สโตนเทมเพิลไพล็อตส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สโตนเทมเพิลไพล็อตส์
Stone Temple Pilots band in Manila.jpg
สโตนเทมเพิลไพล็อตส์ที่มะนิลาในปี ค.ศ. 2011
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่ออื่น STP, Mighty Joe Young, Swing
แหล่งกำเนิด สหรัฐ แซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟร็อก, ฮาร์ดร็อก, กรันจ์, นีโอไซเคเดเลีย[1]
ช่วงปี 1985–2002, 2008–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง แอตแลนติก
ส่วนเกี่ยวข้อง ทอล์กโชว์, อาร์มีออฟเอนีวัน
เว็บไซต์ stonetemplepilots.com
สมาชิก ดีน เดอเลโอ
โรเบิร์ต เดอเลโอ
อีริก เครตซ์
อดีตสมาชิก สกอตต์ ไวแลนด์
เชสเตอร์ เบนนิงตัน

สโตนเทมเพิลไพล็อตส์ (อังกฤษ: Stone Temple Pilots, มักย่อว่า STP) เป็นวงดนตรีร็อกชาวอเมริกันจากเมืองแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันมีสมาชิกวง ได้แก่ สองพี่น้อง โรเบิร์ต เดอเลโอ (กีตาร์เบส, ร้องประสาน) และดีน เดอเลโอ (กีตาร์), อีริก เครตซ์ (กลอง, เพอร์คัชชัน), และ เชสเตอร์ เบนนิงตัน (นักร้องนำ) นับตั้งแต่ก่อตั้งวงนั้น สมาชิกของสโตนเทมเพิลไพล็อตส์ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง จนกระทั่งนักร้องนำ สกอตต์ ไวแลนด์ ได้ออกจากวงในปี ค.ศ. 2013 และแทนที่โดย เชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำคนใหม่จากวงลิงคินพาร์ก[2]

สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบัน
  • ดีน เดอเลโอ – กีตาร์ (1985–ปัจจุบัน)
  • โรเบิร์ต เดอเลโอ – กีตาร์เบส, ร้องประสาน (1985–ปัจจุบัน)
  • อีริก เครตซ์ – กลอง, เพอร์คัชชัน (1985–ปัจจุบัน)
อดีตสมาชิก
  • สกอตต์ ไวแลนด์ – นักร้องนำ (1985–2013, เสียชีวิตในปี 2015)
  • เชสเตอร์ เบนนิงตัน – นักร้องนำ (2013–2015, เสียชีวิตในปี 2017)
เส้นเวลา

ผลงาน[แก้]

  • Core (1992)
  • Purple (1994)
  • Tiny Music... Songs from the Vatican Gift Shop (1996)
  • No. 4 (1999)
  • Shangri-La Dee Da (2001)
  • Stone Temple Pilots (2010)

รางวัล[แก้]

ปี ผู้รับ รางวัล ผล
1993 "Plush" เอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์ สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ชนะ
1994 อเมริกันมิวสิกอะวอร์ด สาขาศิลปินป็อปร็อกหน้าใหม่ยอดนิยม ชนะ
1994 "Plush" รางวัลแกรมมี สาขาการแสดงเพลงฮาร์ดร็อกหรือเมทัลยอดเยี่ยม ชนะ
1995 "Big Empty" เอ็มทีวีมูวีอะวอดส์ สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชนะ
1997 "Trippin' on a Hole in a Paper Heart" รางวัลแกรมมี สาขาการแสดงเพลงฮาร์ดร็อกหรือเมทัลยอดเยี่ยม เข้าชิง
2001 "Down" เข้าชิง
2010 "Between the Lines" เข้าชิง


อ้างอิง[แก้]

  1. Stone Temple Pilots: breaking the sound barrier. Guitar Player, August 1, 1993. via Highbeam Research
  2. Hogan, Marc (February 27, 2013). "Stone Temple Pilots Fire Frontman Scott Weiland". SPIN. สืบค้นเมื่อ 2013-03-03. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]