สุสานคนเป็น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุสานคนเป็น
สุสานคนเป็น 2557.jpg
ละคร ปี พ.ศ. 2557
ประเภท ละครโทรทัศน์
สร้างโดย สุพรรณ บูรณพิมพ์ (พ.ศ. 2515 - พ.ศ. 2517)
กันตนา (พ.ศ. 2525, พ.ศ. 2534, พ.ศ. 2545, พ.ศ. 2557)
เขียนโดย บทประพันธ์
ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
แสดงนำ (ดูในบทความ)
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
พ.ศ. 2534
เพลง สุสานคนเป็น
ร้องโดย ศศิวิมล วิริยานนท์
พ.ศ. 2545
เพลง คนใกล้ตาย
ร้องโดย นันทิดา แก้วบัวสาย
เพลง ตายทั้งเป็น
ร้องโดย นันทิดา แก้วบัวสาย
พ.ศ 2557
เพลง ที่สุดท้าย
ร้องโดย เจนนิเฟอร์ คิ้ม
เพลง อย่ามารักฉันเลย
ร้องโดย เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์
เพลง ตราบสิ้นลมหายใจ
ร้องโดย ณัฐมน กฤษณคุปต์ (นัท เดอะสตาร์ 5)
ภาษาต้นฉบับ ไทย ภาษาไทย
การผลิต
ความยาวตอน 2557 : 130 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ช่อง 7 ขาวดำ หรือ ททบ. 5 (พ.ศ. 2515 - พ.ศ. 2517)
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (พ.ศ. 2525, พ.ศ. 2534, พ.ศ. 2545, พ.ศ. 2557)
แหล่งข้อมูลอื่น
สุสานคนเป็น เว็บไซต์

สุสานคนเป็น เป็นบทประพันธ์ของ ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องเล่าลือที่ว่า มีผู้ที่ตายแล้วฟื้นที่วัดแก้วฟ้าจุฬามณี ที่ย่านศรีย่าน[1] ถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดย กันตนา ถึง 5 ครั้ง [1]

เรื่องย่อ[แก้]

ลั่นทม เศรษฐินีเจ้าของธุรกิจเสื้อผ้าที่มีชื่อเสียงและร่ำรวย มีโรคประจำตัวที่แปลกประหลาดโดยมีอาการแน่นิ่งไม่หายใจ ทั้ง ๆ ที่รู้สึกตัวดีทุกอย่าง และเมื่อแก้ไขก็จะฟื้นเหมือนคนปกติ วันหนึ่งลั่นทมประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ ร่างกายไม่มีบาดแผลฉกรรจ์ แต่แน่นิ่งไม่เคลื่อนไหวใด ๆ และไม่มีลมหายใจ หมอลงความเห็นว่าตายแล้ว แต่อุษาหลานสาวรู้สึกว่ามือของลั่นทมพยายามจะบีบมือเธอขณะที่เธอเข้าไปกราบศพและจับมือลั่นทมไว้ เธอยืนยันว่าลั่นทมยังไม่ตาย แต่ไม่มีใครเชื่อ รวมทั้งชีพสามีของลั่นทม ชีพยินดีด้วยซ้ำไปที่ลั่นทมตาย เพราะเขาจะได้อยู่กินกับรสสุคนธ์ เมียลับอย่างเปิดเผยเสียทีอีกทั้งยังจะได้เป็นเจ้าของทรัพย์สมบัติอันมหาศาลของลั่นทมด้วย ชีพจึงกุลีกุจอจัดการสวดศพ แต่อุษาได้ไปขอความร่วมมือกับธารินทร์ ชายคนรักที่เป็นตำรวจ และสัปเหร่อ ให้แอบเจาะโลงศพให้มีอากาศหายใจและคลายผ้าตราสังข์เพราะมั่นใจว่าลั่นทมยังไม่ตาย ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้น เพราะในระหว่างอยู่ในโลงศพ ลั่นทมมีความรู้สึกเหมือนคนปกติทุกอย่าง แต่เธอกระดิกกระเดี้ยตัวเองไม่ได้ ประสาทไม่ทำงาน ไม่มีลมหายใจ ลั่นทมจึงรู้สึกหวาดกลัวที่สุดในชีวิต…ทั้งทุกข์ทรมานมากเมื่อได้ยินเสียงพระสวดศพและรู้ทุกอย่างว่าพวกเขาจะจัดการอย่างไรกับเธอต่อไป แต่เธอไม่มีเรี่ยวแรงจะร้องขอได้ทั้ง ๆ ที่เธอก็ได้พยายามตะโกนเรียกร้องขอลั่นทมเคยแต่งงานครั้งแรกกับสุชาติ เศรษฐีใหม่ซึ่งเป็นน้าของอุษา ภายหลังสุชาติตาย

