สาวน้อยร้อยหม้อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สาวน้อยร้อยหม้อ
ประเภทคอมเมดี-ดราม่า-โรแมนติก
สร้างโดยบริษัท รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด
กำกับโดยธนวัฒน์ แท่งทอง
แสดงนำ(ดูในเนื้อหา)
ผู้ประพันธ์เพลงธีมบ้านเธอสิ (เพลงเปิดเรื่อง-เพลงปิดเรื่อง) - เพลงพิเศษจาก หน้ากากตุ๊กตา - ขับร้องโดย : กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนตอน20 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์
สถานที่ถ่ายทำประเทศไทย
ความยาวตอน60 นาที
บริษัทผู้ผลิตบริษัท รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด
ออกอากาศ
เครือข่ายช่องเวิร์คพอยท์
ระบบภาพ576i (16:9 เอสดีทีวี)
720p/1080i (เอชดีทีวี)
ระบบเสียงสเตอริโอ
ออกอากาศ6 มกราคม พ.ศ. 2561 –
11 มีนาคม พ.ศ. 2561
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยเสาร์-อาทิตย์ : ไมค์ทองคำเด็ก 2
ติดตามโดยเสาร์ : I Can See Your Voice Thailand นักร้องซ่อนแอบ (รีรัน)
อาทิตย์ : WOODY WORLD
แหล่งข้อมูลอื่น
สาวน้อยร้อยหม้อ (ไลน์ทีวี)

สาวน้อยร้อยหม้อ (ชื่อเดิม : สูตรรักเสน่ห์ร้าย , สูตรรักร้อยหม้อ) เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนวคอมเมดี-ดราม่า-โรแมนติกที่สร้างจากบทประพันธ์และบทโทรทัศน์โดย ทีมบท บ.รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด กำกับการแสดงโดย ธนวัฒน์ แท่งทอง ผลิตโดย บริษัท รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด ออกอากาศทางช่องโทรทัศน์ผ่านระบบฟรีทีวีดิจิตอล ช่องเวิร์คพอยท์ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.15 - 22.15 น. เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 6 มกราคม – วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2561[1] และตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 พบกันในเวลา 21.05 - 22.05 น.

นักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2561
สถานีออกอากาศ ช่องเวิร์คพอยท์
ผู้สร้าง บริษัท รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด
บทโทรทัศน์ ทีมบท บ.รฤก โปรดั๊กชั่น จก.
ผู้กำกับการแสดง ธนวัฒน์ แท่งทอง
นักแสดงหลัก
กะทิ ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์
ปลัดลิขิต กันต์ กันตถาวร
ป้าแช่ม สุนารี ราชสีมา
น้าแกง สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์
ครูอ้อย นลิน โฮเลอร์
ต่อพงศ์ ทองภูมิ สิริพิพัฒน์
แนท ณภศศิ สุรวรรณ
นักแสดงรับเชิญ
เฮียคะนอง สุพจน์ จันทร์เจริญ
กำนันไพศาล ศานติ สันติเวชชกุล
กีตาร์ สิตางศุ์ ปุณภพ
ด๊อก อธิกิตติ์ ไพบูลย์รัตนกิจ
นายอำเภอไพโรจน์ นาคสถาพร ยุทธพิชัย ชาญเลขา
แมน รัชเมศฐ์ ไชยพิชญารัตน์
ลุงแดง เกียรติขจร ท้วมดี
บาส รติโชติ เวทย์วัฒนา
อิฐ ศุภฤกษ์ ทับทวี
ชาติ ติ๊ก แก๊งค์ข้าวปุ้น
น้าจก สมเจต พยัฆโส
ดนัย จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร

คาแรกเตอร์ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

กะทิ สาวซ่าส์ ฝีปากแซ่บ มีอาชีพเสริมเป็นพริตติ้ MC นิสัยออกห้าวๆสามารถเตะต่อยกับผู้ชายได้อย่างไม่กลัวเกรง คติประจำตัวคือ “ฆ่าได้แต่หยามไม่ได้” เป็นคนจิตใจดี แต่มีนิสัยฉลาดทันคนเป็นคนไม่ยอมใครนอกจากแม่ หลังจากกะทิเรียนจบที่โรงเรียนมัธยมจังหวัดนครนายก เธอก็มุ่งหน้าไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯในคณะบริหาร เพื่อหวังจะทำงานดีๆหรือมีกิจการการค้าเป็นของตัวเองความฝันอันสูงสุดของกะทิคือจะทำให้แม่สุขสบายไม่ต้องทำงานหนักอีก เพราะกะทิเห็นแม่เลี้ยงตัวเองคนเดียวมาตั้งแต่เด็กๆเลยอยากจะทำให้แม่สุขสบาย แต่ต่อมากะทิโดนงูกัดเข้าที่ขาขวาเพราะช่วยลิขิตแบกกล้วย
ปลัดลิขิต (กะทิมักจะล้อเรียกว่าเป็น “ปลัดโรคจิต”) ปลัดเป็นหนุ่มไฟแรงจอมบ้าพลัง ปลัดเกิดที่นครนายกเป็นคนอำเภอเดียวกับกะทิ ปลัดเป็นขวัญใจของชาวบ้านทั้งอำเภอเพราะปลัดเป็นคนชอบช่วยเหลือชาวบ้านมาก ช่วยทุกอย่าง ถึงไม่ขอก็จะช่วยจนบางครั้งกลายเป็นการช่วยผิดจังหวะ ผิดที่ ผิดเวลา ผิดคน แต่ปลัดก็ไม่สนเพราะมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นคนยอมหักไม่ยอมงอ ไม่เคยรับเงินใต้โต๊ะจนทำให้มีปัญหากับผู้มีอิทธิพลในเขตนั้น ปลัดตั้งใจว่าชีวิตเกิดมาครั้งหนึ่งขอทดแทนคุณแผ่นดิน จนวาระสุดท้ายของลมหายใจและพยายามเอาพระราชดำรัสของในหลวงมาสอนชาวบ้าน หรือนำมาใช้เพื่อให้ชาวบ้านได้มีอาชีพทำกินปลัดดูเหมือนจะเก่งทุกอย่างแต่ยกเว้นเรื่องความรัก
ป้าแช่ม แม่ของกะทิเป็นสาวสู้ชีวิตใจ นักเลงสุดๆ ปากร้ายสุดๆ แต่ก็ใจดีสุดๆ ด้วยเช่นกัน เป็นหม้ายตั้งแต่ลูกยังเล็ก กิจกรรมเสริมความสุขหลังขายข้าวแกงของป้าแช่มก็คือเล่นหวย เล่นไพ่ ชอบดูดวง ถือฤกษ์ถือยามเป็นสำคัญ ป้าแช่มสอนลูกให้เป็นคนดีและรักบ้านเกิดเสมอมา ป้าแช่มเป็นห่วงกะทิมากอยากจะให้กะทิเป็นฝั่งเป็นฝา แต่งงานกับผู้ชายดีๆ ป้าแช่มเป็นมือหนึ่งในการทำข้าวแกงประจำอำเภอ ที่ป้าแช่มทำกับข้าวแกง เพราะสมัยก่อนตอนเด็กป้าแช่มเป็นลูกคนรวยที่จังหวัดโคราช เรียกว่าเป็นลูกผู้ดีเก่า แม้แต่กะทิยังไม่รู้ความลับนี้ คุณหญิงย่าเลยถ่ายทอดวิชาอาหารไทยขั้นสูงให้กับป้าแช่ม แต่ที่ป้าแช่มต้องทำข้าวแกงขายเพราะว่าทำในราคาถูกๆ เพื่อให้ชาวบ้านได้กินกันอย่างทั่วถึง ป้าแช่มเคยพยายามจะถ่ายทอดวิชาตำรับอาหารไทยโบราณกับกะทิ แต่กะทิก็ไม่สนใจเพราะกะทิอยากทำอย่างอื่นที่มันได้เงินมากกว่านี้... ป้าแช่มพูดเสมอ “ว่าการทำอาหารมันไม่มีสูตร อาหารอร่อยไม่อร่อยมันอยู่ที่ใส่ใจลงไปมากแค่ไหนต่างหาก”
