สโตนโอเชียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สโตนโอเชียน
ชื่อ สโตนโอเชียน
ชื่อญี่ปุ่น ストーンオーシャン
โรมาจิ Sutōn Ōshan
มังงะ
เขียนโดยฮิโรฮิโกะ อารากิ
ตีพิมพ์โดยชูเอฉะ
ในเครือจัมป์คอมิคส์
นิตยสารโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่1 มกราคม พ.ศ. 254321 เมษายน พ.ศ. 2546
จำนวนรวมเล่ม17
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

สโตนโอเชียน (ญี่ปุ่น: ストーンオーシャン โรมาจิ: Sutōn Ōshan; อังกฤษ: Stone Ocean) เป็นภาคที่หกของการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ ของฮิโรฮิโกะ อารากิ

ในทุกๆภาคของโจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ ผู้เขียนจะสอดแทรกคอนเซ็ปต์หรือแนวความคิดหลักของแต่ละภาคไว้ สำหรับในภาค 6 นี้อารากิได้ประยุกต์เอาความรู้ทางวิทยาศาสตร์หลายๆ แขนงมาโยงรวมเข้ากับเนื้อเรื่องแต่ละตอนได้อย่างน่าทึ่ง เป็นต้นว่าการใช้เลขฐานสองในหลักคณิตศาสตร์มาจัดการกับศัตรู หรือการอธิบายเรื่องการเกิดของโอโซน และปรากฏการณ์ซับลิมินอล ซึ่งเป็นที่มาของพลังพิเศษของตัวละครในเรื่อง ทำให้โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษภาค 6 "สโตนโอเชียน" มีรสชาติที่แปลกไปจากภาคอื่นๆ พอสมควร

เนื้อเรื่อง[แก้]

ปี 2011 ที่อเมริกา โจลีนกับโรมีโอแฟนหนุ่ม(ในครั้งแรกเป็นตัวละครสาวแต่สังคมในสมัยนั้นอาจารย์อารากิจึงเปลี่ยนจากหญิงเป็นชาย)

ออกไปเที่ยวเล่นตามประสาคู่รัก แต่เกิดอุบัติเหตุขับรถชนคน ทั้งคู่กลัวความผิดที่จะตามมาในภายหลังจึงได้นำผู้เคราะห์ร้ายนั้นไปซ่อนและหลบหนีไป ต่อมาตำรวจและ FBI ได้ตามไปจับโจลีนถึงบ้านเนื่องจากมีเบาะแสว่าเธอคือหนึ่งในผู้ต้องหาที่ขับรถชน ในขณะที่รอขึ้นศาลนั้นโจลีนได้รับจี้ห้อยคอที่มีเศษหินประหลาดอยู่ในนั้น โดยที่ของชิ้นนั้นเป็นของโจทาโร่ซึ่งเป็นพ่อของเธอมอบให้กับแม่ที่หย่าขาดกันแล้ว โจลีนถูกหินนั้นบาดมือทำให้เธอได้รับพลังบางอย่าง เมื่อถึงการตัดสินคดี โจลีนหลงกลของทนายที่ใช้ช่องโหว่ของกฎหมายและถูกโรมีโอหักหลังอีกทีทำให้เธอต้องโทษ 15 ปีและถูกจองจำในเรือนจำ กรีน ดอลฟิน สตรีท

