สโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เชฟฟีลด์
Sheffield FC 1857.jpg
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์
ฉายาThe Club
ก่อตั้ง24 ตุลาคม 1857; 162 ปีก่อน (1857-10-24)
สนามCoache and Horses Ground (ดรอนฟีลด์ , ดาร์บิเชอร์)
Ground ความจุ2089 (250 ที่นั่ง)
ประธานริชาร์ด ทิมส์
ผู้จัดการมาร์คัส ดาร์กเนส
ลีกนอร์เทิร์น พรีเมียร์ ลีก ดิวิชัน 1 ใต้
2017 - 18อันดับ 15
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน

สโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์ (อังกฤษ: Sheffield Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลจากเมืองเชฟฟีลด์ ,เซาท์ ยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ ต่อมาได้ย้ายฐานที่ตั้งไปยังเมืองดรอนฟีลด์ ,ดาร์บิเชียร์ ปัจจุบันลงแข่งขันในระดับนอร์เทิร์น พรีเมียร์ลีก ดิวิชัน 1 ภาคใต้ ซึ่งเป็นระดับ 8 ในระบบลีกฟุตบอลอังกฤษ โดยสโมสรก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1857 และนับเป็นสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่ในปัจจุบัน[1]

ในช่วงแรกของการก่อตั้ง สโมสรได้ใช้กฏเชฟฟีลด์ ซึ่งถือเป็นกฏระเบียบเกี่ยวกับฟุตบอลอย่างเป็นทางการฉบับแรกของโลกสำหรับลงแข่งขัน ซึ่งกฏเชฟฟีลด์นี้ต่อมาได้กลายมาเป็นกฏของสมาคมฟุตบอลเชฟฟีลด์ และพัฒนาเป็นกฏของสมาคมฟุตบอลอังกฤษในเวลาต่อมา โดยสโมสรได้เปลี่ยนมาลงแข่งขันภายใต้กฏของสมาคมฟุตบอลอังกฤษในปี ค.ศ.1878

ในปี ค.ศ.2004 สโมสรได้รับรางวัล FIFA Order Of Merit ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดของฟีฟ่า ในโอกาสที่ฟีฟ่าก่อตั้งครบ 100 ปี โดยรางวัลดังกล่าวตราบจนถึงปัจจุบันมีเพียงแค่ 2 สโมสรที่เคยได้รับได้แก่สโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์ และสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด นอกจากนี้ในปี ค.ศ.2007 สโมสรยังได้รับเลือกให้เข้าสู่หอเกียรติยศแห่งฟุตบอลอังกฤษเนื่องในโอกาสครบรอบ 150 ปีของการก่อตั้งสโมสร[2]

ประวัติ[แก้]

ในปี ค.ศ.1855 สมาชิกของสโมสรคริกเก็ตเชฟฟีลด์ ได้จัดการแข่งขันกีฬาที่ใช้การเตะลูกบอลขึ้นอย่างไม่เป็นกิจลักษณะโดยไม่มีกติกาใดๆกำหนดวิธีแข่งขันไว้อย่างเป็นทางการ[3] จนกระทั่งต่อมาสมาชิก 2 คนคือ นาธาเนียล เครสท์วิค และ วิลเลียม เพรสท์ ได้ก่อตั้งสโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์ขึ้น

กฏเชฟฟีลด์ คิดค้นขึ้นโดย นาธาเนียล เครสท์วิค และ วิลเลียม เพรสท์ สำหรับสโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์ที่เพิ่งก่อตั้ง

การประชุมเพื่อเปิดสโมสรมีขึ้นเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1857 ที่บ้านพาร์คฟีลด์ของ เฟรเดอริก วอร์ด ที่ตั้งอยู่ในละแวกไฮฟีลด์ โดยมีสมาชิกที่เป็นแกนนำก่อตั้ง 2 คนคือ นาธาเนียล เครสท์วิค และ วิลเลียม เพรสท์[4] หลังจากก่อตั้งสโมสร ได้มีการแต่งตั้งให้เฟรเดอริก วอร์ด เป็นประธานสโมสรคนแรกและมีที่ทำการสโมสรแห่งแรกเป็นเรือนกระจกสำหรับเพาะปลูกพืชบริเวณถนนอีสต์แบงค์ ซึ่งเป็นที่ที่ให้ยืมใช้โดยโธมัส แอสไลน์ วอร์ด ผู้เป็นพ่อของเฟรเดอริก ซึ่งเป็นประธานสโมสร

การแข่งขันของสโมสรในช่วงแรกเป็นการแข่งขันกันเองระหว่างสมาชิกภายใน โดยมีการแบ่งข้างแตกต่างกันไปในแต่ละครั้ง เช่นเป็นการแข่งขันระหว่าง ทีมคนโสด พบ ทีมผู้มีคู่สมรส เป็นต้น

กฎกติกาเชฟฟีลด์[แก้]

กระทั่งวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1858 ทางสโมสรได้เผยแพร่กฎกติกาการแข่งขันฟุตบอลฉบับแรกของโลกที่เรียกว่า กฎกติกาเชฟฟีลด์ ซึ่งภายหลังกฎกติกาฉบับนี้ได้เป็นต้นแบบของกฎกติกาการแข่งขันของ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ ต่อมากฎกติกาเชฟฟีลด์นี้ได้พัฒนามาเป็น สมาคมฟุตบอลเชฟฟีลด์ ใน ค.ศ. 1867

ดาร์บีแมตช์ครั้งแรก[แก้]

สโมสรเชฟฟีลด์ได้ลงแข่งขันฟุตบอลกับ สโมสรฮัลลัม ซึ่งเป็นสโมสรฟุตบอลที่ตั้งอยู่ในเมืองเดียวกันเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ. 1860 หรือ 4 เดือนหลังจากการก่อตั้งสโมสรฮัลลัมโดยการแข่งขันแมตช์นี้นับเป็นดาร์บีแมตช์ครั้งแรกของอังกฤษและของโลกและกลายเป็นต้นแบบของดาร์บีแมตช์ในยุคต่อ ๆ มา

เข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคมฟุตบอลอังกฤษ[แก้]

หลังจากก่อตั้งสโมสรมาได้ 6 ปีสโมสรเชฟฟีลด์ก็ได้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมฟุตบอลอังกฤษหรือ เอฟเอ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1863 จากนั้นทางสโมสรจึงได้เดินทางไปแข่งขันฟุตบอลนอกเมืองเชฟฟีลด์ครั้งแรกโดยแข่งขันกับ สโมสรน็อตส์ เคาน์ตี้ เมื่อวันที่ 2 มกราคม ค.ศ. 1865

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Sheffield FC: Over 150 years of history FIFA
  • FIFA marks Sheffield FC's anniversary FIFA
  • Young, Percy (1964). Football in Sheffield. S. Paul.
  • Farnsworth, Keith (1995). Sheffield Football:A History – Volume 1 1857–1961. The Hallamshire Press. pp. 21–22.