สโตนเทมเพิลไพล็อตส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สโตนเทมเพิลไพล็อตส์
Stone Temple Pilots band in Manila.jpg
สโตนเทมเพิลไพล็อตส์ที่มะนิลาในปี ค.ศ. 2011
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่ออื่น STP, Mighty Joe Young, Swing
ที่เกิด สหรัฐ แซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟร็อก, ฮาร์ดร็อก, กรันจ์, นีโอไซเคเดเลีย[1]
ช่วงปี 1985–2002, 2008–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง แอตแลนติก
ส่วนเกี่ยวข้อง ทอล์กโชว์, อาร์มีออฟเอนีวัน
เว็บไซต์ stonetemplepilots.com
สมาชิก ดีน เดอเลโอ
โรเบิร์ต เดอเลโอ
อีริก เครตซ์
อดีตสมาชิก สกอตต์ ไวแลนด์
เชสเตอร์ เบนนิงตัน

สโตนเทมเพิลไพล็อตส์ (อังกฤษ: Stone Temple Pilots, มักย่อว่า STP) เป็นวงดนตรีร็อกชาวอเมริกันจากเมืองแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันมีสมาชิกวง ได้แก่ สองพี่น้อง โรเบิร์ต เดอเลโอ (กีตาร์เบส, ร้องประสาน) และดีน เดอเลโอ (กีตาร์), อีริก เครตซ์ (กลอง, เพอร์คัชชัน), และ เชสเตอร์ เบนนิงตัน (นักร้องนำ) นับตั้งแต่ก่อตั้งวงนั้น สมาชิกของสโตนเทมเพิลไพล็อตส์ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง จนกระทั่งนักร้องนำ สกอตต์ ไวแลนด์ ได้ออกจากวงในปี ค.ศ. 2013 และแทนที่โดย เชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำคนใหม่จากวงลิงคินพาร์ก[2]

สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบัน
  • ดีน เดอเลโอ – กีตาร์ (1985–ปัจจุบัน)
  • โรเบิร์ต เดอเลโอ – กีตาร์เบส, ร้องประสาน (1985–ปัจจุบัน)
  • อีริก เครตซ์ – กลอง, เพอร์คัชชัน (1985–ปัจจุบัน)
อดีตสมาชิก
  • สกอตต์ ไวแลนด์ – นักร้องนำ (1985–2013, เสียชีวิตในปี 2015)
  • เชสเตอร์ เบนนิงตัน – นักร้องนำ (2013–2015, เสียชีวิตในปี 2017)
เส้นเวลา

ผลงาน[แก้]

  • Core (1992)
  • Purple (1994)
  • Tiny Music... Songs from the Vatican Gift Shop (1996)
  • No. 4 (1999)
  • Shangri-La Dee Da (2001)
  • Stone Temple Pilots (2010)

รางวัล[แก้]

ปี ผู้รับ รางวัล ผล
1993 "Plush" เอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์ สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ชนะ
1994 อเมริกันมิวสิกอะวอร์ด สาขาศิลปินป็อปร็อกหน้าใหม่ยอดนิยม ชนะ
1994 "Plush" รางวัลแกรมมี สาขาการแสดงเพลงฮาร์ดร็อกหรือเมทัลยอดเยี่ยม ชนะ
1995 "Big Empty" เอ็มทีวีมูวีอะวอดส์ สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชนะ
1997 "Trippin' on a Hole in a Paper Heart" รางวัลแกรมมี สาขาการแสดงเพลงฮาร์ดร็อกหรือเมทัลยอดเยี่ยม เข้าชิง
2001 "Down" เข้าชิง
2010 "Between the Lines" เข้าชิง


อ้างอิง[แก้]

  1. Stone Temple Pilots: breaking the sound barrier. Guitar Player, August 1, 1993. via Highbeam Research
  2. Hogan, Marc (February 27, 2013). "Stone Temple Pilots Fire Frontman Scott Weiland". SPIN. สืบค้นเมื่อ 2013-03-03. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]