สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดูเพิ่มเติมที่: ธรรมชาติ
น้ำตกโฮปตัน ในประเทศออสเตรเลีย ในช่วงเวลาที่ทางการได้
ทะเลสาบบัคอับบ์ ในเทือกเขาสวิสแอลป์ พื้นที่ที่เป็นภูเขาโดยทั่วไปจะได้รับผลกระทบจากผู้คนน้อยกว่าพื้นที่ราบ

สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ (Biotic Environment) หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่าสิ่งแวดล้อม เป็นคำที่ใช้เรียกสิ่งมีชีวิตและสิ่งไม่มีชีวิตที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติบนโลกหรือบนภูมิภาคอื่น ๆ ที่มีปรากฏการณ์ดังกล่าวโดยรวม

สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ สามารถจำแนกโดยดูกอนระบบธรรมชาติโการรบกวนของมนุษย์มากเกินไป ซึ่งรวมไปถึงพืช สัตว์ จุลินทรีย์ ดิน หิน ชั้นบรยากา และปรชาติที่เกิขึ้นายใต้อบเขตของสิ่งดังกล่าว

สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติแตตางกับสิ่งแวดล้อมที่สร้งขึ้น ซึ่งเป็สภาพแวดล้อมที่ได้รับผลระทบจากการกระทำของมนุษย์ พื้นที่ทางภูมิศาสตร์จะถือว่าเป็นสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติก็ต่อเมื่อพื้ที่นั้น ๆ ได้รัผลกระทบจากมนุษย์ไม่เกินระดับที่กำหนดไว้

องค์ประกอบ[แก้]

ดูบทความหลักที่: วิทยาศาสตร์โลก

วิทยาศาสตร์โลก หรือ โลกศสตร์ เป็ศัพท์ที่ใช้รียกครบคลุมแขนงต่าง ๆ ของวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับดาวเคราะห์โลก วิทยาศาสตร์โลกอาจถือด้ว่าเป็นกรณีพเศษของวิทาตร์ดาวเคราะห์ เนื่องจากโลกเป็นดาวเครห์ม สาขาวิชาสคันที่หรือภาค (sphere) หลัก ๆ ของระบบโ

กิจกรรมทางธรณีวิทยา[แก้]

รอยแยกของภูเขาไฟและช่องลาวา
ดูบทความหลักที่: ธรณีวิทยา

กิจกรรมทางสมุทรศาสตร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: สมุทรศาสตร์ และ มหาสมุทร
ชายฝั่งของมหาสมุทรแปซิฟิกในซานฟรานซิสโก

มหาสมุทรเป็นจุดรวมของน้ำเค็มหลักในเป็นองค์ประกอบสำคัญของโลกทางน้ำ ประมาณ 71% ของพื้นผิวโลก (คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 361 ล้านตารางกิโลเมตร) ถูกปกคลุมโดยมหาสมุทร สิ่งที่แยกมหาสมุทรออกจากกันคือทวีปต่าง ๆ บนโลกรวมไปถึงแหลมต่าง ๆท้วเกาหลี

แม่น้ำและทะเลสาบ[แก้]

แม่น้ำมาคัลในเบลิซที่ซาน อิกนาชิโอ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2001
ทะเลสาบลาคาร์เป็นทะเลสาบของจุดตั้งกำเนิดของธารน้ำแข็งในอาร์เจนตินา
ดูบทความหลักที่: แม่น้ำ และ ทะเลสาบ

ชั้นบรรยากาศ สภาพอากาศ และอากาศ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชั้นบรรยากาศ, ภูมิอากาศ และ อากาศ
ก๊าซในชั้นบรรยากาศจัดวางลำแสงสีน้ำเงินไปในแบบที่แตกต่างออกไป สร้างรัศมีเมื่อมองดูจากอวกาศ

ผลกระทบจากปรากฏการณ์โลกร้อน[แก้]

