หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์
DoctorX7 poster.png
โปสเตอร์หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ฤดูกาลที่ 7
ญี่ปุ่นドクターX〜外科医・大門未知子〜
ประเภทการแพทย์
บทโดย
 • นากาโซโนะ มิโฮะ
 • ทาเกอิ อายะ
 • มาโกโตะ ฮายาชิ
 • โทชิโอะ เทราดะ
 • ทากาชิ โคซากะ
 • มานาบุ อูดะ
กำกับโดยนาโอมิ ทามูระ
ฮิเดโตโมะ มัตสึดะ
ฮายาโตะ ยามาดะ
แสดงนำ
บรรยายโดยโทโมโรโวะ ทางูจิ
ธีมปิด
 • "ฟอร์ซ"
  โดย ซูเปอร์ฟลาย (ฤดูกาลที่ 1)
 • "บิ-ลิ-ลิ อีโมชัน"
  โดย ซูเปอร์ฟลาย (ฤดูกาลที่ 2)
 • "ไอโอะคาราดะนิฟุกกิคนเดะ"
  โดย ซูเปอร์ฟลาย (ฤดูกาลที่ 3)
 • "ไนน์ทีไนน์"
  โดย ซูเปอร์ฟลาย (ฤดูกาลที่ 4)
 • "ฟอร์ช -ออร์เคสตรา เวอร์.-"
  โดย ซูเปอร์ฟลาย
 • "ยูนิซง"
  โดย ซูเปอร์ฟลาย (ฤดูกาลที่ 5)
 • "โซวัท"
  โดย พิงก์ (ฤดูกาลที่ 6)
 • "อาชูระจัง"
  โดย อาโดะ (ฤดูกาลที่ 7)
ประเทศแหล่งกำเนิดธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนฤดูกาล7 ฤดูกาล
จำนวนตอน69 ตอน + 1 ตอนพิเศษ (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตซาโตโกะ อูจิยามะ
ความยาวตอน54 นาที
บริษัทผู้ผลิตเดอะเวิร์ค
ออกอากาศ
เครือข่ายทีวีอาซาฮิ
ระบบเสียงระบบเสียงสเตอริโอ
ออกอากาศ18 ตุลาคม ค.ศ. 2012 (2012-10-18) –
16 ธันวาคม ค.ศ. 2021 (2021-12-16)
ลำดับเหตุการณ์
การแสดงที่เกี่ยวข้องหมอซ่าส์พันธุ์วาย

หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ (ญี่ปุ่น: ドクターX〜外科医・大門未知子〜โรมาจิDokutā Ekkusu ~Gekai・Daimon Michiko~; อังกฤษ: Doctor X Surgeon Michiko Daimon[a]) เป็นละครโทรทัศน์ญี่ปุ่นประเภทการแพทย์ ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ. 2012 จนถึง 16 ธันวาคม 2021 มีตัวละครหลักคือมิจิโกะ ไดมง นำแสดงโดย เรียวโกะ โยเนกูระ หรือที่รู้จักกันในวงการแพทย์สากลภายใต้นาม "ดอกเตอร์เอ็กซ์" ไดมงได้เดินเข้าไปในห้องประชุมพนักงานระหว่างพวกเขากำลังปรึกษาหารือการผ่าตัดคนไข้อยู่นั้น เธอได้คัดค้านแผนการผ่าตัดดังกล่าวอย่างกล้าหาญและสามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำ ทำให้โรงพยาบาลได้ตัดสินใจจ้างไดมงภายใต้เงื่อนไขที่เธอไม่จำเป็นที่จะต้องสิ่งใดที่ไม่ต้องใช้ใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะรวมถึงการเข้าร่วมประชุมสัมมนาหรือการปกปิดชู้สาวของแพทย์อาวุโส[1]

