สโลปพ็อยนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สโลปพ็อยนต์ (อังกฤษ: Slope Point) เป็นพื้นที่ราบโล่งขนาดเล็ก บนหน้าผาสูงชันตอนปลายสุดทางทิศใต้ของเกาะใต้ในประเทศนิวซีแลนด์ ที่ตั้งตระหง่านรับลมหนาวที่พัดรุนแรงปกคลุมจากขั้วโลกใต้อย่างต่อเนื่อง[1] ทำให้มนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่ในบริเวณสโลปพ็อยนต์อย่างถาวร ในพื้นที่ 5 ตารางไมล์โดยรอบมีชุมชนขนาดเล็กที่อยู่ห่างออกไปทางตอนเหนือของสโลปพ็อยนต์ ซึ่งมีคนอาศัยอยู่เพียง 58 คน[2] (นิคมไวกาวาและนิคมแฮลเดน) และลมที่พัดแรงนี้ยังทำให้เกิดภูมิทัศน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของรูปทรงต้นไม้ในบริเวณ ซึ่งเกิดการปรับตัวโดยบิดลำต้นและกิ่งก้านไปตามทิศทางของลม[1]

ภูมิศาสตร์[แก้]

สโลปพ็อยนต์เป็นหัวแหลมผาชันหรือคาบสมุทรขนาดเล็ก (point) ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางใต้สุดของเกาะใต้ อยู่ห่างประมาณ 55 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอินเวอร์คาร์กิลล์ และ 63 กิโลเมตร ทางใต้ของกอร์ และห่างจากเกาะรัวปูเกซึ่งอยู่ตรงข้ามในช่องแคบโฟโว ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 36 กิโลเมตร[3]

สามารถเข้าถึงสโลปพ็อยนต์ได้ผ่านทางถนนสโลปพ็อยนต์ ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 5.5 กิโลเมตร จากแยกถนนโทคานุย-แฮลเดน ในทางทิศเหนือ

ธรรมชาติ[แก้]

สโลปพ็อยนต์เป็นที่ราบโล่งบนหน้าผาชัน และมีต้นไม้เป็นหย่อม ๆ ส่วนมากเป็นต้นสน ซึ่งมีรูปทรงแปลกตา โดยกิ่งก้านเติบโตเอียงไปตามแนวลมที่พัดแรง[4] จนมีลักษณะเกือบเอนราบ[1] ซึ่งเกิดการปรับตัวโดยบิดลำต้นและกิ่งก้านไปตามทิศทางของลมตะวันตกเฉียงใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดรุนแรงปกคลุมจากทวีปแอนตาร์กติกาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นกระแสลมที่วนรอบมหาสมุทรใต้เป็นวงกว้างโดยไม่มีสิ่งกีดขวางเป็นระยะทางกว่า 3,000 กิโลเมตร แล้วจึงกระแทกเข้ากับแผ่นดินบริเวณนี้ กระแสลมเหล่านี้จึงรุนแรงมาก[5][6] จนต้นไม้มีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ รูปทรงของต้นไม้ที่คล้ายลักษณะเดียวกันกับเส้นผมกระเซิงจากลมแรง[5] เรียกว่า "windswept trees" [6]

เทรเวอร์ ครี (Trevor Cree) นักเขียนนวนิยาย อธิบายต้นไม้ที่สโลปพ็อยนต์ว่า: "ไม่ใช่ลมแรงเพียงปัจจัยเดียวที่หักและสะบัด (ต้นไม้) ตามต้องการ แม้ว่าจะเห็นได้ชัดว่าทำได้ แต่หากเป็นความไม่หยุดยั้งอย่างแท้จริง (ที่สร้างรูปทรงของต้นไม้) ดั่งเช่น อาการปวดฟันที่ค่อย ๆ กัดกิน และไม่หยุดจนกว่าเหยื่อจะยอมจำนนโดยดุษฏี"[7]

การท่องเที่ยว[แก้]

สโลปพ็อยนต์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในภูมิภาคเซาท์แลนด์ ตามเส้นทางชมทิวทัศน์เซาท์แลนด์ (Southern Scenic Route) มีจุดดึงดูดการท่องเที่ยว ได้แก่ การถ่ายภาพแหลมสโลปพ็อยนต์ ซึ่งเป็นจุดใต้สุดของเกาะหลักสองเกาะของนิวซีแลนด์ (เกาะเหนือ-เกาะใต้), ป้ายบอกทางขนาดเล็กบอกระยะจากขั้วโลกใต้กับระยะจากเส้นศูนย์สูตร[8] และกลุ่มต้นไม้ที่มีรูปทรงแปลกตาเป็นเอกลักษณ์[4]

มีบริการที่จอดรถบนถนนสโลปพ็อยนต์ และใช้เวลาเดิน 20 นาทีถึงแหลม[3] ถนนเส้นนี้จะปิดการจราจรในฤดูการต้อนแกะในเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายนของทุกปี[4]

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "[SaraUpdate] ต้นไม้ประหลาด ที่ Slope Point นิวซีแลนด์". www.blockdit.com.
  2. "Slope Point - 10 สถานที่เหมือนไม่ได้อยู่บนโลก". sites.google.com.
  3. 3.0 3.1 Topo maps. Land Information New Zealand, สืบค้นเมื่อ 3 กรกฎาคม 2561.
  4. 4.0 4.1 4.2 Wade, Pamela (2018-08-25). "World famous in New Zealand: Slope Point, Southland". Stuff (ภาษาอังกฤษ).
  5. 5.0 5.1 "The Twisted Trees of Slope Point - A Natural Wonder Shaped by the Wind". www.odditycentral.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2020-06-19.
  6. 6.0 6.1 "The Twisted Trees of Slope Point".
  7. Hrala, Josh. "Welcome to Slope Point, Where The Trees Grow Sideways". ScienceAlert (ภาษาอังกฤษแบบบริติช).
  8. "รีวิวที่เที่ยวSlope Point - ตั๋วSlope Point - ส่วนลดSlope Point - วิธีเดินทางแถวSlope Point, สถานที่ตั้ง, เวลาเปิดทำการ - ที่เที่ยว, โรงแรม และที่กินใกล้Slope Point". TRIP.COM.