ลั่นทมได้พบรักและแต่งงานใหม่กับชีพ แต่ชีพหลงเสน่ห์รสสุคนธ์หลังจากพบว่าลั่นทมเจ็บกระเสาะกระแสะอยู่เสมอ โดยมีอาการเหนื่อยง่ายและอาจหมดความรู้สึกไปเฉย ๆ เมื่อทุกคนคิดว่าลั่นทมตาย รสสุคนธ์ก็เข้ามาทำทีช่วยงานศพ และใช้อำนาจกับคนในบ้านรวมทั้งอุษาด้วย เพราะกลัวว่าอุษาจะมาร่วมเป็นเจ้าของสมบัติและชีพจะปันใจให้อุษา เพราะรู้ว่าชีพเคยแอบหมายปองอุษามาก่อน ดีแต่ว่าธารินทร์เข้ามาปกป้องและแสดงตัวเสียก่อนว่าเป็นคนรักของอุษาชีพจึงจำต้องเลิกไป รสสุคนธ์ประกาศตัวเป็นภรรยาของชีพในงานศพลั่นทมนั่นเองอุษามีความเชื่อแน่ว่าลั่นทมยังไม่ตาย จึงไปขอความช่วยเหลือจากหมอผันซึ่งเป็นพ่อของธารินทร์คนรัก เป็นหมอแผนโบราณให้ช่วยกันนำศพลั่นทม หลังจากพิธีเก็บในป่าช้าแล้วมาไว้ที่บ้านที่แอบเอาไว้ และให้หมอผันรักษาด้วยสมุนไพรตามแผนโบราณ และทำการฝังเข็มอย่างคนจีนลั่นทมกลับรู้สึกตัวขึ้นมาได้อีกครั้งหลังจากที่ตายไปแล้วถึง 3 วัน และเมื่อเธอฟื้นขึ้นมา ลั่นทมเล่าว่าขณะที่ทุกคนเข้าใจว่าเธอตายนั้น เธอรู้สึกตัวดีทุกอย่าง

แต่ไม่สามารถเคลื่อนไหวสื่อให้ใครรู้ได้ว่าเธอยังไม่ตาย ด้วยความกลัวว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย เพราะลั่นทมรู้ตัวเองว่าเป็นโรคประหลาดไม่เหมือนใคร ลั่นทมจึงสั่งให้สร้างสุสานเก็บศพเธอไว้ในบ้านเพื่อว่าจะได้ให้เธอนอนอยู่ในห้องนี้ เมื่อเธอตายอีกครั้งเธอกลัวว่าเมื่อฟื้นขึ้นมาจะพบว่าตัวเองอยู่ในป่าช้าวัดที่น่ากลัวอย่างเมื่อเธอตายไปครั้งแรกภายในโลงศพเธอก็สั่งช่างให้บุด้วยนวมอ่อนนุ่มและมีเครื่องปรับอากาศ

ห้องเก็บศพก็ให้มีเครื่องใช้อำนวยความสะดวกสบายทุกอย่าง มีสัญญาณไฟฟ้าจากโลงศพติดต่อไปยังห้องต่าง ๆ ในบ้านได้ เพราะลั่นทมคิดว่าเธออาจจะฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง รสสุคนธ์โกรธมากที่ลั่นทมฟื้น เพราะเธอได้แสดงตัวเป็นภรรยาชีพไปแล้ว แต่เมื่อเหตุการณ์กลับตาลปัตรความใฝ่ฝันที่จะเป็นเจ้าของบ้าน ทรัพย์สมบัติ และเจ้าของชีพอย่างเปิดเผยจำต้องสลายไปทันที มิหนำซ้ำการที่เธอแสดงตัวเป็นภรรยาของชีพ ขณะเธอเข้าใจว่าลั่นทมตายทำให้เธอตกที่นั่งลำบาก เพราะเมื่อลั่นทมฟื้น ชีพต้องกลับไปอยู่กับลั่นทม แต่ชีพแกล้งไล่รสสุคนธ์ออกจากบ้าน เพื่อให้ลั่นทมตายใจ แล้ววางแผนฆ่าลั่นทมเสียชีวิตจริง แต่ชีพจะไม่ยอมให้เอาศพลั่นทมไว้ในสุสานที่ลั่นทมเตรียมเอาไว้ แต่ทนายผู้รักษาผลประโยชน์ของลั่นทมมาบอกว่า ถ้าชีพไม่เอาศพไว้ในบ้านครบ 1 ปี ตามคำสั่งของลั่นทม ชีพก็จะไม่มีสิทธิ์ได้รับมรดกตามที่ได้ระบุไว้ในพินัยกรรมของลั่นทม ชีพจึงจำยอม ความโกรธแค้นของชีพที่คิดว่าลั่นทมแกล้งชีพจึงพารสสุคนธ์ไปจดทะเบียนสมรส และเอามาเยาะเย้ยที่โลงศพลั่นทม

ชีพพยายามยักยอกสมบัติเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยมีรสสุคนธ์ร่วมมือ วิญญาณของลั่นทมเจ็บปวดเป็นทวีคูณที่เห็นชีพท้าทายเธอ ในที่สุดลั่นทมก็มิอาจอยู่ในสุสานอย่างปกติสุข เธอจึงออกอาละวาดหวังสั่งสอนให้ทุกคนในบ้านเชื่อว่าเธอยังวนเวียนอยู่ในบ้าน และหวังให้ชีพกับรสสุคนธ์กลับตัวเสียใหม่ จากนั้นเธอจะไปใช้กรรมเหมือนผีทั่วไป รสสุคนธ์นำญาติมาอยู่ในบ้านของชีพ ซึ่งแต่ละคนล้วนไม่เชื่อว่าผีลั่นทมจะทำอะไรได้ ฉลอง ญาติของรสสุคนธ์ถูกผีลั่นทมหลอกจนเป็นบ้า ส่วน เรวัต ญาติผู้พี่ก็เสียชีวิตจากถูกลั่นทมหลอก นฤมล พี่สาวของรสสุคนธ์ ซึ่งเป็นภรรยาของเรวัตยังคงดื้อที่จะอยู่ในบ้าน เพราะหวังว่าวันที่ รสสุคนธ์ได้สมบัติแล้วจะแบ่งให้เธอบ้าง

ชีพท้าทายลั่นทมมอยู่บ่อย ๆ ลั่นทมบังคับให้ชีพไปที่สุสานแล้วบังคับให้นอนในโลงศพกับเธอ ทุกคนค้นหาชีพ ในที่สุดก็ได้พบว่านอนอยู่กับลั่นทมในโลงศพ ชีพกับรสสุคนธ์ตัดสินใจหนีไปอยู่ที่อื่น แต่ความจริงแล้วรสสุคนธ์จะหาหมอผีเก่ง ๆ มาปราบลั่นทมให้ได้ ลั่นทมสั่งสอนชีพกับรสสุคนธ์ให้ขับรถวนเวียนไม่ไปไหนเสียที ในที่สุดก็ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล หวานกับอุษาไปหา จรัล ซึ่งสนใจเรื่องวิญญาณ จนสามารถติดต่อกับวิญญาณได้ อุษาต้องการให้จรัลติดต่อกับลั่นทม ขอร้องให้ลั่นทมอย่าทำบาปเพิ่ม แต่ลั่นทมไม่ยอมมาพบ

ลั่นทมหลอกชีพในโรงพยาบาล อุษาเห็นว่าวิธีเดียวที่จะทำให้วิญญาณของลั่นทมยุติความแค้นได้ก็คือจ้างรสสุคนธ์ให้ออกไปจากชีวิตของชีพ โดยให้จรัลไปเจรจาให้ รสสุคนธ์อยู่ในภาวะสิ้นไร้ไม้ตอกจึงตกลง แต่แผนเสียเพราะพี่สาวของจรัลคิดว่ารสสุคนธ์ให้ท่าจรัล หลังจากพลาดหวังสมบัติของลั่นทมมา ทั้งสองมีปากเสียงกัน รสสุคนธ์ผิดหวังจึงตัดสินใจกลับไปอยู่กับชีพที่คฤหาสน์ของลั่นทมอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่ละพยศเหมือนเดิม ลั่นทมจึงสั่งสอนชีพด้วยการบังคับให้ลงไปอยู่ในโลงศพกับเธออีกครั้งโดยที่ไม่มีใครรู้ ส่วนรสสุคนธ์แอบเอาเครื่องเพชรและทองคำของลั่นทมไปขาย หวังว่าได้เงินจะหนีไป แต่ร้านทองบอกว่าเพชรทองเหล่านั้นเป็นของปลอมรสสุคนธ์ว่าถูกลั่นทมแกล้ง