ชีวิตคนคุกของโจลีนได้เริ่มต้นขึ้น เธอต้องอยู่ร่วมกับนักโทษที่ก่อคดีอุกฉกรรจ์มากมายและจ้องจะโดนทำร้าย แต่พลังพิเศษที่เธอได้รับหลังจากที่โดนจี้บาดทำให้เธอสามารถผ่านพ้นสถานการณ์เลวร้ายไปได้ นั่นคือพลังสแตนด์และเธอได้ตั้งชื่อมันว่า "สโตน ฟรี" ต่อมาโจทาโร่ได้มาเยี่ยมโจลีนถึงในคุกและต้องการให้โจลีนออกไปจากคุกพร้อมกับตน แต่ยังไม่ได้จะได้ทำอะไรทั้ง 2 พ่อลูกถูกนักโทษชายใช้สแตนด์มาเล่นงานคือ ฌองการี่ A ซึ่งในอดีตฌองการี่ A เป็นลูกน้องของดีโอ ซึ่งแผนการที่ให้โจลีนเข้าคุกนั้นต้นเหตุทุกอย่างมาจากฌองการี่ A เพื่อให้ตัวเองมาฆ่าโจลีนในคุก ทั้ง 2 พ่อลูกสามารถจัดการฌองการี่ A ได้แต่ทว่าโจทาโร่ถูกสแตนด์ "ไวท์สเน็ค" เปลี่ยนสภาพสแตนด์ "สตาร์แพล็ตตินั่ม" ของตนและ "ความทรงจำ" ให้เป็นแผ่น DISC แล้วก็ถูกชิงไปทำให้โจทาโร่อยู่ในสภาพกึ่งตาย เจ้าหนูเอ็มโพริโอ้ เด็กที่มาเตือนโจลีนบอกให้โจลีนหนีไปจากคุก แต่โจลีนไม่ออกจากคุกแต่จะตามล่าหาแผ่น DISC ของพ่อซึ่งเธอคิดว่ามันยังอยู่ในคุก

โจลีนไม่ได้ตามล่าสแตนด์นั้นอย่างโดดเดี่ยวแต่ยังมีพรรคพวกได้แก่ เอลเมส คอสเตลโล่, ฟู ไฟเตอร์ส, เวธเธอร์ รีพอร์ท และ นาร์ซีโซ่ อนัสซี่ พวกเขาจัดการกับผู้ใช้สแตนด์ที่ไวท์สเน็คส่งมาเล่นงานโจลีน ภายหลังโจลีนได้แผ่น DISC "สตาร์แพล็ตตินั่ม" คืนมาและส่งไปให้มูลนิธิสปีดวาก้อนที่ดูแลรักษาร่างกายของโจทาโร่อยู่ ความจริงแล้วสแตนด์ไวท์สเน็คนั้นร่างต้นก็คือบาทหลวงเอ็นริโก้ พุซซี่ ในอดีตเขาเคยเป็นเพื่อนกับดีโอ บาทหลวงพุซซี่มีกระดูกของดีโอที่ทีเพียงชิ้นเดียวที่ยังเหลืออยู่ในโลกนี้ เขาต้องการให้กระดูกของดีโอคืนชีพเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ในการไป "สวรรค์" ที่ดีโอเคยบอกกับตนไว้ในอดีต โดยที่กระดูกชิ้นนั้นได้รับพลังจากสแตนด์ของสมุนของบาทหลวงทำให้มีพลังและทำปฏิกิริยาบางอย่างกับนักโทษในคุกเพื่อเริ่มที่จะให้กำเนิดชีวิตใหม่เป็นทารกสีเขียว

พวกโจลีนได้พบกับทารกสีเขียวที่กระดูกของดีโอสร้างขึ้นและก็ได้ปะทะกับบาทหลวงพุซซี่แต่พวกโจลีนได้สูญเสียพรรคพวกไปคือ ฟู ไฟเตอร์ส ต่อมาบาทหลวงพุซซี่ได้รวมร่างกับทารกนั้นและเปลี่ยนร่างต่อมาก็ได้ออกไปจากเรือนจำ โจลีนรับรู้เรื่องราวต่างๆของโจทาโร่กับดีโอและตระกูลโจสตาร์จากแผ่น DISC "ความทรงจำ" ของโจทาโร่และตั้งใจจะไล่ล่าบาทหลวงเพื่อไม่ให้เป้าหมายในการไปสวรรค์ของมันสำเร็จ ในขณะที่บาทหลวงพุซซี่นั้นได้รวบรวมเหล่าลูกชายของดีโอเพื่อจะมาสู้กับพวกโจลีน แต่พวกโจลีนก็สามารถเอาชนะมาได้ทั้งหมดแต่ก็ต้องสูญเสียเวธเธอร์ รีพอร์ทไป

