สาวดุ้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สาวดุ้น (ญี่ปุ่น: 二成, 二形 หรือ ふたなり โรมาจิ: Futanari ทับศัพท์: ฟูตานาริ; "ทวิรูป") เป็นชื่อเรียกรูปแบบการ์ตูนญี่ปุ่น (อนิเมะและมังงะ) ที่มีตัวละครเป็นผู้ที่มีทั้งอวัยวะเพศหญิงและอวัยวะเพศชาย (hermaphrodite) โดยมักปรากฏรูปเป็นสตรีเพศที่มีทั้งโยนีและองคชาต อาจมีอัณฑะด้วยหรือไม่ก็ได้[1][2] สำหรับตำแหน่งขององคชาตของ Futanari นั้น มีทั้งที่แยกส่วนออกจากโยนีอย่างชัดเจน หรืออยู่ติดกันกับโยนี หรือมีองคชาตในตำแหน่งแทนที่ปุ่มกระสัน ซึ่งในภาพการ์ตูนอาจเป็นได้ทั้งมีองคชาตตลอดเวลา (ทั้งในขณะองคชาตแข็งตัวและอ่อนตัว) หรือมีองคชาตปรากฏขึ้นเฉพาะเมื่อถูกสัมผัสปุ่มกระสันหรือถูกกระตุ้นเร้าทางเพศ (เช่น ปุ่มกระสันในภาพการ์ตูนอาจขยายขนาดขึ้นจนกลายเป็นองคชาต หรือองคชาตในภาพการ์ตูน เมื่ออ่อนตัวอาจมีขนาดเล็กมากจนคล้ายปุ่มกระสัน แต่มีขนาดใหญ่เมื่อแข็งตัว หรือองคชาตของตัวการ์ตูนอาจซ่อนตัวอยู่ได้เมื่อไม่ถูกกระตุ้นเร้าทางเพศ เป็นต้น)

สำหรับสาวดุ้นในภาษาไทยยังอาจหมายความรวมไปถึงตัวละครที่ปรากฏรูปเป็นสตรีเพศ แต่มีองคชาตและไม่มีโยนี และอาจรวมไปถึงชายที่มีรูปลักษณ์ภายนอก (เช่น หน้าตา รูปร่าง ทรงผม การแต่งหน้า การแต่งกาย เป็นต้น) เหมือนหรือคล้ายหญิง แต่ยังคงมีอวัยวะเพศชาย โดยมีบุคลิกภาพเป็นหญิงด้วยหรือไม่ก็ได้ หรือบางตัวละครก็อาจมีบุคลิกภาพแบบกึ่งชายกึ่งหญิง หรือบุคลิกภาพทั้งชายทั้งหญิงผสมกัน (androgyny) ก็ได้

อ้างอิง[แก้]

  1. Leupp, Gary P.Male Colors: The Construction of Homosexuality in Tokugawa Japan, University of California Press 1997, p. 174, ISBN 978-0-520-20900-8
  2. Krauss, Friedrich Salomo et al. Japanisches Geschlechtsleben: Abhandlungen und Erhebungen über das Geschlechtsleben des japanischen Volkes ; folkloristische Studien, Schustek, 1965, pp. 79, 81 (เยอรมัน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]