รสสุคนธ์ไปหาจรัลเพื่อขอเงิน จรัลช่วยแต่ไม่ยอมจัดการกับวิญญาณของลั่นทมตามที่รสสุคนธ์ขอร้อง แต่เงินที่จรัลให้มาเมื่อถึงบ้านก็พบว่าเงินเหล่านั้นกลายเป็นกระดาษ รสสุคนธ์ยิ่งแค้น อุษาเห็นชีพหายไปจึงขอให้หมอผันติดต่อกับวิญญาณของลั่นทม จึงรู้ว่าลั่นทมกักขังชีพไว้ แต่ด้วยความสงสารลั่นทมและเห็นถึงความร้ายกาจของชีพจึงไม่ยอมบอกใคร แม้จะมีคนสงสัยว่าชีพน่าจะถูกลั่นทมกักไว้ในสุสานแต่ก็หาตัวชีพไม่พบ เพราะลั่นทมพรางตัวไว้ หมอผันบอกให้ลั่นทมรู้ถึงบาปกรรม ลั่นทมรับปากว่าจะไม่ฆ่าใครอีก เพียงแต่ต้องการให้ชีพสำนึกผิด อุษาสงสัยว่าเครื่องเซ่นที่นำมาไว้หน้าโลงศพของลั่นทมหายไปทุกวัน จึงแน่ใจว่าลั่นทมกักตัวชีพไว้ จึงขอให้จรัลช่วย แต่จรัลได้รับการขอร้องจากลั่นทมอีก จึงไม่ยอมบอกใครว่าชีพอยู่ในสุสาน รสสุคนธ์สงสัยจึงไปหาหมอผีมาจัดการกับลั่นทม แต่ทั้งพระและหมอผีไม่ยอมมาจัดการลั่นทม เพราะต่างก็สำนึกในคุณความดีของลั่นทมเมื่อครั้งเธอยังมีชีวิตอยู่ จึงหันมาเล่นงานอุษากับธารินทร์ให้แยกจากกัน แต่ก็ทำไม่สำเร็จ

ลั่นทมหลอกรสสุคนธ์จนแทบบ้า ชีพอ้อนวอนลั่นทมให้ปล่อยเขาไป ลั่นทมต่อรองให้เอารสสุคนธ์มาอยู่ในสุสานแทนชีพ รสสุคนธ์ไม่ยอม ชีพจึงเห็นความเห็นแก่ตัวของรสสุคนธ์ รสสุคนธ์ซมซานออกไปจากบ้านแต่ไม่ยอมละความพยายามที่จะจัดการกับลั่นทมให้ได้ จึงไปพบสัปเหร่อ ขอให้สัปเหร่อหาหมอผีเก่งๆ ให้โดยยอมหลับนอนกับสัปเหร่อ แต่หลังจากเสียตัวไปแล้ว สัปเหร่อกลับไม่ช่วย รสสุคนธ์เจ็บใจมาก ใส่พระเครื่องไปในสุสาน ลั่นทมกลัวอิทธิฤทธิ์ของพุทธคุณ แต่ก็ตัดสินใจกระชากสร้อยคอรสสุคนธ์จนขาด รสสุคนธ์ถูกลั่นทมบังคับให้เข้าไปอยู่ใต้โลงศพ น้ำเหลืองจากศพของลั่นทมหยอดลงใบหน้ารสสุคนธ์ จากนั้นลั่นทมก็จัดการขังรสสุคนธ์กับชีพให้อยู่ด้วยกันในโกดังเก็บศพในวัด ทั้งสองหิวโหยต่างแย่งเครื่องเซ่นโลงศพกัน ในที่สุดชีพก็ตัดสินใจฆ่ารสสุคนธ์จนตาย ส่วนชีพเป็นบ้า

อุษาตัดสินใจเผาศพลั่นทมเพื่อยุติความแค้นทุกอย่าง ลั่นทมปรากฏตัวให้ทุกคนเห็น อวยพรและขอบใจทุกคน พร้อมยกสมบัติทุกอย่างให้แก่อุษา[1]

