หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์
ชื่อเกิดหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์
ชื่อเล่นคุณอิงค์
เกิด 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2508 (54 ปี)
คู่สมรส ศิริยา ต.สุวรรณ
อาชีพ พิธีกร นักโภชนาการ
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ หรือนามปากกาที่รู้จักกัน คือ ปิ่นโตเถาเล็ก เป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำอาหารและเป็นกรรมการในรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ทุกซีซั่น ตั้งแต่ซีซันที่ 1 ซีซันที่ 2 และซีซั่นที่ 3 และยังเป็นกรรมการในรายการมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ไทยแลนด์อีกด้วย และเป็นนัดดา (หลานชาย) ในหม่อมเจ้าเฉลิมศรีสวัสดิวัตน์ สวัสดิวัตน์ พระโอรสองค์ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระสวัสดิวัดนวิศิษฎ์

ประวัติ[แก้]

ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ หรือชื่อเล่น คุณอิงค์ เกิดวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2508 เป็นบุตรชายของ หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ กับนางโรจนา สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา มีพี่ชายต่างมารดาซึ่งเป็นที่รู้จัก คือ ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือนามปากกา คือ คุณหมึกแดง เป็นพระราชนัดดาใน สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี

การศึกษา[แก้]

สำเร็จการศึกษามัธยมศึกษาจากโรงเรียนจิตรลดา, ระดับปริญญาตรี สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง) และระดับปริญญาโท MBA. สาขา Finance, George Washington University Career Highlights

ชีวิตครอบครัว[แก้]

สมรสกับนางศิริยา สวัสดิวัตน์ (ศิริยา ต.สุวรรณ) มีธิดา 2 คน คือ น.ส.อรดา สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา (ออง) และ น.ส.ภิรดา สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา (ตินต้า)