สโมกกีแบร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โปสเตอร์ในปี 1944 เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนช่วยป้องกันไฟป่าโดยดับกองไฟทันทีที่พบ

สโมกกีแบร์ (อังกฤษ: Smokey Bear) เป็นมาสคอตของกรมป่าไม้แห่งสหรัฐอเมริกา (United States Forest Service) ออกแบบขึ้นในปี ค.ศ. 1944 เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจถึงการป้องกันการเกิดไฟป่า ทั้งนี้เป็นการรณรงค์สืบเนื่องมาจากไฟป่าที่เกิดขึ้นทางชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่เกิดจากการวางเพลิงจากเรือดำน้ำ เครื่องบินทะเล และบัลลูนโดยฝ่ายญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1942[1]

หมีสโมกกีเป็นหมีดำอเมริกัน สวมกางเกงยีนส์และหมวกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ออกแบบครั้งแรกโดยอัลเบิร์ด สตาห์ล[2] ใช้ชื่อ สโมกกี ตามฉายาของ "สโมกกี" โจ มาร์ติน นักผจญเพลิงชาวนิวยอร์กที่พิการทางสายตาเนื่องการดับเพลิงในปี ค.ศ. 1922[3] ต่อมารูดี เวนเดลิน พนักงานของกรมป่าไม้ได้เป็นผู้รับผิดชอบงานออกแบบสโมกกีจนถึงปี ค.ศ. 1973

หมีสโมกกีกำลังว่ายน้ำเล่นในสถานที่จัดแสดง สวนสัตว์แห่งชาติ วอชิงตัน ดี.ซี.

ในปี ค.ศ. 1950 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ช่วยชีวิตหมีดำตัวหนึ่ง จากไฟป่าที่กินเนื้อที่ถึง 69 ตารางกิโลเมตรของป่าสงวนแห่งชาติลินคอล์นในรัฐนิวเม็กซิโก [4] เจ้าหน้าที่ได้นำหมีตัวนั้นกลับไปที่ทำการ เพื่อฟื้นฟู และตั้งชื่อว่า สโมกกี ตามชื่อมาสคอตของกรม [5] เรื่องราวของหมีสโมกกีกลายเป็นข่าวหนังสือพิมพ์ และถูกตีพิมพ์เรื่องราวในนิตยสารไลฟ์ มันถูกนำไปเลี้ยงดูที่สวนสัตว์แห่งชาติสมิทโซเนียน ในวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นเวลา 26 ปี จนเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1976 [6] ในภายหลังกรมป่าไม้สหรัฐอเมริกาได้เลี้ยงดูลูกหมีกำพร้าอีกหลายตัว โดยใช้ชื่อว่า ลิตเติลสโมกกี (Little Smokey) [7]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]