ละครโทรทัศน์[แก้]

สุสานคนเป็น ถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มีรายละเอียดดังนี้

พ.ศ. 2515 - 17[แก้]

สำหรับละครโทรทัศน์ครั้งแรกทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ขาวดำ หรือ ททบ. 5 ในปัจจุบัน ในปี พ.ศ. 2515 - พ.ศ. 2517 สร้างโดย คณะละครสุพรรณ บูรณพิมพ์ กำกับการแสดงโดย สุพรรณ บูรณะพิมพ์ นำแสดงโดย สุพรรณ บูรณะพิมพ์ รับบท ลั่นทม, วัฒนา กีชานนท์ รับบท ชีพ, ศิริวรรณ ทอแสง รับบท รสสุคนธ์ ร่วมด้วย รจนา นามวงค์, สุมาลี ชาญภูมิดล

พ.ศ. 2525[แก้]

ละคร ปี พ.ศ. 2525

ครั้งที่สองทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2525 สร้างโดย กันตนา กำกับการแสดงโดย สุพรรณ บูรณะพิมพ์ [2] รับบท ลั่นทม นำแสดงโดย เมตตา รุ่งรัตน์ รับบท ลั่นทม, นฤมล นิลวรรณ รับบท รสสุคนธ์, อนุสรณ์ เตชะปัญญา รับบท ชีพ

ร่วมด้วย ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก, ชูศักดิ์ สุธีรธรรม, จุฑารัตน์ จินต์รัตน์, ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์, โขน หมอผี, เกศิณี ศิริมิตร, สาหัส บุญหลง, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, มนัส บุญเกียรติ, มยุรี อิศรเสนา ณ อยุธยา, พงษ์ลดา พิมลพรรณ, ศิริพร วงศ์สวัสดิ์, ศรินทิพย์ ศิริวรรณ, อำนวย ศิริจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 22.15 - 23.15 น. เริ่มออกอากาศ 7 มกราคม 2525

ยุคต่อมาเป็นละครโทรทัศน์ทางช่อง 7 โดยกันตนา อีก 3 ครั้งในปี พ.ศ. 2534, พ.ศ. 2545 และ พ.ศ. 2557

พ.ศ. 2534[แก้]

ละคร ปี พ.ศ. 2534

ครั้งที่ 3 ในปี พ.ศ. 2534 กำกับการแสดงโดย นพดล มงคลพันธ์ นำแสดงโดย อภิรดี ภวภูตานนท์ รับบท ลั่นทม, ชไมพร จตุรภุช รับบท รสสุคนธ์, ภาณุเดช วัฒนสุชาติ รับบท ชีพ

ร่วมด้วย สมฤทัย กล่อมน้อย, อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, สมควร กระจ่างศาสตร์, เทอดพร มโนไพบูลย์, อัญชลี ชัยศิริ, สมสุข ประณต, ศิริวรรณ เฮง, ชลิต เฟื่องอารมย์, บงกช ทรรพวาทิน, จรัญญา นาคสวัสดิ์, นิจ อลิสา, สุรพล พานิชกุล, อดิศักดิ์ เศวนนันต์, ปฐมชัย ชมศรีเมฆ, ทัศนีย์ สีดาสมุทร์, อมรา อัศวนนท์, สมภพ เบญจาธิกุล, วิไลลักษณ์ ไวงาน, เสกสรร สุทธิจันทร์, ประชากร ปิยะสกุลแก้ว, ด.ญ. ฝนทิพย์ สุรีย์มาลย์ ออกอากาศทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 21:00 - 22:00 น. ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2534 – 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2534

พ.ศ. 2545[แก้]

ละคร ปี พ.ศ. 2545

ครั้งที่ 4 ในปี พ.ศ. 2545 กำกับการแสดงโดย ธีระศักดิ์ พรหมเงิน นำแสดงโดย สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ รับบท ลั่นทม, พรทิพย์ วงศ์กิจจานนท์ รับบท รสสุคนธ์, บิลลี่ โอแกน รับบท ชีพ