หลังจากที่ได้นำส่ง DISC ของโจทาโร่ให้มูลนิธิสปีดวาก้อนแล้ว พวกโจลีนก็ตามล่าบาทหลวงพุซซี่จนพบแต่ว่าบาทหลวงนั้นได้พัฒนาสแตนด์ของตนจนกลายเป็น "C-MOON" สแตนด์ที่ควบคุมแรงดึงดูด พวกโจลีนรับมือกับสแตนด์ใหม่ของบาทหลวงได้ยากลำบาก แต่ว่าโจทาโร่ก็ได้มาช่วยพวกโจลีนและเล่นงานบาทหลวงพุซซี่ได้ อย่างไรก็ตามบาทหลวงได้ทำตามเงื่อนไขของการไปสวรรค์ของดีโอจนได้พลังสแตนด์ใหม่นั่นคือ "เมด อิน เฮฟเว่น" สแตนด์ที่สามารถเร่งเวลาให้เร็วขึ้นได้ พวกโจลีนไม่สามารถรับมือกับสแตนด์ของบาทหลวงพุซซี่ได้จนถูกฆ่าตายไปทั้งหมด เหลือเพียงแต่เจ้าหนูเอ็มโพริโอ้คนเดียวเท่านั้น บาทหลวงพุซซี่เร่งเวลาของจักรวาลจนไปสู่จักรวาลใหม่ การมาสู่จักรวาลใหม่นั้น "ชะตากรรม" ของจักรวาลเดิมจะยังคงเกิดขึ้น ทว่าพวกโจลีนที่ถูกฆ่าตายในจักรวาลเดิมจะไม่กลับมาเพราะพุซซี่ได้ทิ้งชะตากรรมนั้นไว้หมดสิ้นแล้ว แต่ว่าเอ็มโพริโอ้ได้ใช้พลังสแตนด์ของเวธเธอร์ รีพอร์ทจัดการบาทหลวงพุซซี่ได้ก่อนที่จะเร่งเวลาใหม่ ทำให้เอ็มโพริโอ้ได้ไปยังมิติใหม่ที่พวกโจลีนกลับมาเกิดใหม่ (แต่ชื่อเปลี่ยนไป) อย่างไรก็ตามแม้พวกเขาจะจำเอ็มโพริโอ้ไม่ได้ แต่เอ็มโพริโอ้ก็รู้ดีว่าเป็นพวกเขาที่กลับมาเกิดใหม่และออกเดินทางไปกับพวกเขาด้วยความตื้นตันปีติยินดี

สแตนด์[แก้]

นับตั้งแต่โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษภาค 3 (Stardust Crusader) เป็นต้นมา มีการนำแนวคิดของพลังพิเศษที่เรียกว่า "สแตนด์" มาใช้ คำจำกัดความที่ง่ายที่สุดของสแตนด์ก็คือ การทำพลังจิตให้ออกมาเป็นรูปร่าง พลังสแตนด์แต่ละตัวจะมีพลังและความสามารถแตกต่างกัน และจะอยู่เคียงข้างกับเจ้าของไปตลอด ดั่งเป็นวิญญาณผู้พิทักษ์

ในภาค 6 (Stone Ocean) นี้ก็ยังคงแนวคิดเดิมไว้ คือตัวละครที่มีพลังสแตนด์ (ซึ่งถูกเรียกว่า"ผู้ใช้สแตนด์") จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆเพื่อกำจัดศัตรูตัวร้ายที่สุดของเรื่องให้ได้

ตัวละคร[แก้]

