หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล
Walk With Us Ep.1.png
เกิด16 มกราคม พ.ศ. 2504 (59 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
การศึกษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ร.บ.)
อาชีพนักออกแบบอาหาร, นักโภชนาการ
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2548–ปัจจุบัน
มีชื่อเสียงจากกรรมการรายการ มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์
บุตร3 คน

หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล (16 มกราคม พ.ศ. 2504 - ปัจจุบัน) เป็นนักโภชนาการและเชฟที่มีชื่อเสียงจากการเป็นกรรมการรายการแข่งขันทำอาหาร มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซึ่งออกอากาศทางช่อง 7 เอชดี เจ้าของคำพูด "เตือนแล้วนะ" และ "แล้วมันจะทันไหม"[1]

ประวัติ[แก้]

หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล เกิดเมื่อวันจันทร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2504 เป็นธิดาคนสุดท้องของหม่อมราชวงศ์เทพยพงศ์ เทวกุล (โอรสหม่อมเจ้าปรีดิเทพย์พงษ์ เทวกุล) และนางประเทือง เทวกุล ณ อยุธยา (สกุลเดิม ศิลปรัศมี) มีพี่น้องด้วยกัน 4 คน[2] จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนจิตรลดา ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนราชินี และระดับปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย[2]

หลังสำเร็จการศึกษา หม่อมหลวงขวัญทิพย์เข้าทำงานที่บริษัทล็อกซเล่ย์ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับอาหารแต่อย่างใด[2] ต่อมาสมรสและอาศัยอยู่กับสามีที่สหรัฐ มีบุตรด้วยกัน 3 คน[3] เมื่ออายุ 44 ปี ได้หย่ากับสามีและเริ่มประกอบอาชีพเป็นเชฟเต็มตัว[2][4]

หม่อมหลวงขวัญทิพย์เคยประกอบกิจการร้านอาหารมาก่อน แต่ภายหลังปิดกิจการไปเนื่องจากวิกฤตการณ์ทางการเมือง[2] ปัจจุบันเป็นนักออกแบบอาหาร[5] และเชฟ ทั้งยังเป็นที่ปรึกษาให้กับร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศ และเป็นเจ้าของคอลัมน์ "สำรับ" ซึ่งเกี่ยวกับตำราอาหารไทยที่เขียนลงในนิตยสาร พลอยแกมเพชร โดยเขียนเกี่ยวกับตำรับอาหารไทยมาแล้ว 250 สูตร[2]

หม่อมหลวงขวัญทิพย์มีชื่อเสียงจากการเป็นกรรมการในรายการ มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ โดยวิจารณ์อาหารและควบคุมการทำอาหารของผู้เข้าแข่งขันด้วยท่าทีโผงผางและจริงจัง[1]

ผลงาน[แก้]

คณะกรรมการ[แก้]

คอลัมนิสต์[แก้]

  • "สำรับ"

ภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]