ข้ามไปเนื้อหา

สิ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สิ่ง (อังกฤษ: Entity) คือของที่ดำรงอยู่ในฐานะตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องมีอยู่จริงทางวัตถุ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นามธรรม และ นิติสมมุติ มักถือเป็นสิ่ง โดยทั่วไป ยังไม่มีข้อสันนิษฐานว่าสิ่งนั้น มีชีวิต หรือ มีอยู่

คำนี้มีขอบเขตกว้างขวาง และอาจหมายถึงสัตว์, ลักษณะทางธรรมชาติ เช่น ภูเขา, วัตถุที่ไม่มีชีวิต เช่น โต๊ะ เลขหรือชุดเป็นสัญลักษณ์ที่เขียนบนกระดาษ, สิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ เช่น กฎหมาย บริษัท และสาขาวิชาการ, หรือ สิ่งเหนือธรรมชาติ เช่น เทวดา และ วิญญาณ

รูปแบบคำคุณศัพท์ของ Entity คือ entitative

นิรุกติศาสตร์

[แก้]

คำว่า Entity มาจากภาษาละติน entitas ซึ่ง ens จากภาษาละตินแปลว่า "เป็น" หรือ "มีอยู่" (เปรียบเทียบ แก่นแท้ ของภาษาอังกฤษ) Entity จึงอาจหมายถึง "สิ่งที่มีอยู่" อย่างแท้จริง

ในเชิงปรัชญา

[แก้]

ภววิทยา (Ontology) คือการศึกษาแนวคิดเรื่องการดำรงอยู่ และการรับรู้ในสิ่ง คำว่า Ontic และ Entity มาจากคำนามในภาษากรีกและภาษาละตินโบราณตามลำดับ ซึ่งแปลว่า "ความเป็นอยู่"

ในทางกฎหมายและการเมือง

[แก้]

ในทางกฎหมาย นิติบุคคลคือสิ่งที่สามารถได้รับสิทธิและข้อผูกพันได้ตามกฎหมายเหมือนบุคคลธรรมดา (เช่น องค์กรธุรกิจหรือนิติบุคคล)

ใน ทางการเมือง Entity ถูกใช้เป็นคำสำหรับการแบ่งดินแดนของบางประเทศ (เช่น เขตการปกครองของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา)

ในทางการแพทย์

[แก้]

ในทางการแพทย์ ลักษณะจําเพาะของโรค (Disease entity) คืออาการเจ็บป่วยที่เกิดจากสาเหตุที่แน่ชัดโดยเฉพาะหรือจากกระบวนการทางพยาธิวิทยาเฉพาะ แม้ว่าเอนทิตีของโรคไม่ได้ถูกกำหนดตามกลุ่มอาการ แต่อาจมีหรืออาจจะไม่ปรากฏในกลุ่มอาการเฉพาะหนึ่งหรือหลายกลุ่มก็ได้

ในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

[แก้]

ในวิทยาการคอมพิวเตอร์ สิ่ง คือวัตถุที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นอิสระจากการเปลี่ยนแปลงลักษณะประจำของมัน มันแสดงถึงข้อมูลที่มีอายุยืนยาวที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ และมักจะเก็บไว้ในฐานข้อมูล

อ้างอิง

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]
  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Entities