ไดมงต้องประสบพบเจอกับปัญหาต่าง ๆ ภายในโรงพยาบาลที่เธอถูกว่าจ้าง โดยในฤดูกาลที่ 1 สำหรับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทโตที่สาม[2] ฤดูกาลที่ 2 สำหรับโรงพยาบาลมหาวิทาลัยเทโตสาขาหลัก[3] ฤดูกาลที่ 3 สำหรับศูนย์การแพทย์พัฒนาแห่งชาติ[4] และตั้งแต่ฤดูกาลที่ 4 เป็นต้นไปไดมงได้รับการว่าจ้างโดยโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโทเต วลีเด่นของเธอคือ "[ฉัน]ไม่ทำ"[b] และ "เพราะว่าฉันไม่เคยพลาด"[c][5] ไดมงสามารถทำการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงสูงในขณะที่แพทย์ศัลยกรรมไม่สามารถทำได้ เธอเปรียบเสมอหมาป่าที่ไม่มีฝูงหากมีเพียงแต่ทักษะและใบประกอบโรคศิลปะเท่านั้น แม้ว่าการมีไดมงอยู่ภายในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของตนอาจส่งผลดีก็ตาม แต่ไดมงมักเลือกที่จะดำเนินการผ่าตัดที่อันตรายและการแพทย์ทั่วโลกอาจจะยังไม่ยอมรับ วิธีการผ่าตัดของเธอมักได้รับการวิพากย์วิจารณ์โดยเหล่าอาจารย์แพทย์มากฝีมือและสาธารณชนอยู่บ่อยครั้ง แม้ว่าจะเป็นเช่นนี้ไดมงยังมีผู้จัดการจัดหาแพทย์ อากิระ คัมบาระ (อิตโตกุ คิชิเบะ) และวิสัญญีแพทย์ ฮิโรมิ โจโนอูจิ (ยูกิ อูจิดะ) คอยสนับสนุนเธออยู่

ฤดูกาลที่ 1 ของหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ เป็นละครโทรทัศน์ญี่ปุ่นเชิงพาณิชย์ที่ทำเรตติงตอนสุดท้ายได้สูงที่สุดถึง 24.4%[6] ขณะเดียวกันเรตติงตอนสุดท้ายของฤดูกาลที่ 2 อยู่ที่ 26.9% ซึ่งมากที่สุดในบรรดาละครโทรทัศน์ญี่ปุ่นปี 2013[7] อีกทั้งยังได้รับรางวัลโตเกียวดราม่าอวอร์ด[8] และรางวัลเดอะเทเลวิชันอาคาเดมีในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[9] แม้ว่าหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ถือได้ว่าเป็นละครโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2012 ก็ตาม แต่ทั้งโยเนกูระและสังกัดนักแสดงของเธอ โอสกาโปรโมชัน ก็ไม่เห็นด้วยกับการผลิตและจะไม่แสดงนำในฤดูกาลต่อไป ๆ ตามคำร้องขอของสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ[10] การตอบรับของผู้ชมที่มีต่อหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ส่วนใหญ่เป็นเชิงบวก โดยแม้ว่ารายการจะดำเนินมาถึงฤดูกาลที่ 4 แล้วแต่ความนิยมยังคงไม่ถอยลง[11][12] เรตติงเฉลี่ยของหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ โดยทั่วไปอยู่ตั้งแต่ 20% ขึ้นไป แต่ในฤดูกาลที่ 6 และ 7 เรตติงเฉลี่ยกลับค่อย ๆ ตกลง[13][14]

การผลิต[แก้]

การออกแบบตัวละครมิจิโกะ ไดมง[แก้]

หนึ่งในผู้ประพันธ์บทละครหลักของหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ นากาซาโนะ มิโฮะ เป็นผู้ออกแบบตัวละครมิจิโกะ ไดมง ด้วยความรู้สึกนึกคิดที่ว่าหากตนเป็นคนไข้แล้วอยากจะให้แพทย์แบบนี้มาผ่าตัดให้กับเธอ[15] แต่ในขณะเดียวกันก็ "หนักแน่น"[16] "ดุร้าย" และ "อันตราย" มิโฮะยังกล่าวว่าจำนวนของแพทย์อิสระยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการภาวะขาดแคลนแพทย์ประจำโรงพยาบาลในประเทศญี่ปุ่น[17] ขณะที่เรียวโกะ โยเนกูระ ผู้แสดงเป็นมิจิโกะ ไดมงได้กล่าวในงานแถลงข่าวการผลิตและออกอากาศฤดูกาลที่ 2 ของหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ว่าไดมงเป็นคนที่ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ไม่สนใจเรื่องราวในอดีต หากแต่เพียงเป็นคนที่มองไปด้านหน้าและเดินตามเส้นทางของเธอ[6][18]

นพ.ยูตากะ โมริตะ นักข่าวการแพทย์และหนึ่งในผู้ควบคุมเทคนิคการแพทย์ในหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ให้สัมภาษณ์กับโทโยเกไซ ว่าในปัจจุบันศัลยแพทย์ในด้านต่าง ๆ ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงในการผ่าตัดเพื่อหลีกเลี่ยงการฟ้องร้องคดีในชั้นศาล โมริตะจึงต้องการสร้างตัวละครที่สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างศัลยแพทย์และคนไข้[19] ชุดแพทย์ของไดมงจะสวมชุดกาวน์เหมือนแพทย์ทั่วไป แต่ด้านในจะสวมกระโปรงสั้นและรองเท้าส้นเข็มซึ่งแตกต่างจากแพทย์ที่ประพฤติตนเรียบร้อยอื่น ๆ[20]