แกง เป็นน้าแท้ๆ ของกะทิ เป็นคนนครนายก สมัยก่อนตอนกะทิเด็กๆ แกงก็เป็นคนช่วยป้าแช่มเลี้ยงกะทิ ที่สำคัญแกงเป็นผู้ช่วยปลัดลิขิต แต่ส่วนมากจะช่วยให้ลำบากและเป็นภาระของปลัดมากกว่า เป็นคนอารมณ์ดีหัวเราะได้แม้ภัยมา เป็นคนฉลาด แนวปรัชญาคือเรื่องออกแรงกูไม่ออกแต่ถ้าให้ออกความคิดกูขอออกไปพูดคนแรกเลย เรียกว่าเป็นคนเก่งแต่ทฤษฎีมีคำพูดคมๆ มาสอนปลัดอยู่เสมอ แต่ตัวเองทำอะไรไม่เคยรอด แกงเป็นคนรักบ้านเกิดมากและรักครูอ้อยเพื่อนรักของกะทิมากเช่นกัน จึงพยายามตามไปเอาใจออดอ้อนอย่างไม่รู้กาลเทศะตลอดเวลาจุดมุ่งหมายคืออยากจะเป็นสามีครูอ้อย
ครูอ้อย เพื่อนรักของกะทิ เป็นเพื่อนรักมาตั้งแต่เด็กเรียนด้วยกันมาตลอดแต่พอเข้ามหาวิทยาลัย ครูอ้อยเลือกที่จะเรียกทางด้านครูเพราะอยากจะกลับมาสอนเด็กๆ ที่บ้าน ไม่อยากเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ เรียกว่าสำนึกรักบ้านเกิดสุดๆ ครูอ้อยจึงสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ตัวเมืองนครนายกนิสัยเป็นคนขี้เม้าท์ ความฝันคืออยากจะมีแฟนเป็นหนุ่มเกาหลี สูงตี๋ขายาว ซึ่งต่างกับแกงน้าชายของกะทิที่มาตามจีบมาก ครูอ้อยมักจะเป็นที่ปรึกษาและที่คอยให้กะทิมาระบายความในใจเสมอ
ต่อพงศ์ ลูกชายคนเดียวของกำนันไพศาล เรียนจบจากเมืองนอกและพร้อมจะสืบทอดกิจการเถื่อนจากพ่อ ต่อพงศ์เป็นคนไม่ยอมใครเห็นใครดีกว่าตัวเองไม่ได้ เป็นคนฉลาดและร้ายลึกสุดๆ ต่อหน้าทำดีแต่ลับหลังพร้อมจะแทงทุกคน เรียกว่าเป็นคนเลวที่ฉลาดไม่ประกาศให้ใครรู้ ต่อพงศ์เกิดที่จังหวัดนครนายก บ้านเดียวกับกะทิและปลัด ตอนเด็กทั้งสามคนอยู่โรงเรียนเดียวกัน แต่ต่อพงศ์อยู่เดียวกับปลัดลิขิตและมีความแค้นฝังใจกับปลัด เพราะว่าปลัดมักจะเรียนเก่งกว่า เล่นกีฬาเก่งกว่า ทำอะไรก็เก่งกว่าเกือบหมด เพราะตั้งแต่เด็กต่อพงศ์เป็นที่สองต่อจากปลัดมาตลอด ต่อพงศ์จึงหมั่นไส้ปลัดลิขิตสุดๆ พอต่อพงศ์รู้ว่าปลัดชอบกะทิ เลยพยายามจีบกะทิเพื่อที่จะแย่ง ทำให้ปลัดเสียหน้าและพร้อมที่จะทำให้ปลัดเสียหน้าในทุกๆ เรื่อง..
แนท อดีตแฟนสาวของปลัด เคยคบกันสมัยที่เรียนที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ คบหากันจนวาดฝันไว้ว่าจะแต่งงานด้วยกันแนท เป็นสาวสวยผู้มีความมุ่งมั่นสุดๆ อยากได้อะไรก็ต้องได้ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา จะด้วยวิธีไหนก็ตาม แนทเป็นคนฉลาดเป็นคนร้ายลึก รู้อะไรควรพูดไม่ควรพูดรู้ว่าผู้ชายแพ้ทางตัวเองแบบไหน หว่านเสน่ห์เป็น เธอจึงทำทุกอย่างเพื่อเงินเพื่อความสบาย เธอไม่คิดว่ามันเป็นสิ่งผิดเพราะใครๆ ก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิตตัวเองเธอจึงทิ้งปลัดไปเพราะว่าปลัดคงให้ในสิ่งที่เธอต้องการไม่ได้ แนทจึงบอกลาปลัดไปแบบตรงๆเพื่อไปแต่งงานกับชายอื่นที่รวยกว่า แต่พอเธอมีปัญหากับสามีมาจึงได้หวนกลับมาหาปลัด และพอรู้ว่าปลัดมีสมบัติเป็นที่ดินเยอะเธอจึงคิดแผนการที่จะจับปลัดให้ได้