ดูบทความหลักที่: ปรากฏการณ์โลกร้อน

แม้การเชื่อมโยงสภาวะภูมิอากาศแบบจำเพาะบางอย่างเข้ากับปรากฏการณ์โลกร้อนจะ ทำได้ยาก แต่อุณหภูมิโดยรวมของโลกที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นเหตุให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง ซึ่งรวมถึงการถดถอยของธารน้ำแข็ง (glacial retreat) การลดขนาดของอาร์กติก (Arctic shrinkage) และระดับน้ำทะเลของโลกสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของหยาดน้ำฟ้าทั้งปริมาณและรูปแบบอาจทำให้เกิดน้ำท่วมและความแห้งแล้ง นอกจากนี้ยังเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งความถี่และความรุนแรงของลมฟ้าอากาศสุดโต่ง (extreme weather) ที่เกิดบ่อยครั้งขึ้น ผลแบบอื่นๆ ก็ยังมีอีกเช่นการเปลี่ยนแปลงปริมาณผลิตผลทางเกษตร การเปลี่ยนแปลงของร่องน้ำ การลดปริมาณน้ำลำธารในฤดูร้อน การสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตบางชนิดและการเพิ่มของพาหะนำโรค

การร่วมมือกันเพื่อลดภาวะโลกร้อนมีดังต่อไปนี้:

การถอยกลับของธารน้ำแข็งอเลชภายในสวิสแอลป์ (สถานการณ์ในปี ค.ศ. 1979, 1991 และ 2002) เนื่องมาจากปรากฏการณ์โลกร้อน
มุมมองอีกมุมมองหนึ่งของธารน้ำแข็งอเลชในสวิสแอลป์ เนื่องมาจากภาวะโลกร้อนได้มีการลดขนาดของธารน้ำแข็งโดยมาก
  • อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ร่วมมีกับหลายประเทศทั่วโลกเพื่อลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อน[1]
  • พิธีสารเกียวโตเป็นข้อผูกพันทางกฎหมายที่ดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายในการรับมือกับสภาวะโลกร้อน (Global Warming) ตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (United Nations Framework Convention on Climate Change-UNFCCC) กล่าวคือเป็นกลไกในการทำให้อนุสัญญาดังกล่าวมีผลในทางปฏิบัตินั่นเอง[2]

ชีวิต[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชีวิต

ชีวิต คือสถานะที่แยกสิ่งมีชีวิตหรืออินทรีย์ออกจากสิ่งไม่มีชีวิตหรืออนินทรีย์และสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้ว สิ่งมีชีวิตเติบโตผ่านกระบวนการสันดาป การสืบพันธุ์และ การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อม สิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิดสามารถพบได้ในชีวมณฑลของโลก ส่วนประกอบทั่วไปของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ - พืช สัตว์ เห็ดรา โพรทิสต์ อาร์เคีย และ แบคทีเรีย - คือ เซลล์ที่มีส่วนของน้ำและคาร์บอนเป็นหลัก และ เซลล์แหล่านี้ถูกเรียบเรียงอย่างซับซ้อนตามข้อมูลจากหน่วยพันธุกรรม สิ่งมีชีวิตเหล่านี้เข้าสู่กระบวนการสันดาป เพิ่มความสามารถในการเจริญเติบโต ตอบสนองต่อสิ่งรอบตัว และ มีการปรับตัวและวิวัฒนาการโดยการผ่านการคัดเลือกโดยธรรมชาติ สิ่งที่มีคุณสมบัติเหล่านี้เท่านั้นที่ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิต

ระบบนิเวศ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ระบบนิเวศ

อ้างอิง[แก้]

หนังสืออ่านเพิ่มเติม[แก้]

  • Adams, Simon; David Lambert (2006). Earth Science: An illustrated guide to science. New York NY 10001: Chelsea House. p. 20. ISBN 0-8160-6164-5.  Unknown parameter |ids= ignored (help)
  • "Earth's Energy Budget". Oklahoma Climatological Survey. 1996-2004. okfirst. สืบค้นเมื่อ 2007-11-17. 
  • Oldroyd, David (2006). Earth Cycles: A historical perspective. Westport, Connicticut: Greenwood Press. ISBN 0-313-33229-0.  Unknown parameter |ids= ignored (help)
  • Simison, W. Brian (2007-02-05). "The mechanism behind plate tectonics". สืบค้นเมื่อ 2007-11-17. 
  • Smith, Gary A.; Aurora Pun (2006). How Does the Earth Work?. Upper Saddle River, NJ 07458: Pearson Prentice Hall. p. 5. ISBN 0-13-034129-0.  Unknown parameter |ids= ignored (help); Unknown parameter |subtitle= ignored (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]