หมู่ 7 เด็ดสะระตี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หมู่ 7 เด็ดสะระตี่
ประเภทซิตคอม
สร้างโดยทีวี ธันเดอร์
พัฒนาโดยทีวี ธันเดอร์
เสนอโดยวรุฒ วรธรรม
นพพล พิทักษ์โล่พานิช
นพเก้า โกเจริญกิจ
แสดงนำโน้ต เชิญยิ้ม
ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม
ดารัณ ฐิตะกวิน
เจี๊ยบ เชิญยิ้ม
แจ็ค เชิญยิ้ม
ชมพูนุช ปิยะภาณี
เฉิน เชิญยิ้ม
ถนอม สามโทน
ค่อม ชวนชื่น
ชูษี เชิญยิ้ม
ณัฐดนัย ชนิตร์วัฒน์
ฐิตินันท์ สุวรรณถาวร
ดนตรีเปิดหมู่ 7 เด็ดสะระตี่ โดย ทีมนักแสดงนำ
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างทีวี ธันเดอร์
สถานที่ถ่ายทำธันเดอร์สตูดิโอ
ความยาวตอน60 นาที โดยประมาณ
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องช่อง 7 สี
การออกอากาศแรก4 มกราคม พ.ศ. 2549 – 28 กันยายน พ.ศ. 2554
แหล่งข้อมูลอื่น
[เว็บไซต์ละคร เว็บไซต์]

หมู่ 7 เด็ดสะระตี่ เป็นรายการละครซิตคอม (Situation Comedy) ของบริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ทุกวันอังคารและวันพุธ เวลา 10.30-11.25 น. โดยออกอากาศตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2549 จนถึง พ.ศ. 2554 จึงได้ยุติการออกอากาศ เนื่องจากทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ได้นำรายการใหม่มาขึ้นผังออกอากาศแทน รายการนั้นก็คือรายการห้องข่าว 7 สี

พิธีกร[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ที่ลูกบ้านเคารพและนับถือ มักถูกอบต.ศรีหนุ่มล้อเลียนว่า"ไอ้ห้อย"ทุกครั้ง เนื่องจากผู้ใหญ่โน้ต ชอบทำปากห้อย
ภรรยาของผู้ใหญ่โน้ต แม้จะร่างกายจะร่วงโรยตามวัยแต่นิสัยกลับเหมือนเด็กสาววัยรุ่น แอบชอบชายหนุ่มหน้าตาดีๆ
นักเลงประจำหมู่ 7 มักหาเรื่องใส่ตนเองและคนในหมู่ 7 บ่อยครั้ง แม้จะมีแฟนแล้วแต่ก็ยังแอบนอกใจในบางเวลา ข้อดีของเจี๊ยบคือเป็นคนที่มีความมุมานะ
น้องชายของเจี๊ยบ มักหาเรื่องปั่นป่วนให้กับหมู่ 7 โดยไม่ตั้งใจ(และตั้งใจ)แต่การกระทำของเขาส่วนมากมักจะเป็นความประสงค์ดีแต่แสดงออกผิดที่ผิดทาง ในช่วงแรกแจ็คเคยแอบชอบเกรซและอยากให้แต่งงานแต่ไม่สำเร็จและเคยแอบชอบครูอุ้มด้วยตอนนี้ก็แอบชอบฟ้าใสอยู่แต่ไม่สำเร็จเช่นกัน

ตัวละครที่ยังคงปรากฏตัว[แก้]

หลานของผู้ใหญ่โน้ต เป็นนักดนตรีเล่นกีตาร์ และเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่โน้ต ดินเป็นโรคกลัวเด็ก เนื่องจากตอนเด็กๆดินไม่สบายอยู่แล้วดินได้ยินเสียงพวกเด็กๆโวยวายกันเลยทำให้ดินทนไม่ไหวและไม่ชอบเด็กในตอนนั้น ปัจจุบันดินเลิกกลัวเด็กเนื่องจากคำขอร้องของหมอกที่อยากจะให้ดินไปช่วยเหลือเด็กที่กำลังจะจมน้ำและดินก็เป็นคนช่วยเด็กจมน้ำในเวลาต่อมาดินก็เลยหายโรคกลัวเด็กไปในที่สุด
ลูกสาวของป๋ามี เป็นลูกคุณหนูเอาแต่ใจ ขี้หงุดหงิด อารมณ์ร้อน เป็นคู่กัดกับดิน ปัจจุบันหมอกคบกับดินและเป็นแฟนกันแล้ว
ตำรวจประจำการที่หมู่7เป็นเพื่อนสนิทของผู้ใหญ่โน้ตมาตั้งแต่เด็กประถมคอยช่วยเหลือและร่วมมือในหน้าที่กับผู้ใหญ่โน้ตตลอด จ่าทองมีหลานชาย 1 คนชื่อ โจ๊ก
หลานของจ่าทองเป็นพ่อค้าขายเสื้อผ้าอยู่ที่ตลาดหมู่7นำเสื้อผ้าและกางเกงหลากหลายแบบเอามาขายกัน มีนิสัยเยียวนกวนตลกและซื่อ เป็นลูกน้อง เจี๊ยบและแจ็ค
เพื่อนของหมอกเป็นเจ้าของธุรกิจร้านเครื่องดื่มและเป็นเพื่อนร่วมหุ้นส่วนในร้านกับหมอกเช่นเดียวกัน หน้าตาดีสวยใสแต่ชอบผู้ชายแต่หน้าตาดีๆ

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวในปัจจุบัน[แก้]