ทีมผลิต[แก้]

ผู้อำนวยการผลิตเพียงคนเดียวของหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ตั้งแต่ฤดูกาลที่ 1 ซาโตโกะ อูจิยามะ กล่าวว่าการผ่าตัดที่แสดงในละครโทรทัศน์นั้นอิงมาจากการผ่าตัดจริง ๆ ในโรงพยาบาล โดยมี นพ.นีมูระ คากุ ศัลยแพทย์ประสาทและสมอง วิทยากรเทคนิคการแพทย์ สมาคมโรคหลอดเลือดสมองญี่ปุ่น[21] เป็นผู้ควบคุมและตรวจสอบความถูกต้องของการผ่าตัด[22] อูจิยามะกล่าวเพิ่มว่าละครโทรทัศน์ญี่ปุ่นที่เกี่ยวกับการแพทย์มักมีผู้เชี่ยวชาญด้านแพทยศาสตร์ 1 ถึง 2 คนในฐานะผู้ตรวจสอบความถูกต้องของโรค ขั้นตอนการผ่าตัด เทคนิคการผ่าตัด หรือการวินิจฉัยโรค แต่ในหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ นั้นโดยเฉพาะฤดูกาลที่ 7 ซึ่งการระบาดทั่วของโควิด-19 ได้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินเรื่อง จึงต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาการระบาดและด้านเฉพาะทางอื่น ๆ เพิ่มเติมรวม 10 คน[23] หลังการออกอากาศหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ฤดูกาลที่ 2 จบลง อูจิยามะให้สัมภาษณ์กับนิกกังเก็งได เกี่ยวกับผลิตฤดูกาลต่อ ๆ ไปของละครโทรทัศน์และการผลิตเป็นภาพยนตร์ว่า "ฉันไม่ทำ เว้นแต่เบื้องบนจะสั่งให้ทำ ฉันถึงจะทำ"[24]

นพ.ยูตากะ โมริตะ หนึ่งในผู้ควบคุมบทประพันธ์ละครโทรทัศน์หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ กล่าวว่าวงการแพทย์ในญี่ปุ่นนั้นปกครองด้วยระบบฟิวดัล อย่างที่พบเห็นได้ในละครโทรทัศน์เรื่อง ชิโรยเกียวโต (白い巨塔) ซึ่งเป็นโลกที่เหล่าหัวหน้าเป็นผู้อาวุโสสูงสุด ขณะที่ผู้ใต้ปกครองต้องฟังสิ่งที่ศาสตราจารย์พูด นพ.โมริตะ ต้องการตัวละครเอกที่สามารถปฏิรูปการแพทย์ด้วยทักษะฝีมือเป็นอาวุธในการเปลี่ยนแปลง[19][25] นาโอมิ ทามูระ ได้รับหน้าที่ในการกำกับหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ตั้งแต่ฤดูกาลที่ 1[26] นอกจากนี้ทามูระยังได้กำกับทนายซ่าท้าคดีโหด ร่วมกับฮิเดโตโมะ มัตสึดะ[27] ที่เคยได้ร่วมกำกับละครโทรทัศน์เรื่องสุดยอดนักเจรจาสาว (交渉人〜THE NEGOTIATOR〜) โดยมีโยเนกูระนำแสดง[28]

สถาบันเทคโนโลยีชิบาอูระ ได้รับการคัดเลือกให้ใช้ถ่ายเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเตโทที่สามจากภายนอก
สำนักงานราชการตึกโชวะ ถูกใช้แสดงภาพภายนอกแทนโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทโตในฤดูกาลที่ 2

สถานที่ถ่ายทำ[แก้]

ขณะไดมงได้รับการว่าจ้างโดยโรงพยาบาลที่ถูกสมมติขึ้นคือ "โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทโตที่สาม" (帝都医科大学付属第三病院) ในฤดูกาลที่ 1 สถาบันเทคโนโลยีชิบาอูระ ถูกเลือกในการถ่ายภาพภายนอกของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเตโทที่สาม[29] สำนักงานราชการตึกโชวะ (昭和庁舎) ตั้งอยู่ทางด้านหลังและเป็นส่วนหนึ่งของตึกราชการจังหวัดกุมมะ (群馬県庁舎) ถูกเลือกใช้แทนโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทโตสาขาหลักในฤดูกาลที่ 2 ตัวอาคารถูกสร้างขึ้นในปี 1928 ช่วงยุคโชวะตอนต้น ผนังภายนอกของชั้นที่หนึ่งทำด้วยหินเทียม ส่วนชั้นที่สองและสามทำด้วยกระเบื้องลายครูด (scratched tiles)[30] สำหรับตั้งแต่ฤดูกาลที่ 4 จนถึง ฤดูกาลที่ 7 ไดมงถูกว่าจ้างโดยโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโทเต ได้มีวิทยาลัยเทคโนโลยีญี่ปุ่น วิทยาเขตคามาตะ เป็นสถานที่แทนโรงพยาบาลที่สมมติขึ้น[31]