ร่วมด้วย ซาร่า มาลากุล เลน, ชาติชาย งามสรรพ์, ณพสิทธิ์ เที่ยงธรรม, กรองทอง รัชตะวรรณ, ราตรี วิทวัส, อรนภา กฤษฎี, นึกคิด บุญทอง, ชุมพร เทพพิทักษ์, ดี๋ ดอกมะดัน, วนิษฐา วัชโรบล, บุญโทน คนหนุ่ม, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, กรุณา มอริส, คณัสนันท์ พุ่มพระกา, ด.ญ. วริศรา หัตถกิจ, ด.ช. ไซม่อน อู่เงิน, ด.ช. ภัทรภณ จรดล, กำธร ทัพคัลไลย, ปิยะ ตระกูลราษฎร์, ดอน จมูกบาน, ชาตรี ชมพู, ภัทรี นวรัตน์ ณ อยุธยา, เดชา เสนาวัฒน์ ออกอากาศทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20:30 - 22:30 น. ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 – 10 เมษายน พ.ศ. 2545

พ.ศ. 2557[แก้]

ละคร ปี พ.ศ. 2557

ครั้งที่ 5 ในปี พ.ศ. 2557 ทางค่ายกันตนา นำกลับมาสร้างใหม่ โดยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด ได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง นางเอก สาวหน้าหวาน จีรนันท์ มะโนแจ่ม กับบทคุณนายลั่นทม และพระเอก (ร้าย) สุดแสนเจ้าเล่ห์อย่าง เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ในบทชีพ ประกบกับ นางร้าย อคัมย์สิริ สุวรรณศุข กับบทรสสุคนธ์ มาเป็นนักแสดงนำของเรื่อง

ร่วมด้วย ปาณิชดา แสงสุวรรณ (อุษา), ชนะพล สัตยา (ธารินทร์), รัชนีกร พันธุ์มณี (หวาน), สมชาย ศักดิกุล (หมอผัน), นพพล พิทักษ์โล่พานิช (ไกร), พรรัมภา สุขได้พึ่ง (นฤมล), ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์ (จรัล), ศิรินุช เพ็ชรอุไร (สวาท), อุ่นเรือน ราโชติ (จิ้มลิ้ม), รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา (ยาใจ), ตูมตาม เชิญยิ้ม (ฉ่ำ), เอ เชิญยิ้ม (สมพร), ไทธนา อ่อนศรี (วิเวก), ธราธิป สีหเดชรุ่งชัย (เรวัต), ไมเคิล เวลส์ช (ฉลอง) ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20:20 - 22:30 น. ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2557 – 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2515-17 พ.ศ. 2525 พ.ศ. 2534 พ.ศ. 2545 พ.ศ 2557
สถานีออกอากาศ ช่อง 7 ขาวดำ (ช่อง 5) ช่อง 7 ช่อง 7 ช่อง 7 ช่อง 7
ผู้สร้าง คณะละครสุพรรณ บูรณพิมพ์ กันตนา กันตนา กันตนา กันตนา
ผู้กำกับการแสดง สุพรรณ บูรณะพิมพ์ สุพรรณ บูรณะพิมพ์ นพดล มงคลพันธุ์ ธีระศักดิ์ พรหมเงิน อนุวัฒน์ ถนอมรอด
บทโทรทัศน์ วรการ วิลาสิณี เข็มขาว ภาคย์รพี [1]
ลั่นทม สุพรรณ บูรณะพิมพ์ เมตตา รุ่งรัตน์ อภิรดี ภวภูตานนท์ สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ จีระนันท์ มะโนแจ่ม
รสสุคนธ์ ศิริวรรณ ทอแสง นฤมล นิลวรรณ ชไมพร จตุรภุช พรทิพย์ วงศ์กิจจานนท์ อคัมย์สิริ สุวรรณศุข
ชีพ วัฒนา กีชานนท์ อนุสรณ์ เตชะปัญญา ภาณุเดช วัฒนสุชาติ บิลลี่ โอแกน เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์
อุษา รจนา นามวงค์ เกศินี ศิริมิตร สมฤทัย กล่อมน้อย ซาร่า มาลากุล เลน ปาณิชดา แสงสุวรรณ
ธารินทร์ ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ชาติชาย งามสรรพ์ ชนะพล สัตยา
หวาน สุมาลี ชาญภูมิดล จุฑารัตน์ จินต์รัตน์ อัญชลี ไชยศิริ อรนภา กฤษฎี รชนีกร พันธุ์มณี
หมอผัน โขน หมอผี สมควร กระจ่างศาสตร์ ชุมพร เทพพิทักษ์ สมชาย ศักดิกุล
ไกร สาหัส บุญหลง เทิดพร มโนไพบูลย์ นึกคิด บุญทอง นพพล พิทักษ์โล่พานิช
นายแพทย์ธนเวช สมสุข ประณต ณพสิทธิ์ เที่ยงธรรม ธัญนพ ตระกูลโชคดี
นฤมล ศิริวรรณ เฮง กรองทอง รัชตะวรรณ พรรัมภา สุขได้พึ่ง
จรัล ชลิต เฟื่องอารมย์ เดชา เสนาวัฒน์ ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์
สวาท วิไลวรรณ วัฒนพานิช บงกช ทรรพวาทิน ราตรี วิทวัส ศิรินุช เพ็ชรอุไร
จิ้มลิ้ม มนัส บุญเกียรติ จรัญญา นาคสวัสดิ์ กรุณา มอริส อุ่นเรือน ราโชติ
ยาใจ มยุรี อิศรเสนา ณ อยุธยา นิจ อลิสา คณัสนันท์ พุ่มพระกา รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา
ฉ่ำ สุรพล พานิชกุล ดี๋ ดอกมะดัน ตูมตาม เชิญยิ้ม
สมพร อดิศักดิ์ เศวนนันต์ หนุ่ม คนโทน เอ เชิญยิ้ม
วิเวก ปฐมชัย ชมศรีเมฆ เจี๊ยบ เชิญยิ้ม ไทธนา อ่อนศรี
นิติยา พงษ์ลดา พิมลพรรณ อมรา อัศวนนท์ วนิษฐา วัชรโรบล พอลลีน เรืองเพชร
สายสมร ศิริพร วงศ์สวัสดิ์ ทัศนีย์ สีดาสมุทร์ ภัทรี นวรัตน์ ณ อยุธยา ปิยนุช เทพสวงศ์
พ่อของรสสุคนธ์ อำนวย ศิริจันทร์ สมภพ เบญจาธิกุล กำธร ทัพคัลไลย นึกคิด บุญทอง
แม่ของรสสุคนธ์ ศรินทิพย์ ศิริวรรณ วิไลลักษณ์ ไวงาน เลอรินทร์ จิตรเพชร นาตยา จันทร์รุ่ง
ต้อยติ่ง ฝนทิพย์ สุรีย์มาล ด.ญ.วริศรา หัตถกิจ ด.ญ.พิชชา ชินวัตร
หนุ่ย เสกสรร สุทธิจันทร์ ด.ช.ไซม่อน อู่เงิน
โหน่ง ประชากร ปิยะสกุลแก้ว ด.ช.ภัทรภณ จรดล
เรวัติ ชาตรี ชมพู ธราธิป สีหเดชรุ่งชัย
ฉลอง สุทธิพร เมธา ไมเคิล เวลส์ช

