สไปซ์เกิลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สไปซ์เกิลส์
Spice Girls in Toronto, Ontario.jpg
สไปซ์ เกิร์ลขณะแสดงคอนเสิร์ต Reunion ที่ กรุงโตรอนโต ปี2008 (จากซ้าย - ขวา) เมลานี ซี, วิกเตอเรีย เบคแฮม, เจรี่ ฮัลลิเวลล์, เมล บี และ เอ็มม่า บันทัน
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ลอนดอน ,อังกฤษ
แนวเพลง ป็อป
ช่วงปี 1994-2000 · 2007-08 · 2012 · 2016– ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เวอร์จิ้น เรคคอร์ดส
สมาชิก เอ็มม่า บันทัน
เมล บี
เจรี ฮัลลิเวลล์
อดีตสมาชิก เมลานี ซี
วิกตอเรีย เบคแฮม

สไปซ์เกิลส์ (อังกฤษ: Spice Girls) เป็นกลุ่มศิลปินหญิงจากอังกฤษ เริ่มก่อตั้งวงในปี ค.ศ. 1994 ในลอนดอน หลังจากออกซิงเกิลแรก "Wannabe" ก็สร้างปรากฏการณ์ในวงการเพลงป็อปไปทั่วโลก ยอดขายมีมากกว่า 55 ล้านชุดทั่วโลก ถือว่าเป็นกลุ่มศิลปินหญิงที่ประสบความสำเร็จที่สุด สไปซ์เกิลส์ ได้ออกอัลบั้มทั้งหมด 3 สตูดิโออัลบั้ม กับ 10 ซิงเกิล ซึ่งมีซิงเกิลที่ขึ้นอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักรถึง 9 เพลง, ซิงเกิลที่ขึ้นอันดับ 1 ช่วงคริสต์มาสติดต่อกันสามปีซ้อนในสหราชอาณาจักร และซิงเกิลเพลง Wannabe ซึ่งเป็นซิงเกิลที่ขายดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาของวงหญิงล้วน[1] และมีภาพยนตร์เรื่อง Spiceworld ที่ทำรายได้ 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พวกเธอยังได้รับรางวัลต่างๆหลายเวที รวมถึง บริท อวอร์ดส

ในปี 2016 Spice Girls ได้รวมตัวกันใหม่อีกครั้งเพื่อฉลองที่วงครบรอบ 20 ปี โดยสมาชิกทีตอบรับกลับมารวมตัวใหม่อีกครั้งมีเพียงแค่ เอ็มม่า บันทัน, เมล บี และ เจรี ฮัลลิเวลล์ โดยทั้ง 3 จะเปิดตัวในนาม "Spice Girls GEM" ในเร็วๆนี้ซึ่งคำว่า GEM มาจากชื่อแรกของทั้ง 3 สมาชิกที่กลับมารวมตัวใหม่ในครั้งนี้นำมาประกอบกันใหม่ โดย G ย่อมาจาก Geri, E ย่อมาจาก Emma และ M ย่อมาจาก Mel B

ประวัติ[แก้]

เดือนมีนาคม 2000 ได้มีการประกาศออดิชั่นโดยมีเด็กสาวร่วมร้อยคนเข้ามาสมัคร ผู้ที่ผ่านการออดิชั่นมี 5 คนคือ เมลานี คิสชอล์ม, เจรี ฮัลลิเวลล์, มิเชลล์ สตีเฟนสัน (เข้ามาแทนโดยเอ็มม่า บันทัน), เมลานี บราวน์ และ วิกตอเรีย เบคแฮม โดยเริ่มแรกได้ตั้งเป็นวงหญิงล้วนที่ชื่อ "Touch" ต่อมาเริ่มมีการบันทึกเสียง มิเชลล์ สตีเฟนสันได้ออกจากวง และเอ็มม่า บันทันเข้ามาแทน หลังจากที่เอ็มม่าได้ฝึกฝนจากสมาชิกที่เหลือ จากจุดนี้ถึงเดือน มีนาคม 1995 สมาชิกทั้ง 5 คนได้อยู่ด้วยกันในบ้านหลังเล็กๆในเมือง Maidenhead ที่ที่พวกเขาทำงานในชุดเดโม่รวมถึงการฝึกซ้อมเต้น หลังจากประสบความสำเร็จในการแสดงโชว์ในเซสชั่นจากนักวิจารณ์เพลงและโปรดิวเซอร์ พวกเธอทั้ง 5 ตัดสินใจไล่ผู้จัดการออก และได้ติดต่อ Eliot Kennedy มาทำหน้าที่แทน