หนุ่มหน้าตาดี เป็นเจ้าของร้านเบเกอรี่ผู้มาอาศัยในหมู่ 7 มีน้องชาย 1 คนชื่อมาริโอ้ เคลลี่เป็นคนฉลาดและคอยประสานความสัมพันธ์ของคนในหมู่ 7 ได้แต่งงานกับเกรซและย้ายบ้านออกจากหมู่ 7
หลานสาวของอาเจ็ก คอยช่วยเหลืออาเจ็กในการขายกาแฟได้แต่งงานกับเคลลี่และย้ายบ้านออกจากหมู่ 7
หนุ่มหมู่ 7 ที่หน้าตาดี ช่วยเหลือคนอื่น และเป็นหนุ่มไฟแรงในขณะนั้น
เพื่อนรักของผู้ใหญ่โน้ต มีหลานชื่อเจี๊ยบ คอยหาทางจีบแม่นุ่นทั้งต่อหน้าและลับหลัง ภายหลังได้สมัครเป็นอบต. เนื่องด้วยความตั้งใจที่จะเป็นคนที่มีคุณค่าของสังคม
หมอประจำคลินิกหมู่ 7 เป็นหมอที่หน้าตาดีจึงมีสาวๆมาจีบเขาเสมอๆแต่เขากลับแอบชอบอุ้มอยู่เนืองๆและคอยหาทางจีบอุ้มทุกครั้งเมื่อมีโอกาส ปัจจุบันหมอเขตต์ย้ายคลินิกออกไปจากหมู่ 7 แล้ว
ครูสอนร้องเพลง ที่เปิดโรงเรียนสอนร้องเพลงที่หมู่ 7 เป็นคนดีและคอยเตือนสติคนในหมู่ 7 เสมอๆปัจจุบันย้ายออกจากหมู่ 7 ไปแล้ว
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 แม้จะเป็นผู้ใหญ่บ้านที่หมู่อื่นแต่มักจะแวะเวียนปรึกษาผู้ใหญ่โน้ตเสมอๆปัจจุบันไปทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 แล้ว
วินมอเตอร์ไซค์ในหมู่ 7 ที่เปิดร้านรับบริการซ่อมชื่อ เอ๋บริการ มักมีปัญหากับน้าหนอมที่เปิดโฮมสเตย์อยู่ข้างๆ
คนเก็บของเก่าในหมู่ 7 อารมณ์ดีตลอดเวลาชอบร้องเพลง
ชายหนุ่มจิตรกร เข้ามาในหมู่ 7 เนื่องจากอกหักจากคนรักเก่า เป็นคู่ปรับกับฟ้าใสจนทำให้เกิดความรักขึ้นมาแต่ท้ายสุดได้เลิกรากับฟ้าใสเนื่องจากกลับไปคืนดีกับคนรักเก่าและย้ายออกจากหมู่ 7 ในเวลาต่อมา

ลูกสาวเพียงคนเดียวของผู้ใหญ่โน้ต เป็นคนรักของเจี๊ยบ หึงและหวงเจี๊ยบแต่ในขณะเดียวกันกลับชอบคนหน้าตาดี ปัจจุบันฝ้ายออกจากหมู่ 7 เพราะไปทำงานที่กรุงเทพ

เจ้าของร้านขายของประจำหมู่ 7 มีหลานสาว 1 คนชื่อเกรซ มักมีปัญหากับการชงโอเลี้ยงบ่อยครั้ง ปัจจุบันอาเจ็กไม่อยู่เลยออกจากหมู่ 7

เจ้าของร้านซัก-อบ-รีด เป็นคนเหนือจึงมักได้ยินสำเนียงคนภาคเหนือบ่อยครั้งปัจจุบันเปลี่ยนมาเปิดโฮมสเตย์ชื่อ เฮือนอ้ายหนอม ปัจจุบันน้าหนอมไม่อยู่เลยออกจากหมู่ 7

เจ้าของร้านขายนมสดปัจจุบันเปลี่ยนมาขายโยเกิร์ตแทน ปัจจุบันไอซ์ย้ายออกจากหมู่ 7
เศรษฐีที่เข้ามาย้ายที่หมู่ 7 เป็นเพื่อนเก่าของผู้ใหญ่โน้ตปัจจุบันเสี่ยสำราญออกจากหมู่ 7
ช่างซ่อมไฟฟ้าที่ย้ายเข้ามาอยู่หมู่ 7 มีนิสัยทะเล้น ปัจจุบันกล้าออกจากหมู่ 7
สายสวยผู้เป็นหลานของน้าหนอม มีนิสัยตรงไปตรงมา ใจร้อน ปัจจุบันฟ้าใสออกจากหมู่ 7
แม่ค้าขายกาแฟในหมู่7 แอบชอบดินตั้งแต่แรกเห็นตอนดินเล่นกีตาร์แล้วร้องเพลงให้เด็กฟังที่อยู่ในโรงพยาบาล ปัจจุบันออกจากหมู่7ไปแล้ว
เจ้าของแผงในตลาดหมู่ 7 นิสัยใจโหด ขี้งก หน้าเลือด เก็บค่าแผงเกิน เอารัดเอาเปรียบ เจ้าชู้และใจอ่อนกับผู้หญิง มีลูกสาว 1 คนชื่อหมอก และเป็นคู่กัดกับผู้ใหญ่โน้ต ปัจจุบันออกจากหมู7ไปแล้ว
ลูกน้องของป๋ามีเป็นผู้ช่วยในการเก็บค่าแผงของป๋ามี ทำตามหน้าที่ที่ป๋ามีสั่งอยู่ตลอด ปัจจุบันออกจากหมู่7ไปแล้ว