เพลงประกอบละคร[แก้]

2534
  1. เพลง สุสานคนเป็น ร้องโดย ศศิวิมล วิริยานนท์
2545
  1. คนใกล้ตาย โดย นันทิดา แก้วบัวสาย
  2. ตายทั้งเป็น โดย นันทิดา แก้วบัวสาย
2557
  1. ที่สุดท้าย (เพลงเปิด ตั้งแต่ตอน 5 และ เพลงปิด ตอน 1-4 และตอนจบ) โดย เจนนิเฟอร์ คิ้ม
  2. ตราบสิ้นลมหายใจ (เพลงปิด 1) [เพลงจบตอนคู่ ] โดย ณัฐมน กฤษณคุปต์
  3. อย่ามารักฉันเลย (เพลงปิด 2) [เพลงจบตอนคี่ ] โดย เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์

รางวัล (พ.ศ 2557)[แก้]

รางวัลดาวเมขลา
รางวัลสยามดารา
รางวัลเพชรละคร ครั้งที่ 1 [3]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 หน้า 31 บันเทิง, ย้อนรอย 'สุสานคนเป็น 2014' กับต้นตำรับ 'ผู้จัดกันตนา' . "วาไรตี้เถิดเทิง...ง". เดลินิวส์ฉบับที่ 23,602: วันอังคารที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 แรม 14 ค่ำ เดือน 6 ปีมะเมีย
  2. ละคร สุสานคนเป็น พ.ศ. 2525
  3. รางวัลเพชรละคร ครั้งที่ 1 ประจำปี 2557