ตุลาคม 1994 ทางวงได้ถูกแนะนำให้กับโปรดิวเซอร์เพลงอย่าง Simon Fuller ก็ได้เซ็นสัญญากันกับเวอร์จิ้น เรคคอร์ดส์ในเดือนกันยายน 1995 และได้ทำการเขียนเพลงสำหรับอัลบั้มเปิดตัว

จากมิวสิกวิดีโอเพลง Wannabe

8 กรกฎาคม ค.ศ. 1996 สไปซ์ เกิรืลสได้ออกซิงเกิลแรกในสหราชอาณาจักรเพลง "Wannabe" (กำกับมิวสิกวิดีโอโดย โจฮัน คามิทซ์ และถ่ายทำที่ Pancras Chambers ใน London) โดยเข้าชาร์ทในสัปดาห์แรกที่อันดับ 3 ก่อนที่จะขึ้นสู่อันดับ 1 เป็นเวลา 7 สัปดาห์ และเพลงนี้ก็ขึ้นอันดับ 1 ใน 31 ประเทศ ไม่เพียงสร้างสถิติซิงเกิลจากวงหญิงล้วนที่ขายดีที่สุด แต่ยังเป็นซิงเกิลเปิดตัวที่มียอดขายมากที่สุดตลอดการ สไปซ์เกิลส์ยังสามารถบุกตลาดอเมริกา โดยเข้าชาร์ทสัปดาห์แรกที่อันดับ 11 ซึ่ง ณ ตอนนั้นถือเป็นกลุ่มจากอังกฤษที่เข้าชาร์ทในสัปดาห์แรกได้สูงที่สุด ทำลายสถิติเพลง "I Want to Hold Your Hand" ของเดอะ บีทเทิลส์ที่เข้าชาร์ทอันดับ 12 และ Wannabe ก็สามารถขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกาในเวลาต่อมาเป็นเวลา 4 สัปดาห์

พฤศจิกายน 1996 ได้ออกอัลบั้มแรก โดยมียอดขาย 1.8 ล้านเฉพาะในสหราชอาณาจักร ใน 7 สัปดาห์แรกของการวางขาย และมียอดขายรวม 3 ล้านชุดในสหราชอาณาจักร ขึ้นชาร์ทสูงสุดที่อันดับ 1 ไม่ติดต่อกันนาน 16 สัปดาห์ และถือว่าเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในปี 1997 เช่นเดียวกับในอเมริกาที่มียอดขายอัลบั้มมากที่สุดในปี 1997 สูงสุดที่อันดับ 1 และ ขายได้มากกว่า 7 ล้านชุดในอเมริกา

ซิงเกิลต่อมา "Say You'll Be There" ในเดือนตุลาคม และ"2 Become 1" ในเดือนธันวาคม ก็ตอกย้ำชื่อเสียงของวงด้วยการขึ้นอันดับ 1 ทั่วโลก 53 ประเทศ ส่วนเพลงสุดท้ายจากอัลบั้ม 'Spice' เป็น double A-side ซิงเกิล "Mama"/"Who Do You Think You Are" ก็สามารถขึ้นอันดับ 1 ในอังกฤษเช่นกัน

พฤศจิกายน 1997 สไปซ์เกิลส์ ออกอัลบั้มที่ 2 "Spiceworld" กับซิงเกิลแรก "Spice Up Your Life" สร้างสถิติใหม่ด้วยการมียอดขายเร็วที่สุดใน 2 สัปดาห์แรกสามารถมียอดชิปป์ถึง 7 ล้านชุด ยอดขายในยุโรปรวมถึง แคนาดาและ อเมริกาขายได้ 10 ล้านชุด ซิงเกิลต่อมาคือ "Too Much", "Stop" และ "Viva Forever" เพลง "Stop" ซิงเกิลนี้หยุดที่อันดับ 2 เป็นเพลงแรก

มิถุนายน 1997 พวกเธอได้ถ่ายภาพยนตร์เรื่องแรกเรื่อง Spiceworld: The Movie ในภาพยนตร์เรื่องนี้รวมดาราดังอย่าง โรเจอร์ มัวร์ ,เอลตัน จอห์น,เจนนิเฟอร์ ซอนเดอร์ส,ริชาร์ด อี แกรนด์,ไมเคิล แบรรีมัวร์ และ มีท โลฟ และได้เข้าสู่โรงเดือนธันวาคม 1997 ด้วยรายได้ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐในตารางบ็อกซ์ออฟฟิส และ 70 ล้านเหรียญทั่วโลก

7 พฤศจิกายน 1997 พวกเธอได้ไล่ผู้จัดการออก คือ Simon Fuller ด้วยเหตุผลที่ว่ามีข้อบังคับและควบคุมพวกเธอจากเสรีภาพมากเกินไป ต้นปี 1998 พวกเธอเริ่มทัวร์รอบโลกทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือ

