บิทเติ้ล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุขุมพันธ์ ฐิติธนพันธ์
ชื่อจริงสุขุมพันธ์ ฐิติธนพันธ์
ชื่อเล่นบิทเติ้ล
เกิด12 เมษายน พ.ศ. 2534 (28 ปี)
ที่เกิดกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลงลูกทุ่ง ป็อป ร็อก โฟล์กร็อก
ช่วงปีพ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงอาร์สยาม, บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

สุขุมพันธ์ ฐิติธนพันธ์ ชื่อเล่น บิทเติ้ล เกิดเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2534 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และเป็นบุตรของ พิสิษฐ์ ฐิติธนพันธ์ ผู้บริหารงานธุรกิจเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงลูกทุ่ง เกิดที่กรุงเทพมหานคร สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษา จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ประวัติ[แก้]

บิทเติ้ล มีความสนใจด้านการประพันธ์เพลงมาตั้งแต่เล็ก เขาใช้วิธีเขียนเนื้อเพลงไปพร้อมกันกับการด้นทำนอง ซึ่งลักจำมาจากวิธีการแต่งเพลงของครูเพลงลูกทุ่ง ที่ส่งไกด์เพลงมาให้พ่อของเขาพิจารณา เขาแต่งเพลงสะสมไว้เรื่อยมา จนขณะที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย จึงเริ่มขายลิขสิทธิ์เพลงเป็นรายได้พิเศษ และร่วมกับเพื่อนๆตั้งวงดนตรีแนวร็อค ทำเดโม่เพลงออกประกวดตามเวทีต่าง ๆ[1] ขณะเดียวกันก็เริ่มสนใจงานละครเวที จึงเข้าศึกษาต่อที่ เอกการแสดงและกำกับการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โดยมีความสนใจในละครเพลงเป็นพิเศษ ในปีการศึกษาสุดท้าย เขาได้เลือกกำกับการแสดงละครเพลงเรื่อง สู่ฝันอันยิ่งใหญ่ เป็นศิลปะการแสดงนิพนธ์

บิทเติ้ลเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากเพลง 'ห้านาทีบรรลุธรรม' ที่เขาได้นำเพลงร็อคมาผสมผสานเข้ากับสำเนียงไทยๆ และมีเนื้อหาพูดถึงใจความทางพระพุทธศาสนา[2]

นอกจากงานเพลงแล้ว บิทเติ้ลยังทำงานด้านเขียนบทและกำกับการแสดง โดยรับหน้าที่ผลิตมิวสิควีดิโอหลายชิ้น รวมไปถึงมิวสิควีดิโอของเขาเองทั้งหมดด้วย[3]

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

  • ห้านาทีบรรลุธรรม
  • ไอ้โจ๋ในตำนาน
  • คุกกี้รันคั่นเวลา
  • เมื่อยอดมนุษย์บินกลับดาว

อ้างอิง[แก้]