 • คูโจ โจลีน
  ลูกสาวของคูโจ โจทาโร่ ตัวเอกจากภาค 3 ถูกอุบายของแฟนหนุ่มหลอกใช้จนต้องมาเข้าคุก แม้จะดูเป็นสาวซ่าส์แต่จริงๆก็อ่อนแอตามแบบฉบับของเด็กสาวทั่วไป จนกระทั่งเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามาทำให้เธอแข็งแกร่งขึ้น สแตนด์ของโจลีนมีชื่อว่า "สโตน ฟรี" เป็นกลุ่มด้ายที่มารวมกันกลายเป็นร่างกายที่แข็งแกร่ง มีพลังทำลายสูง และยังแยกออกเป็นเส้นด้ายเพื่อระยะใช้งานที่กว้างไกลขึ้นด้วย แต่พลังทำลายจะลดน้อยลงเมื่ออยู่ในรูปร่างของด้าย
 • เฮอร์เมส คอสเตลโล่
  สาวห้าวที่เคยผ่านคุกมาแล้วสองสามครั้ง เนื่องจากฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีจึงเห็นเงินเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็รักเพื่อนพ้องมาก คอยช่วยเหลือกันอยู่ทุกเวลา สแตนด์ของเฮอร์เมสมีชื่อว่า "คิส" เป็นสแตนด์ที่ดูเหมือนนางแบบแคตวอล์ค ในมือของคิสจะปล่อยสติ๊กเกอร์ชิ้นเล็กๆออกมา สติ๊กเกอร์นี้เมื่อติดไปที่ของสิ่งใดจะทำให้ของนั้นเพิ่มจำนวนเป็นสองชิ้น และเมื่อดึงสติ๊กเกอร์ออกก็จะมารวมเป็นชิ้นเดียวเหมือนเดิม แต่จะเกิดความเสียหายขึ้น
 • คูโจ โจทาโร่
  พ่อของโจลีน อดีตเคยร่วมเดินทางผจญภัยไปกับพวกพ้องเพื่อกำจัดดีโอ ศัตรูตัวฉกาจของตระกูล และได้รู้ความลับอะไรบางอย่างกลับมา โจทาโร่ปิดผนึกความลับนั้นไว้ในหัวตัวเองตลอดกาล จนกระทั่งบัดนี้มีผู้ต้องการมัน และทำให้โจทาโร่อยู่ในอันตราย สแตนด์ของโจทาโร่เป็นสแตนด์ที่ไร้เทียมทานที่สุด นั่นคือ "สตาร์ แพล็ตตินั่ม" มีพลังทำลายสูง ความเร็วไวปานแสง อีกทั้งความแม่นยำก็ราวกับเครื่องจักร และเหนืออื่นใดสตาร์แพล็ตตินั่มสามารถหยุดไว้ลาได้ถึง 5 วินาที ในช่วงเวลาที่ถูกหยุดนี้มีเพียงโจทาโร่และสแตนด์ของตัวเองเท่านั้นที่เคลื่อนไหวได้
 • ฟูไฟเตอร์
  เป็นแพลงตอนที่ได้รับการวิวัฒนาการจากแผ่น ดิสก์ของไวท์สเน็คจนกลายพันธุ์เป็นสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่ เดิมทีอยู่ฝ่ายศัตรู แต่เมื่อสู้กันคราวหนึ่งก็กลับใจมาอยู่ฝ่ายโจลีน และอาศัยอยู่ในร่างเดิมของนักโทษที่ตายไปแล้วคนหนึ่ง แสตนด์ของฟูไฟเตอร์คือตัวของฟูไฟเตอร์เอง มีความสามารถในการแยกร่างออกได้หลายร่างพร้อมกับแปลงกายเป็นมนุษย์ได้และยิงกระสุนแพลงตอนออกจากนิ้วมือ และร่างกายของฟูไฟเตอร์ก็สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ ขอเพียงได้รับน้ำอยู่เรื่อยๆ แต่หากขาดน้ำไปก็จะทำให้อ่อนแอและตายในที่สุด ฟูไฟเตอร์มีอีกชื่อที่เรียกกันย่อๆว่า FF (เอฟเอฟ)