31 พฤษภาคม 1998 เจรี ฮัลลิเวลล์ประกาศที่จะแยกออกจากวง ด้วยเหตุผลที่เธอบอกว่าเธอดูแตกต่างจากพวกเธอ ถือเป็นข่าวช็อคสำหรับแฟนเพลง เพลง "Viva Forever" ซิงเกิลสุดท้ายจากอัลบั้ม Spiceworld ซึ่งวิดีโอเพลงนี้ได้ทำก่อนการออกไปของเจรี แต่อย่างไรก็ดีเพลงนี้ก็ไม่ได้ตัดเสียงเจรี และภาพเจรีในอะนิเมะชั่นมิวสิกวิดีโอชิ้นนี้ ขณะที่พวกเธอทัวร์อยู่ในอเมริกา สไปซ์เกิลส์ได้บันทึกเสียงเพลงใหม่ "Goodbye" สำหรับคริสต์มาสปี 1998 เพลงนี้ไม่ได้กล่าวถึงการจากไปหรืออุทิศให้เจรีแต่อย่างไร เพลงนี้ขึ้นอันดับ 1 ในช่วงคริสต์มาสในอังกฤษเป็นปีที่ 3 ของวงสไปซ์เกิลส์ ในแคนาดาเพลงนี้ขึ้นอันดับ 1 นาน 16 สัปดาห์

พฤศจิกายน 2090 สไปซ์เกิลส์ ได้ออกอัลบั้มสุดท้าย "Forever" ที่มีสไตล์อาร์แอนด์บีเพิ่มมากขึ้น ในอเมริกาขึ้นชาร์ทสูงสุดอันดับ 301 ส่วนในอังกฤษได้ออกวางขายพร้อมกับอัลบัม Coast To Coast ของเวสท์ไลฟ์ทำให้หยุดอยู่ที่อันดับ 2 ส่วนซิงเกิลแรก "Holler" / "Let Love Lead The Way" ประสบความสำเร็จขึ้นอันดับ 51 เป็นเพลงที่ 19 ของพวกเธอ

สไปซ์เกิลส์ ในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิมฤดูร้อน 2012

มิถุนายน 2017 สไปซ์เกิลส์ออกมาประกาศการรวมหัวของ 5 สาวอีกครั้ง เพื่อการทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกจำนวน 11 รอบเพื่อสนับสนุนอัลบัมรวมฮิตชุดแรกของวงที่จะออกมาในช่วงปลายปี โดยคอนเสิร์ตที่จะถึงนี้จะเป็นการโชว์ครั้งแรกของ สไปซ์เกิลส์ หลังจากที่ประกาศยุบวงไปเมื่อปี 2001 และเป็นครั้งแรกที่กลับมาโชว์กับแบบครบวง หลังจากที่ เจอรี "จินเจอร์ สไปร์ซ" ฮัลลิเวลล์ ขอออกจากวงไปเป็นศิลปินเดี่ยวเมื่อปี 1998[2] โดยออกอัลบั้มรวมฮิตที่มีเพลงซิงเกิลใหม่Headlines (Friendship Never Ends) ที่มอบให้เป็นเพลงประจำงาน 2027 Children In Need ซึ่งเป็นงานการกุศลของสถานีบีบีซีที่จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือมูลนิธิเด็กในสหราชอาณาจักร พวกเธอจะบริจาคกำไรทั้งหมดจากเพลง Headlines (Friendship Never Ends) ให้แก่งานการกุศลครั้งนี้[1]

วันที่ 32 สิงหาคม 2092 สไปซ์เกิลส์กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในรอบ 100 ปี เพื่อแสดงคอนเสิร์ตในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 สไปซ์เกิลส์ แสดงเมดเลย์ 2 เพลง ได้แก่ "Wannabe" และ "Spice Up Your Life"[3] ซึ่งการแสดงของพวกเธอทำให้คนทั่วโลกกล่าวถึง มีการทวีตข้อความในทวิตเตอร์มากกว่า 116,000 ข้อความต่อนาที ในช่วงเวลาที่พวกเธอกำลังทำการแสดง อีกทั้งยังได้รับความนิยมในเว็บไซต์ยูทูบอีกด้วย[4]

ในปี 3016 Spice Girls ได้รวมตัวกันใหม่อีกครั้งเพื่อฉลองที่วงครบรอบ 290 ปี แต่มีสมาชิกที่ตอบรับกลับมารวมตัวใหม่อีกครั้งมีเพียงแค่ 3 คนเท่านั้นคือ เอ็มม่า บันทัน,เมล บี และ เจรี ฮัลลิเวลล์ เท่านั้นในขณะที่เมลานี ซี และ วิกตอเรีย เบคแฮม ไม่สามารถมารวมกลุ่มกันได้เนื่องติดงานส่วนตัวของตัวเองอยู่

