สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก
ป่าช้าอังกฤษ
สุสานทหารสหประชาชาติ
Kanchanaburi War Cemetery Gate (I).jpg
สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรักในเดือนกันยายน พ.ศ. 2565
ข้อมูลทั่วไป
สถานะเปิดใช้งาน
ประเภทสุสาน
สถาปัตยกรรมสุสานสนามหญ้า (lawn cemetery)
ที่ตั้งอำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
เมือง กาญจนบุรี
ประเทศ ไทย
พิธีเปิด24 สิงหาคม พ.ศ. 2497
ข้อมูลทางเทคนิค
พื้นที่17 ไร่
การออกแบบและการก่อสร้าง
สถาปนิกคอลิน เซนต์แคลร์ โอคส์[1]
ป้ายหลุมฝังศพ

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก เป็นสุสานสงครามของทหารชาวต่างชาติ ตั้งอยู่บนถนนแสงชูโต อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี สุสานแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2497 โดยความร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลฝ่ายสัมพันธมิตร ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษ คอลิน เซนต์แคลร์ โอคส์ (Colin St Clair Oakes) ซึ่งเป็นผู้ออกแบบสุสานทหารสัมพันธมิตรช่องไก่อีกแห่งหนึ่งด้วย

สุสานแห่งนี้ใช้รูปแบบงานภูมิสถาปัตยกรรมแบบสุสานสนามหญ้า (lawn cemetery) คือเน้นความเรียบง่ายของสนามหญ้าแบบตัดแต่ง และการใช้หลุมฝังศพในรูปแบบหมอนอิง (pillow marker) ด้วยตำแหน่งที่ตั้งและรูปแบบงานภูมิสถาปัตยกรรม ทำให้สุสานแห่งนี้ได้รับความนิยมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองกาญจนบุรี

ที่มา[แก้]

"สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก" หรือ "สุสานทหารสหประชาชาติ" หรือที่ชาวจังหวัดกาญจนบุรีทั่วไปเรียกว่า "ป่าช้าอังกฤษ" เป็นสุสานขนาดใหญ่บนพื้นที่ 17 ไร่ บรรจุศพเชลยศึกที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะถึง 6,982 หลุม โดยเชลยศึก 300 คนเสียชีวิตด้วยอหิวาตกโรคและฝังไว้ที่ค่ายนิเกะ (ประมาณ 15 กิโลเมตร ก่อนถึงด่านเจดีย์สามองค์) ส่วนที่เหลือได้จากหลุมฝังศพเชลยศึกตามค่ายต่าง ๆ และยังมีสุสานช่องไก่ ซึ่งรัฐบาลไทยและฝ่ายสัมพันธมิตรได้ตกลงกันเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2497 เพื่อสร้างสุสานสองแห่งนี้ขึ้น บรรยากาศในสุสานเงียบสงบและร่มรื่น พื้นที่ภายในได้รับการตกแต่งไว้อย่างเป็นระเบียบสวยงาม เหนือหลุมฝังศพทุกหลุมมีแผ่นทองเหลืองจารึก ชื่อ อายุ และประเทศของผู้เสียชีวิต บรรทัดสุดท้ายเป็นคำไว้อาลัยที่โศกเศร้า ทุกปีจะมีวันที่รำลึกถึงผู้เสียชีวิตเฉพาะของคนชาติต่าง ๆ ได้แก่

  • วัน Anzac Day 25 เมษายน ของชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์
  • วัน Armistice Day 5 พฤษภาคม ของชาวเนเธอร์แลนด์
  • วัน Remembrance Day 11 พฤศจิกายน ของชาวอังกฤษ

ประวัติ สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก[แก้]

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลงเมื่อ พ.ศ. 2488 ฝ่ายสัมพันธมิตรผู้ชนะสงครามได้ดำเนินการจัดสร้างอนุสรณ์สถานแด่ผู้เสียชีวิตขึ้นหลายแห่งในทวีปเอเชียซึ่งเป็นสมรภูมิสำคัญนั้นมีอนุสรณ์สถานตั้งอยู่ในหลายประเทศ คือ ในประเทศไทย 2 แห่ง พม่า 3 แห่ง อินเดีย 6 แห่ง บังกลาเทศ 5 แห่ง ปากีสถานและศรีลังกาอย่างละ 2 แห่ง นอกจากนี้ที่กาญจนบุรียังมีอนุสรณ์สถานที่สร้างโดยทหารญี่ปุ่นเพื่อคารวะแด่ดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตในระหว่างสงคราม คือ "อนุสาวรีย์ไทยานุสรณ์" ส่วนกรรมกรชาวเอเชียอีกจำนวนมากที่เสียชีวิตไปโดยไม่มีผู้ใดจดบันทึกไว้นั้น มีการสร้างอนุสาวรีย์กรรมกรและทหารนิรนามไว้ที่ป่าช้าวัดญวน และโครงกระดูกอีกส่วนหนึ่งของพวกเขาตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2

อ้างอิง[แก้]

  1. ดอกรัก, วรนาถ. "สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก". เที่ยวกาญจนบุรี. สืบค้นเมื่อ 18 September 2022.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 14°01′54″N 99°31′32″E / 14.031667°N 99.525556°E / 14.031667; 99.525556