หน้าผาการคลังสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ในสหรัฐอเมริกา "หน้าผาการคลัง" (อังกฤษ: fiscal cliff) หมายถึง ผลกระทบทางเศรษฐกิจซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการเพิ่มภาษี การตัดลดงบประมาณ และการลดการขาดดุลงบประมาณสหรัฐอเมริกาเริ่มตั้งแต่ พ.ศ. 2556 หากกฎหมายเดิมที่มีอยู่ยังไม่เปลี่ยนแปลง การขาดดุลคาดว่าจะลดลงราวกลางปี พ.ศ. 2556 สำนักงานงบประมาณรัฐสภาประเมินว่าการขาดดุลที่ลดลงอย่างรุนแรง (หน้าผาการคลัง) นี้ มีแนวโน้มจะนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างอ่อนในต้นปี พ.ศ. 2556

กฎหมายซึ่งนำไปสู่หน้าผาการคลัง มีการหมดอายุของรัฐบัญญัติลดภาษี พ.ศ. 2553 และการตัดลดงบประมาณที่วางแผนไว้ภายใต้รัฐบัญญัติควบคุมงบประมาณ พ.ศ. 2554 แทบทุกข้อเสนอให้หลีกเลี่ยงหน้าผาการคลังเกี่ยวข้องกับการต่ออายุการตัดภาษีสมัยประธานาธิบดีบุชหรือเพิ่มงบประมาณ เนื่องจากผลกระทบตรงข้ามระยะสั้นต่อเศรษฐกิจ หน้าผาการคลังจึงปลุกกระแสวิจารณ์อย่างเข้มข้นทั้งในและนอกรัฐสภา และนำไปสู่การเรียกร้องให้ขยายการลดภาษีบางส่วนหรือทั้งหมด และให้แทนที่การประหยัด (cutback) ที่มีเป้าหมายกว่า การเจรจายืดเยื้อว่าด้วยประเด็นดังกล่าวก่อให้เกิดความไม่แน่นอนของนโยบายเพิ่มสูงขึ้นต่อภาษีที่จะกำหนดและรายจ่ายภาครัฐในสหรัฐอเมริกา

รัฐบัญญัติควบคุมงบประมาณเป็นการประนีประนอมโดยตั้งใจให้ระงับข้อพิพาทเกี่ยวกับเพดานหนี้สาธารณะ โครงการหลักบางโครงการ เช่น หลักประกันสังคม (Social Security) ประกันสุขภาพ (Medicaid) การใช้จ่ายระดับสหรัฐ (รวมทั้งการใช้จ่ายทางทหารและบำนาญ) และสวัสดิการทหารผ่านศึก ถูกยกเว้นจากการตัดลดงบประมาณ สำหรับรายจ่ายด้านการป้องกันประเทศ หน่วยงานรัฐบาลกลางและกระทรวงต่าง ๆ จะถูกลดผ่านการลดกว้าง ๆ ตื้น ๆ

หนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกาจะยังคงโตขึ้นแม้จะมีหน้าผาการคลังก็ตาม อย่างไรก็ดี ในอีกสิบปีข้างหน้า การขาดดุลที่น้อยลงจะลดการเพิ่มหนี้ที่คาดการณ์ไว้ลงได้มากถึง 7.1 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 70% ซึ่งส่งผลให้มีอัตราส่วนหนี้ต่อขนาดเศรษฐกิจลดลงอย่างมาก สำหรับปีแรก (จากปีงบประมาณ 2555 ถึง 2556) รายได้จากภาษีของรัฐบาลกลางคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 19.63% ขณะที่รายจ่ายคาดว่าจะลดลง 0.25%[1](table-1.6) การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะเพิ่มรายได้จากภาษีใน พ.ศ. 2556 เป็น 18.4% ของจีดีพี เหนือกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 18.0% ของจีดีพี ขณะที่การลดรายจ่ายลงเหลือประมาณ 22.4% ของจีดีพี ซึ่งยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยรายจ่ายในอดีตที่ 21.0% ของจีดีพี[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. CBO Staff (August 22, 2012). "An Update to the Budget and Economic Outlook: Fiscal Years 2012 to 2022". Congressional Budget Office. สืบค้นเมื่อ August 24, 2012.
  2. "An Analysis of the President's Budgetary Proposals for Fiscal Year 2012". CBO. April 2011. สืบค้นเมื่อ December 7, 2012. Text " Figure 1-2" ignored (help)

บทอ่านเพิ่มเติม[แก้]