ข้ามไปเนื้อหา

สำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน
สำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน
ก่อตั้ง2560
ประเภทสำนักพิมพ์ องค์การนอกภาครัฐ
บรรณาธิการก่อตั้ง
เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล
บรรณาธิการบริหาร
กฤตภาส เชษฐเจริญรัตน์
บรรณาธิการอำนวยการ
จิรปรียา แซ่บู่
เว็บไซต์https://samyanpress.org/

สำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่าน (อังกฤษ: Sam Yan Press) เป็นสำนักพิมพ์อิสระที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดยนักกิจกรรมนิสิตนักศึกษา และมีเนติวิทย์ โชติภัทร์ศาล นักกิจกรรมนิสิตนักศึกษาชาวไทย หลังจากที่เขาถูกปลดออกจากประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2560[1] สำนักพิมพ์ฯ เป็นที่รู้จักจากหนังสือและงานแปลที่เน้นเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก สิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย ซึ่งรวมถึงความคิดเห็นเชิงวิพากษ์เกี่ยวกับรัฐบาลจีน และก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นพื้นที่ให้นิสิตนักศึกษาได้ฝึกคิดและแปลหนังสือการเมืองและสังคมจากภาษาต่างประเทศเป็นภาษาไทย[2] ส่วนชื่อ 'สามย่าน' มาจากชื่อท้องถิ่นบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย[3]

สำนักพิมพ์ฯ ได้จัดพิมพ์หนังสือและแปลหนังสือในประเด็นต่างๆ เช่น สิทธิสัตว์ พันธมิตรชานม สิทธิสตรี เป็นต้น[4]

นักธุรกิจชาวจีนติดต่อเพื่อปิดสำนักพิมพ์ พ.ศ. 2565[3][แก้]

ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2565 เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักเคลื่อนไหวชาวไทยและผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์สามย่าน ได้รับอีเมลจากเจ้าหน้าที่สืบสวนเอกชนรายหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่ต้องการนัดพบระหว่างสำนักพิมพ์ฯ กับนักธุรกิจชาวจีน เนติวิทย์กล่าวว่า เขาและทีมของเขาเพิกเฉยต่อการติดต่อมาเพราะเชื่อว่าเป็นการหลอกลวง ต่อมาในเดือนกรกฎาคม เจ้าหน้าที่นักสืบได้ติดต่อสมาชิกคนอื่นในทีมผู้บริหารพร้อมแจ้งว่านักธุรกิจชาวจีนต้องการเสนอเงินให้สำนักพิมพ์ฯ จำนวน 4 ล้านบาท เพื่อปิดการดำเนินงานสำนักพิมพ์ฯ เจ้าหน้าที่นักสืบรายนี้อธิบายว่าจุดประสงค์ของนักธุรกิจชาวจีนคนนั้นคือเพื่อแสดงให้รัฐบาลจีนเห็นว่าเขามีอิทธิพลในประเทศไทย

ในเดือนกันยายน ตามโพสต์ของสำนักพิมพ์ฯ กล่าวว่าทีมผู้บริหารได้รับอีเมลอีกฉบับจากบริษัทสืบสวน ครั้งนี้พวกเขาได้รับข้อเสนอ 2 ล้านบาท หากยอมเซ็น “เอกสารการเลิกกิจการ” เพื่อปิดบริษัท หลังจากปรึกษาทนายความแล้ว ทีมงานสำนักพิมพ์ฯ จึงได้นัดพบเจ้าหน้าที่สืบสวนคนนั้น เพื่อพยายามถามว่านักธุรกิจชาวจีนคนนั้นคือใคร และในฐานะนักเคลื่อนไหวนิสิตนักศึกษา สำนักพิมพ์ฯ ได้ปฏิเสธข้อเสนอทั้งหมด โดยกล่าวว่าข้อเสนอนี้เป็นการ “ทรยศ” ต่อสิ่งที่พวกเขายืนหยัด

ทีมผู้บริหารได้รับอีเมลเพิ่มเติมจากบริษัทสืบสวนเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม โดยยืนยันว่านักธุรกิจรายนี้ไม่ได้เป็นสมาชิกของรัฐบาลจีนและมีสำเนาหนังสือเดินทางของเขาอยู่ด้วย สำนักพิมพ์ฯ ปฏิเสธข้อเสนออีกครั้ง [5] [6] [7]

อ้างอิง[แก้]

  1. "CU denies forcing students to prostrate in the rain in oath-taking ritual - Thai PBS English News". web.archive.org. 2017-11-09. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-11-09. สืบค้นเมื่อ 2021-12-09.
  2. "Samnak Nisit Sam Yan Press - Writing and Translating as ways to Protect and Promote Democracy in Thailand | SAMYANPRESS". SAMYANPRESS (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2021-12-09.
  3. 3.0 3.1 "Thai Student Publisher Rejects China Businessman's Request to Shut Down". VOA (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-16.
  4. Wasserstrom, Jeffrey. "Reading Havel in Hong Kong — and Arendt in Bangkok". BLARB (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2021-12-09.
  5. "Pro-democracy publishing house in Thailand targeted for shutdown by Chinese buyer". Radio Free Asia (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-16.
  6. "Thailand: Student publisher bribed to shut down / IFJ". www.ifj.org (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-11-16.
  7. ASEAN:Indochina, 關鍵評論網 (2022-10-28). "中國商人出巨資要求關閉泰國獨立出版社,創辦人反擊稱不再對侵犯行為保持沈默". The News Lens 關鍵評論網 (ภาษาจีน). สืบค้นเมื่อ 2022-11-16.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]