ลำดับเปิด[แก้]

ก่อนจะถึงลำดับเปิด เสียงบรรยายโดย โทโมโรโวะ ทางูจิ จะเริ่มขึ้นพร้อมกล่าวว่า "เกลียดการรวมตัวกันเป็นกลุ่ม เกลียดการใช้อำนาจ เกลียดการบังคับ มีแต่เพียงใบประกอบวิชาชีพแพทย์เฉพาะทางเป็นอาวุธของเธอ ศัลยแพทย์มิจิโกะ ไดมง หรือที่รู้จักกันในนามด็อกเตอร์เอ็กซ์"[d][1] ตามด้วยสัญลักษณ์กากบาทสีแดงเต็มหน้าจอ ช่องว่างทั้ง 4 ที่เกิดขึ้นจากสัญลักษณ์กากบาทแสดงตัวละครหลักของเรื่องหรืออุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ จากนั้นจึงแสดงภาพไดมงนำแขนหรือขาของเธอพาด พิง หรือก่ายสัญลักษณ์กากบาท ขณะที่ภาพพื้นหลังเปิดเผยให้เห็นกระดานอ่านฟิล์มเอ็กซเรย์ที่ถูกแทนที่ด้วยรูปภาพของตัวละครหลัก[e] โคมไฟห้องผ่าตัดและตู้เก็บอุปกรณ์ผ่าตัด จากนั้นจึงเป็นภาพไดมงในระยะที่ใกล้ขึ้นและแสดงข้อความ "Doctor-X 外科医・大門未知子" ด้านล่างข้อความดังกล่าวแสดงข้อความ "ope."[f] แล้วตามด้วยตัวเลขโรมันแทนตัวเลขอาหรับหลังเครื่องหมายมหัพภาค ซึ่งตัวเลขโรมันจะเปลี่ยนไปตามลำดับตอนในฤดูกาล[1] ยกเว้นในกรณีที่เป็นตอนสุดท้ายจะแสดงคำว่า "last ope." แทน[32] โดยในฤดูกาลที่ 4 มีการเพิ่มฉากแสดงอุปกรณ์ในการผ่าตัดต่าง ๆ เช่น มีดผ่าตัด กรรไกรผ่าตัด คีมผ่าตัด หรือกระบอกฉีดยา เป็นต้น[33] ขณะที่ฤดูกาลที่ 7 ได้เพิ่มแมวทั้งสองตัวในสำนักงานจัดหาแพทย์คัมบาระขึ้นมาอยู่ในช่องว่างแสดงตัวละครหลักของลำดับเปิด[34]

การจัดจำหน่าย[แก้]

ก่อนฤดูกาลที่ 5 จะเริ่มออกอากาศ ทีมผู้ผลิตตัดสินใจจัดจำหน่ายฤดูกาลของหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ในราว 200 ประเทศทั่วโลก[35] ในทวีปยุโรป ทวีปเอเชีย และทวีปอเมริกาใต้[36] หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ถือเป็นละครโทรทัศน์ของสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิเรื่องแรกที่จัดจำหน่ายทุกตอนของละครโทรทัศน์ ขณะที่เรื่องอื่น ๆ ของสถานีมักจัดจำหน่ายเพียงบางส่วนเท่านั้น[37]

ตัวละคร[แก้]

นักแสดง ตัวละคร ฤดูกาล
1 2 3 พิเศษ 4 5 6 7
เรียวโกะ โยเนกูระ มิจิโกะ ไดมง นำแสดง
อิตโตกุ คิชิเบะ อากิระ คัมบาระ หลัก
ยูกิ อูจิดะ ฮิโรมิ โจโนอูจิ หลัก
มาซาโนบุ คัตสึมูระ ฮิเดกิ คาจิ หลัก รับเชิญ หลัก ร่วมแสดง หลัก รับเชิญ หลัก
โคซูเกะ ซูซูกิ มาโมรุ ฮาระ หลัก รับเชิญ ร่วมแสดง หลัก
เค ทานากะ ฮิการุ โมริโมโตะ หลัก ร่วมแสดง รับเชิญ รับเชิญ
เค็นอิจิ เอ็นโด ทากาชิ เอบินะ ร่วมแสดง หลัก ร่วมแสดง รับเชิญ หลัก
โทชิยูกิ นิชิดะ ชิเงคัตสึ ฮิรูมะ หลัก รับเชิญ ร่วมแสดง หลัก