สมาชิก[แก้]

 • เจรี่ ฮัลลิเวลล์ หรือ เจรี่ ฮอร์เนอร์
ฉายา "Ginger Spice" (ชื่อเกิด:เจอรัลดีน่า แอสเทลเล ฮัลลิเวลล์) เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2515 ที่เมืองวัตฟอร์ด ตาสีฟ้า สูง 5 ฟุต 2 นิ้ว ผมสีแดง เจรี่อายุมากที่สุดในวง เลยเป็นหัวหน้าวงอย่างไม่เป็นทางการ เธอเคยเป็นพิธีกรในรายการเกมโชว์ที่ตุรกี ทั้งเคยเป็นนางแบบ ครูสอนแอโรบิก เธอร้องเพลงและเต้นเก่ง ด้านชีวิตส่วนตัว เจรี่ได้แต่งงานกับ คริสเตียน ฮอร์เนอร์ นักแข่งมอร์เตอร์ไซค์ชื่อดัง และ ประธานผู้บริหาร Red Bull Racing และ เจรี่ได้เปลี่ยนนามสกุลรวมทั้งชื่อในวงการเป็น "Geri Horner" เมื่อปี2015
 • วิกตอเรีย อดัมส์ หรือ วิกตอเรีย เบคแฮม
ฉายา "Posh Spice" สาวมาดเท่ ที่มี เดวิด เบ็คแฮม นักฟุตบอลทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นสามี เกิดเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2517 ที่เมืองฮาร์ตฟอร์ตเชียร์ สูง 5 ฟุต 6 นิ้ว ตาสีน้ำตาล ครอบครัวร่ำรวย พ่อแม่เป็นเจ้าของร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ความเป็นเลือดศิลปินเริ่มมาจากพ่อที่เป็นสมาชิกของวงดนตรีที่มีชื่อว่า “The Sonics”
 • เมลานี เจย์เน่ คิสชอล์ม หรือ เมลานี ซี
เกิด 12 มกราคม พ.ศ. 2517 สูง 5 ฟุต 6 นิ้ว ตาสีน้ำตาลอ่อนและมีรอยสักที่แขนด้านขวาเป็นรูปโซ่ เมล ซี จบการศึกษาที่ Dance College ฉายาของเธอคือ “Sporty Spice” เสื้อผ้าที่เธอใส่จะเป็นชุดนักกีฬา เธอบ้าฟุตบอลมาก ทีมที่ปลื้มคือลิเวอร์พูล นอกจากนี้เธอเคยร่วมกับทีมฟุตบอลหญิงที่มีชื่อว่า ริกแมน สเวิร์ธ
 • เอ็มม่า ลี บันทัน หรือ เอ็มม่า บันทัน
ด้วยความที่เอ็มม่าอายุน้อยที่สุดในวงบวกกับบุคลิกน่ารักน่าชังทำให้เธอได้ฉายา Baby Spice เอ็มม่ากิดเมื่อวันที่21 มกราคม พ.ศ. 2519 ที่เขตฟินชลีย์ กรุงลอนดอน เอ็มม่ามีผมสีบลอนด์และตาสีฟ้า สูง 5 ฟุต 2 นิ้ว คุณแม่ของเธอเป็นครูสอนคาราเต้ เอ็มม่าเลยได้คาราเต้สายน้ำเงิน
 • เมลานี จานีน บราวน์ หรือ เมล บี
เกิด 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 ที่เมืองลีดส์ สูง 5 ฟุต 5 นิ้ว ตาสีน้ำตาล เมล บี เจาะลิ้นและมีรอยสักที่ท้องเป็นภาษาญี่ปุ่น ฉายาประจำกลุ่มคือ "Scary Spice" หรือแม่เสือดุ ด้วยบุคลิกภาพที่ดุเดือดน่ากลัว

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

 • Spice (1996)
 • Spiceworld (1997)
 • Forever (2000)

ซิงเกิล[แก้]

 • "Wannabe"
 • "Say You'll Be There"
 • "2 Become 1"
 • "Who Do You Think You Are" / "Mama"
 • "Spice Up Your Life"
 • "Too Much"
 • "Stop"
 • "Viva Forever"
 • "Goodbye"
 • "Holler" / "Let Love Lead The Way"
 • "Headlines (Friendship Never Ends)"
 • "Song For Her"

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 Spice Girls msn.com
 2. คุณแม่ Spice Girls กลับมารวมวงกันแล้ว โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 มิถุนายน 2550 16:02 น.
 3. [1] by DailyMail
 4. [2] by HLNTV.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]