธศาสนา และมาอยู่เป็นลูกศิษย์หลวงปู่ขาว อนาลโย และในกาลต่อมา เมื่อท่านมรณภาพลง หลวงพ่อทูล ท่านได้มาสร้างวัดป่าบ้านค้อ และขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสรูปแรก (1 มกราคม พ.ศ. 2528 - 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551)

ในตลอดระยะเวลา 23 ปี ที่ท่านเป็นเจ้าอาวาส ท่านได้ทุ่มเทกาย ทุ่มเทใจในการช่วยพัฒนาพระพุทธศาสนา และทำคุณประโยชน์อันมากมาย และสร้างบูรณะสิ่งต่าง ๆในวัดป่าบ้านค้อแห่งนี้ และเป็นพระนักพัฒนา ทำประโยชน์ให้กับสังคมอีกมากมาย หลวงพ่อท่านได้ถึงแก่มรณภาพเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 จึงถือว่า ท่านพ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านค้อ ลูกศิษย์ของท่านที่สืบทอดพระพุทธศาสนาก็คือ พระอาจารย์ไชยา อภิชโย

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า พระปัญญาพิศาลเถร (ทูล ขิปฺปปญฺโญ) ถัดไป
- 2leftarrow.png เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านค้อ
(1 มกราคม พ.ศ. 2528 - 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551)
(23 ปี 313 วัน)
2rightarrow.png พระครูปิยสีลาจารย์ (ไชยา อภิชโย)