ตัวละครรับเชิญ[แก้]

เฮียคะนอง เป็นรุ่นพี่ปลัดที่เคยเรียนนิติศาสตร์สมัยมหาลัยด้วยกัน ปลัดนับถือเฮียคะนองเป็นไอดอล เพราะเรียนเก่ง เถรตรง แต่จุดแตกหักทำให้ปลัดกับเฮียคะนองหมางกันก็คือเรื่องหนี้ของกะทิ เพราะปลัดมารู้ว่าคนปล่อยเงินกู้นอกระบบคือเฮียคะนอง ซึ่งวิถีการใช้ชีวิตของเฮียคะนองผิดแผกไปจากสมัยเรียนเยอะมาก ถึงแม้ปลัดจะแนะนำเฮียคะนองถึงเรื่องที่ทำมันผิดกฎหมาย แต่เฮียคะนองก็สวนกลับไปว่า “ตอนนี้เส้นทางของแกกับฉัน มันเดินกันคนละเส้นทางแล้ว”
กำนันไพศาล เป็นกำนันผู้มีอิทธิพลประจำอำเภอแห่งบ้านไทรงามเป็นผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านนับถือ เป็นคนเก่าแก่ของอำเภอกำนันมีลูกน้องมากมายและเป็นหัวคะแนนให้นักการเมือง นอกจากเบื้องหน้าเป็นกำนันและนายหน้าค้าขายที่ดิน แต่เบื้องหลังแอบออกเงินกู้ปล่อยดอกแพงมากพอชาวบ้านไม่มีจ่ายก็จะยึดที่ดิน ชาวบ้านจนร่ำรวยแถมยังมีธุรกิจของเถื่อนมากมาย ไม่ว่าจะยาเสพติดไม้เถื่อนฯลฯ กำนันพยายามดึงปลัดมาเป็นพวก แต่ปลัดไม่ยอมแถมค่อยจ้องจับผิดแถมไม่ยอมขายที่ดินให้กำนันจึงหาทางกำจัดปลัด
แมน เพลย์บอยหนุ่มไฮโซลูกเจ้าของบริษัทนำเข้าอุตสาหกรรมอาหารจากต่างประเทศจริงๆ แล้วเป็นธุรกิจที่ฟอกเงินแมนเป็นเพื่อนสนิทของปลัดลิขิตสมัยเรียนมหาวิทยาลัยแต่นิสัยต่างกันสุดขั้วเพราะแมนมีนิสัยเจ้าชู้ชอบใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟื่อย แถมยังฉลาดแกมโกง แม้แต่คนรักของเพื่อนรักแมนก็สามารถแย่งได้ถ้าตัวเองต้องการ
หมอด๊อก เพื่อนสนิทที่คอยเป็นที่ปรึกษาให้กับปลัด ในเรื่องที่ปลัดเป็นเนื้องอกในสมอง เป็นคนที่คอยดูแลจัดยาให้ปลัดกินตลอด เพราะรู้ว่าปลัดไม่ค่อยใส่ใจเรื่องดูแลสุขภาพตัวเอง ซึ่งเรื่องนี้หมอต้องปิดเป็นความลับกับคนรอบข้างเพราะปลัดขอไว้ และก็หมอเองอีกเช่นกันที่เป็นคนจับไต๋ปลัดเรื่องที่ปลัดแอบรู้สึกดี ๆ กับกะทิ
แฟนของกีตาร์ที่ไปติดหนี้พนันบอลแล้วก็แอบอ้างใช้ชื่อกะทิไปเซ็นกู้เงินและติดเงินจากพวกทวงหนี้นอกระบบเป็นแสนกว่าบาท