ตัวละครหลัก[แก้]

ตัวละครหลักของหมอซ่าส์พันธ์ุเอ็กซ์ มีการสลับสับเปลี่ยนอยู่บ่อยครั้งตามเนื้อเรื่องที่ผู้ประพันธ์บทละครโทรทัศน์เขียนไว้ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นระดับหัวหน้าของ มิจิโกะ ไดมง แสดงโดย เรียวโกะ โยเนกูระ ศัลยแพทย์อิสระที่ไม่อยู่ภายใต้กลุ่มอาจารย์แพทย์ใด ๆ แต่สังกัดอยู่กับบริษัทจัดหาแพทย์ของ อากิระ คัมบาระ (อิตโตกุ คิชิเบะ) ศัลยแพทย์อาวุโสที่พูดจาด้วยน้ำเสียงอันสุขุม[38] ห้วงเวลาการทำงานของไดมงมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจน โดย 1 วันเธอจะทำงานเป็นระยะเวลา 8 ชั่วโมงไม่รวมเวลาพักกลางวัน 1 ชั่วโมง หากในสถานการณ์ที่ต้องทำงานล่วงเวลา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจะต้องจ่ายให้แก่ไดมงเพิ่ม 30,000 เยนต่อ 1 ชั่วโมงที่เลยไป[1][39] อีกทั้งยังปฏิเสธการร่วมเดินตรวจคนไข้ประจำวัน[g] การเขียนวิทยานิพนธ์ หรือการเข้าร่วมสังสรรค์ในเวลากลางคืน[38] ที่ไดมงสามารถยื่นขอเสนอเงื่อนไขการทำงานได้เช่นนี้ ก็เพราะว่าทักษะการผ่าตัดของเธอที่ยอดเยี่ยมและความเสี่ยงในการผ่าตัดยาก ๆ ที่เธอต้องแบกรับแทนศัลยแพทย์คนอื่น ๆ ที่มักจะปฏิเสธนำสายงานในอาชีพตนเองเข้าไปเสี่ยงเพื่อช่วยชีวิตคนไข้[40]

การออกอากาศ[แก้]

ในประเทศญี่ปุ่น[แก้]

ตั้งแต่ฤดูกาลแรกเป็นต้นมา หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ จะออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ทุกวันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 21:00 น. ถึง 21:54 น. โดยเริ่มออกอากาศฤดูกาลแรกในวันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ. 2012 จนถึงฤดูกาลที่ 7 ในวันที่ 16 ธันวาคม ค.ศ. 2021

ปีจำนวนตอนวันที่ออกอากาศเรตติงเฉลี่ย
(ภูมิภาคคันโต)
วันแรกวันสุดท้าย
1818 ตุลาคม ค.ศ. 2012 (2012-10-18)13 ธันวาคม ค.ศ. 2012 (2012-12-13)19.1%[41]
2917 ตุลาคม ค.ศ. 2013 (2013-10-17)19 ธันวาคม ค.ศ. 2013 (2013-12-19)23.0%[42]
3119 ตุลาคม ค.ศ. 2014 (2014-10-09)18 ธันวาคม ค.ศ. 2014 (2014-12-18)22.9%[43]
41113 ตุลาคม ค.ศ. 2016 (2016-10-13)22 ธันวาคม ค.ศ. 2016 (2016-12-22)21.5%[44]
51012 ตุลาคม ค.ศ. 2017 (2017-10-12)24 ธันวาคม ค.ศ. 2017 (2017-12-24)20.9%[45]
61017 ตุลาคม ค.ศ. 2018 (2018-10-17)19 ธันวาคม ค.ศ. 2018 (2018-12-19)18.5%[46]
71014 ตุลาคม ค.ศ. 2021 (2021-10-14)16 ธันวาคม ค.ศ. 2021 (2021-12-16)16.5%[47]

การตอบรับ[แก้]

นักวิจารณ์ละครโทรทัศน์ เรอิจิ นารูมะ กล่าวว่าหมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ นั้นมีความนิยมเทียบเท่ากับไอโบ (相棒)[38] ชิเอะ ซาโต จากโตโยเกไซ มองว่าละครโทรทัศน์นี้มีความคล้ายคลึงหรือให้บรรยากาศเหมือนกำลังรับชมภาพยนตร์ตะวันตกอย่าง นักฆ่าเพชรตัดเพชร (A Fistful of Dollars) ที่มีตัวละครเอกของเรื่องเป็นมือปืนที่เปรียบเสมือน "หมาป่าผู้โดดเดี่ยว" เช่นเดียวกับไดมง[48] ออริคอน กล่าวถึงความเหมือนกันระหว่างไดมงและตัวละครเอกในมิตะ แม่บ้านพันธุ์แปลก ที่แต่ละตัวละครต่างมีวลีเด่นเป็นของตนเอง "นี่เป็นสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจเอง" ที่ทำให้ละครโทรทัศน์เป็นที่น่าสนใจ[49]

