ข้ามไปเนื้อหา

หยาง หู่เฉิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หยาง หู่เฉิง(จีนตัวเต็ม: 楊虎城; จีนตัวย่อ: 杨虎城; พินอิน: Yáng Hǔchéng; เวด-ไจลส์: Yang Hu-ch'eng) (26 พฤศจิกายน ค.ศ. 1893 – 6 ตุลาคม ค.ศ. 1949) เป็นนายพลจีนในช่วงสมัยขุนศึกแห่งสาธารณรัฐจีนและนายพลแห่งก๊กมินตั๋งในช่วงสงครามกลางเมืองจีน

หยาง หู่เฉิงได้เข้าร่วมการปฏิวัติซินไฮ่ในวัยหนุ่มของเขาและกลายเป็นขุนศึกที่เป็นที่นิยมของมณฑลส่านซี ในปี ค.ศ. 1926 หลังความพ่ายแพ้ของ Feng Yuxiang และ Yan Xishan ในสงครามที่ราบภาคกลาง ในปี ค.ศ. 1930 หยางเป็นพันธมิตรกับพรรคก๊กมินตั๋งแห่งสาธารณรัฐจีน ดังนั้นจึงกลายเป็นผู้บัญชาการแห่งกองทัพตะวันตกเหนือของก๊กมินตั๋ง คำสั่งในการทำลายล้างพรรคคอมมิวนิสต์จีน(CPC) ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาใหม่ ซึ่งตั้งฐานที่มั่นที่หยานอัน กับจาง เสวียเหลียง แห่งกองทัพตะวันออกเหนือในปี ค.ศ. 1935 ทั้งตัวหยางและจาง เสวียเหลียงต่างประทับใจกับความสามารถในการป้องกันและการสู้รบที่มีประสิทธิภาพของฝ่ายคอมมิวนิสต์จีน พวกเขาเชื่อมั่นโดยข้อเสนอของฝ่ายคอมมิวนิสต์ในการปกป้องประเทศจีนจากการรุกรานจีนของญี่ปุ่น

ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายได้ยุติสงคราม ประธานพรรคก๊กมินตั๋ง เจียง ไคเชก ได้บินไปยังเมืองซีอานในต้นเดือนธันวาคมเพื่อตรวจสอบที่การรบไม่ดำเนินต่อไป ในช่วงอุบัติการณ์ซีอานที่ตามมา เนื่องจากเจียงได้ปฏิเสธข้อเสนอของฝ่ายคอมมิวนิสต์ในการเข้าร่วมในการก่อตั้งกองกำลังต่อต้านญี่ปุ่น หยางและจาง เสวียเหลียงได้ทำการจับกุม เจียง ไคเชก และกักขังเขาไว้เป็นจำเลยจนกว่าเขาจะยอมตกลงที่จะจัดตั้งพันธมิตรระหว่างพรรคก๊กมินตั๋งกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน หลังจากที่ได้บินกลับไปที่เมืองหลวงของก๊กมินตั๋งที่หนานจิงกับเจียง ไคเชก จาง เสวียเหลียงได้ถูกจับกุมทันทีเมื่อเดินทางมาถึง​ ภายหลังจากนั้นก็ถูกกักบริเวณ​ภายในบ้านนานนับห้าสิบปี ส่วนหยางก็ถูกจับกุมอย่างลับๆในเวลาต่อมา และเขาอยู่ในคุกนานกว่าสามสิบปีจนกระทั่งเจียง ไคเชกได้ออกคำสั่งให้ประหารชีวิตเขาในเดือนกันยายน ค.ศ. 1949 พร้อมกับภรรยา บุตร และเจ้าหน้าที่คนสนิทบางส่วนของเขา[1] ไม่นานก่อนที่ฝ่ายคอมมิวนิสต์จะบุกเข้ายึดครองหนานจิง ซึ่งสงครามกลางเมืองจีนใกล้จะยุติลง สุสานผู้พลีชีพของนายพล หยาง หู่เฉิง (杨虎城烈士陵园) อยู่ในเขตฉาง, ซีอาน บางส่วนของสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆต่างได้เข้าร่วมพรรคคอมมิวนิสต์จีน[2][3]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "蒋介石屠杀杨虎城全家秘录". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-06-14. สืบค้นเมื่อ 2019-04-08.
  2. "杨虎城曾想把17路军改编成红军". Cpc.people.com.cn. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-06-16. สืบค้นเมื่อ 2013-01-19.
  3. crystaldagger,redapple. "杨虎城的遗孀和儿女". Shang.cnfamily.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-10-12. สืบค้นเมื่อ 2013-01-19.