ลูกน้องของเฮียคะนองที่ตามมาทวงหนี้จากกะทิ
 • ติ๊ก แก๊งค์ข้าวปุ้น ... ชาติ
 • สมเจต พยัฆโส ... น้าจก
 • จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร ... ดนัย
 • จิรศักดิ์ เนินริมหนอง ... ลูกน้องเฮียคะนอง
 • ชาลี คดีเด็ด ... ครูใหญ่
 • ดำรงศักดิ์ เรืองศรี ... ผู้กอง (ตำรวจ)
 • ไพโรจน์ น้อยพลาย ... ลุงเกียง
 • เกรียงไกร อุ่นแก้ว ... จ่า (ตำรวจ)
 • ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ ... คุณหญิงยาย (ยายป้าแช่ม)
 • พจนีย์ ใยละออ ... ป้าเนา แสงตา
 • กฤษณ์ พุฒรังษี ... ลุงพวง แสงตา
 • จินดา เกษม ... ป้า
 • บดินทร์ หมู่หมื่นศรี ... หลวงพ่อ
 • จีรภัทร์ สว่างแจ้ง ... รปภ.บริษัทผลิตภัณฑ์อาหารทะเล Thai Frozen Foods
 • เอก ธณากร ... วิชัย
 • ประพฤติธรรม คุ้มชาติ ... เพื่อนเสี่ยสมยศ
 • พรชัย พิบูลธนเกียรติ ... เพื่อนเสี่ยสมยศ

การตอบรับ[แก้]

เรตติ้ง[แก้]

ตอนที่ ออกอากาศ เรตติ้งทั่วประเทศ
1 6 มกราคม พ.ศ. 2561 1.3
2 7 มกราคม พ.ศ. 2561 1.3
3 13 มกราคม พ.ศ. 2561 1.2
4 14 มกราคม พ.ศ. 2561 1.4
5 20 มกราคม พ.ศ. 2561 1.1
6 21 มกราคม พ.ศ. 2561 1.4
7 27 มกราคม พ.ศ. 2561 1.3
8 28 มกราคม พ.ศ. 2561 1.3
9 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 1.1
10 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 1.2
11 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 1.3
12 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 1.5
13 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 1.6
14 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 1.7
15 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 1.5
16 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 1.4
17 3 มีนาคม พ.ศ. 2561 1.3
18 4 มีนาคม พ.ศ. 2561 1.4
19 10 มีนาคม พ.ศ. 2561
20 (ตอนจบ) 11 มีนาคม พ.ศ. 2561
เรตติ้งเฉลี่ย (18 ตอน) 1.35

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]