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผู้รับ ผล อ้างอิง
2012 16th Nikkan Sports Drama GP ผลงานผลิตดีเด่น หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ เสนอชื่อเข้าชิง
[50]
Drama of the Year 2012 ผลงานผลิตยอดเยี่ยม หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ เสนอชื่อเข้าชิง
[51]
นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม เรียวโกะ โยเนกูระ เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงหญิงหน้าใหม่ มิซูกิ ยามาโมโตะ เสนอชื่อเข้าชิง
2013 Tokyo Drama Awards 2013 ผลงานละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ ชนะ
[52]
31st Mukōda Kuniko Awards โนโซมิ นากาโซโนะ ได้รับรางวัล
[53]
37th Élan d'or Awards ให้กำลังใจผู้อำนวยการผลิต ซาโตโกะ อูจิยามะ ได้รับรางวัล
[54]
75th Television Academy Awards นักแสดงนำหญิงดีเด่น เรียวโกะ โยเนกูระ ชนะ
[55]
17th Nikkan Sports Drama GP ผลงานผลิตดีเด่น หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ เสนอชื่อเข้าชิง
[56]
2014 18th Nikkan Sports Drama GP ผลงานผลิตดีเด่น หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ เสนอชื่อเข้าชิง
[57]
79th Television Academy Awards นักแสดงนำหญิงดีเด่น เรียวโกะ โยเนกูระ ชนะ
[58]
2017 20th Nikkan Sports Drama GP ผลงานผลิตดีเด่น หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ เสนอชื่อเข้าชิง
[59]

เชิงอรรถ[แก้]

 1. มักย่อเหลือเพียง "Doctor-X"
 2. ญี่ปุ่น: 致しませんโรมาจิItashimasen
 3. ญี่ปุ่น: 私、失敗しないのでโรมาจิWatashi Shippai Shinai Node
 4. ในภาษาญี่ปุ่น: 群を嫌い、権威を嫌い、束縛を嫌い、専門医のライセンスとたたき上げのスキルだけが彼女の武器だ。外科医大門未知子。またの名をドクターX
 5. เฉพาะฤดูกาลที่ 1
 6. มาจากคำว่า オペ (ope) ที่ย่อมาจากคำว่า オペレーション (operēshon, operation) ในภาษาอังกฤษ
 7. การราวน์วอร์ด (อังกฤษ: Ward Round)