 • เอมโพริโอ้ อัลนีโย่
  เจ้าหนูในชุดเบสบอล ที่แอบอาศัยอยู่ในเรือนจำมานานแล้ว เจ้าหนูมีแม่ซึ่งถูกบาทหลวงขโมยความทรงจำไปทำให้ตาย เอมโพริโอ้มักจะค้นคว้าหาความรู้จากการอ่านหนังสืออยู่เสมอ ทำให้ช่วยเหลือพวกโจลีนในการเอาตัวรอดได้บ่อยๆ สแตนด์ของเอมโพริโอ้คือ "เบิร์นนิ่ง ดาวน์ เดอะ เฮาส์" ไม่มีพลังในการโจมตีหรือทำลาย แต่สามารถนำเอา"วิญญาณสิ่งของ" ในอดีตมาใช้ได้ตามใจชอบ ห้องที่เอมโพริโอ้อาศัยอยู่ก็เป็นวิญญาณเหมิอนกัน จึงไม่มีผู้ใดพบเห็น
 • เวธเธอร์รีพอร์ต
  ชายหนุ่มลึกลับที่อยู่กับเอมโพริโอ้ใน"ห้องวิญญาณ" ไม่ค่อยพูดจา เนื่องจากตนเองสูญเสียความทรงจำไป จำไม่ได้แม้แต่ชื่อตนเอง จึงถูกเรียกว่าเวธเธอร์รีพอร์ตตามชื่อสแตนด์ สแตนด์ของเวธเธอร์รีพอร์ตคือ "เวธเธอร์ รีพอร์ต" สามารถควบคุมลมฟ้าอากาศได้ตามใจนึก อีกทั้งยังควบคุมให้เกิดสภาพอากาศในวงแคบๆอย่าง 1 ตารางเมตรหรือกว้างขนาดบนฟ้าบริเวณหนึ่งก็ได้เช่นกัน
 • อนัสซี่ นาร์ซีโซ่ หรือแอนนาซุยตามชื่อของแฟชั่นแบรนด์จริง
  บุคคลอีกคนหนึ่งที่อยู่กับเวธเธอร์รีพอร์ต เป็นคนลึกลับไม่พูดไม่จาอีกเช่นกัน แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วอนัสซี่มีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ สแตนด์ของอนัสซี่มีชื่อว่า "ไดฟเวอร์ ดาวน์" สามารถมุดเข้าไปในวัตถุ แล้วประกอบโครงสร้างภายในใหม่ได้ตามใจชอบ
 • บาทหลวงเอนริโก้ พุซซี่
  บาทหลวงลึกลับ ผู้เคยพบกับดีโอมาก่อน เป็นผู้ที่นับถือพระเจ้าและต้องการจะไปถึงสวรรค์ตามวิธีที่ดีโอทราบ ด้วยเหตุนี้จึงมาตามล่าตัวโจทาโร่ผู้เป็นคนสุดท้ายที่รู้วิธีไปถึงดินแดนสวรรค์ พุซซี่เป็นคนเด็ดเดี่ยวที่ทำได้ทุกอย่างตามความต้องการของตนเอง สแตนด์ของพุซซี่มีชื่อว่า "ไวท์ สเนค" มีพลังทำลายเท่ากับคนธรรมดา แต่สามารถดึงเอาความทรงจำและ"ความสามารถสแตนด์" ของคนอื่นๆมาเก็บไว้ในรูปแบบของแผ่นดิสก์ได้ ผู้ที่ถูกดึงเอาความทรงจำไปจะเหลือแต่เพียงร่างกายที่ไร้จิตวิญญาณ

ดูเพิ่ม[แก้]