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "โอเปะ.I". บทโดย นากาโซโนะ, มิโฮะ. กำกับโดย นาโอมิ, ทามูระ. ทีวีอาซาฮิ. 2012-10-18. ตอนที่ 1 ฤดูกาลที่ 1.
 2. "赤江珠緒アナ:アナウンサー役で「ドクターX」出演 ショーパン姿で米倉に対抗". MANTAN Web (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-11-08. สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 3. "失敗しない女が馬の手術に挑戦…!?米倉涼子主演「ドクターX~外科医・大門未知子」第1話 予告動画-テレビ朝". Navicon (ภาษาญี่ปุ่น). 2013-10-16. สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 4. "米倉涼子:「ドクターX」で岩下志麻と初対決 気迫に「さすが極妻!」". MANTAN Web (ภาษาญี่ปุ่น). 2014-10-16. สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 5. "『ドクターX~』高視聴率の要因は「アウトロー像」と「決めゼリフ」". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-12-12. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 6. 6.0 6.1 "米倉涼子主演「ドクターX〜外科医・大門美知子〜」 打倒「半沢直樹」なるか!?". Real Life (ภาษาญี่ปุ่น). 2013-10-03. สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 7. "2013年 年間高世帯視聴率番組30(関東地区)". Video Research (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 8. "『あまちゃん』7冠! 東京ドラマアウォード2013授賞式". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2013-10-22. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 9. "第75回ザテレビジョンドラマアカデミー賞 主演女優賞". The TV. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 10. "「私、もう出演しないので」米倉涼子、『ドクターX』から撤退、テレ朝大混乱!?". Excite (ภาษาญี่ปุ่น). 2013-11-19. สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 11. "『ドクターX』圧倒的な人気誇る理由 "無敵の大門未知子"のマンガ的おもしろさを探る". Real Sound (ภาษาญี่ปุ่น). 2016-10-27. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 12. "なぜ『ドクターX』は人気シリーズになったのか?". All About (ภาษาญี่ปุ่น). 2017-11-23. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 13. "『ドクターX』第6シリーズ全10話平均18.5% 最終回は19.3%". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2019-12-20. สืบค้นเมื่อ 2022-01-19.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 14. "「ドクターX」全10話の平均視聴率が2021年全民放連続ドラマ1位を獲得!米倉涼子『最後まで見てくれてありがとう、楽しんでくれてありがとう!』". Yahoo!ニュース (ภาษาญี่ปุ่น). 2019-12-17. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-19. สืบค้นเมื่อ 2022-01-19.
 15. "女医米倉涼子「頭使ってます」専門用語スラスラ". Eiga (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-10-02. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 16. "P!NK、"So What"がドラマ「ドクターX」の主題歌に起用されることが決定". NME Japan (ภาษาญี่ปุ่น). 2019-08-18. สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 17. "米倉涼子、初の女医役に悪戦苦闘「生あくびが止まらない」". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-10-01. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 18. "フリーランスつながりで夢の?共演も…米倉涼子「違うなっし~」". Sponichi (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-10-02. สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 19. 19.0 19.1 "医療ドラマを下支えする「医療監修」の真髄". Toyokeizai (ภาษาญี่ปุ่น). 2018-08-06. สืบค้นเมื่อ 2022-02-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 20. "Doctor-X:米倉"痛快"医療ドラマが快進撃 今期ナンバー1ヒットの裏側を聞く". MANTANWEB (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-11-21. สืบค้นเมื่อ 2022-03-05.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์) "大門のキャラクターが具現化されたのが、ミニスカートにピンヒールという、到底、品行方正な医者のイメージとは異なる“破天荒”な白衣姿。"
 21. "『ドクターX』の外科監修から予防医療まで。手術だけではない脳外科医のキャリア論 ―新村核氏(医療法人社団誠馨会 セコメディック病院)". m3.com (ภาษาญี่ปุ่น). 2018-04-18. สืบค้นเมื่อ 2022-02-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 22. อิมะ, เอมิ (2018-01-29). "ドラマ「ドクターX」を支える「ミスターX」 監修医も納得の米倉涼子の「手さばき」とは". AERA Dot. (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-02-19.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 23. "「ドクターX」米倉涼子の知られざる努力 番組Pが明かす舞台裏「手術シーンに吹き替え一切無し」". Yahoo! News Japan (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-12-02. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-02-19. สืบค้นเมื่อ 2022-02-19.
 24. "「ドクターX」プロデューサー「続編、映画化いたしません」". นิกกังเก็งได (ภาษาญี่ปุ่น). 2013-12-19. สืบค้นเมื่อ 2022-04-04.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 25. "森田豊さんが明かす「ドクターX」モデルの正体 「テレ朝とアイデアを出し合った」". Nikkan Gendai (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-10-18. สืบค้นเมื่อ 2022-02-22.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 26. "<ドクターX>内田有紀&監督・田村直己スペシャル対談「米ちゃんはすごく『ひろみちこ』を気に入っている」【前編】". Yahoo! News Japan. 2021-12-02. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-02-22. สืบค้นเมื่อ 2022-02-22.
 27. "米倉涼子主演の新ドラマ「リーガルV~元弁護士・小鳥遊翔子~」が10月スタート". Eiga Nataile (ภาษาญี่ปุ่น). 2018-08-29. สืบค้นเมื่อ 2022-02-22.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 28. "「古畑任三郎」「ドクターX」ディレクター松田秀知さん死去 米倉涼子追悼". Nikkan Sports (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-10-18. สืบค้นเมื่อ 2022-02-22.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 29. "ドクターX ロケ地情報". Zenkoku Rokechi Guide (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 30. "「ドクターX」「ハードナッツ!」…前橋ロケ増加-「そして父になる」は代表作に". Takasaki Keizei (ภาษาญี่ปุ่น). 2013-11-06. สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 31. "日本工学院のキャンパスはTV、映画、CMなどのロケで露出多数!". วิทยาลัยเทคโนโลยีญี่ปุ่น (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 32. "ลาสต์ โอเปะ.". บทโดย นากาโซโนะ, มิโฮะ. กำกับโดย นาโอมิ, ทามูระ. ทีวีอาซาฮิ. 2012-12-13. ตอนที่ 8 ฤดูกาลที่ 1.
 33. "โอเปะ.I". บทโดย นากาโซโนะ, มิโฮะ. กำกับโดย นาโอมิ, ทามูระ. ทีวีอาซาฮิ. 2016-10-13. ตอนที่ 1 ฤดูกาลที่ 4.
 34. "โอเปะ.I". บทโดย นากาโซโนะ, มิโฮะ. กำกับโดย นาโอมิ, ทามูระ. ทีวีอาซาฮิ. 2021-10-14. ตอนที่ 1 ฤดูกาลที่ 7.
 35. "ドクターX:第5シリーズ10月放送へ 全シリーズの世界配信も決定". MANTAN Web (ภาษาญี่ปุ่น). 2017-07-19. สืบค้นเมื่อ 2022-04-04.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 36. "テレ朝の連ドラ史上初!米倉主演「ドクターX」世界200カ国・地域で配信". Iza (ภาษาญี่ปุ่น). 2017-07-19. สืบค้นเมื่อ 2022-04-04.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 37. "テレ朝の連ドラ史上初!米倉主演「ドクターX」世界200カ国・地域で配信". Sanspo (ภาษาญี่ปุ่น). 2017-07-19. สืบค้นเมื่อ 2022-04-04.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)[ลิงก์เสีย]
 38. 38.0 38.1 38.2 "米倉涼子ドラマ 視聴率戦「独走」の理由". AERA dot. (ภาษาญี่ปุ่น). 2014-11-17. สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 39. "<ドクターX~外科医・大門未知子~>米倉涼子「破天荒な天才女医」カッコ良さ全開!歯切れいい啖呵、美脚ミニスカ". J-Cast (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-10-24. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 40. "米倉涼子が医師役挑戦 「ドクターX」18・6%の好スタート". Sponichi (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-10-19. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 41. "【週刊テレビ時評】キムタク主演「PRICELESS〜」最終話は18.7% 民放連続ドラマ視聴率年間トップは米倉涼子主演「ドクターX〜」". リアルライブ (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-12-31. สืบค้นเมื่อ 2022-01-19.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 42. "米倉最終回26・9%に「じぇじぇじぇ」". 日刊スポーツ (ภาษาญี่ปุ่น). 2013-12-20. สืบค้นเมื่อ 2022-01-19.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 43. "『ドクターX』最終回27.4%、全11話平均22.9% 今年1番の高視聴率ドラマに". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2014-12-19. สืบค้นเมื่อ 2022-01-19.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 44. "米倉涼子主演『ドクターX』最終回視聴率22.8% 全話平均で今年の民放ドラマ最高". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2016-12-26. สืบค้นเมื่อ 2022-01-19.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 45. "「ドクターX」最終回25・3%!自己最高&今年連ドラ最高で有終の美". Sponichi (ภาษาญี่ปุ่น). 2017-12-15. สืบค้นเมื่อ 2022-01-19.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 46. "米倉涼子主演「ドクターX」最終話は19・3%、全話15%超え". Sponichi (ภาษาญี่ปุ่น). 2019-12-20. สืบค้นเมื่อ 2022-03-27.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 47. "米倉涼子「ありがとう」ドクターX最終話17・7% 瞬間最高視聴率21・9% 今年の連ドラ期間平均1位". Sponichi (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-12-17. สืบค้นเมื่อ 2022-03-27.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 48. ซาโต, ชิเอะ (2014-10-16). "失敗知らず!「ドクターX」好調のナゼ". Toyokeizai (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-02-17.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 49. "『ドクターX~』高視聴率の要因は「アウトロー像」と「決めゼリフ」". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2012-12-12. สืบค้นเมื่อ 2022-03-27.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 50. "キムタク主演「PRICELESS」が4冠/ドラマGP秋". Nikkan Sports (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-04-07.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 51. "ドラマ・オブ・ザ・イヤー2012 秋クール 【10月~12月期 】 結果発表!". TV Navi Web (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-04-07.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 52. "『あまちゃん』7冠! 東京ドラマアウォード2013授賞式". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2013-10-22. สืบค้นเมื่อ 2022-04-07.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 53. "第31回向田邦子賞 mukouda kuniko award". Tokyo News (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-04-07.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 54. "松坂桃李:授賞式でものまね連発 堀北からのムチャぶりにも対応". MANTAN Web (ภาษาญี่ปุ่น). 2013-02-08. สืบค้นเมื่อ 2022-04-07.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 55. "主演女優賞 受賞結果 1位:米倉涼子 | 第75回 - ザテレビジョンドラマアカデミー賞". The TV (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2021-12-31.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 56. "「安堂ロイド」が4冠/ドラマGP秋". Nikkan Sports (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-04-07.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 57. "日刊スポーツ・ドラマグランプリ 「軍師官兵衛」が3冠". Nikkan Sports (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-04-07.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 58. "第79回ザテレビジョンドラマアカデミー賞 主演女優賞". The TV (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-04-07.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 59. "日刊スポーツ・ドラマグランプリ 逃げるは恥だが役に立つが3冠/ドラマGP秋冠". Nikkan Sports (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-04-07.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)