สามก๊ก เทพเจ้ากวนอู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
สามก๊ก เทพเจ้ากวนอู
The Lost Bladesman
ใบปิดภาพยนตร์ สามก๊ก เทพเจ้ากวนอู ในแบบภาษาไทย
กำกับ อลัน มัก
เฟลิกซ์ ชอง
อำนวยการสร้าง เหลียง ติง
เขียน อลัน มัก
เฟลิกซ์ ชอง
นำแสดง ดอนนี่ เยน
เจียงเหวิน
ซุนลี่
ดนตรีประกอบ เฮนรี่ ไล
กำกับภาพ ฉาน ไชหยิง
ตัดต่อ กง ชีเหลียง
จำหน่าย/เผยแพร่ สหมงคลฟิล์ม (ไทย)
ฉาย 28 เมษายน พ.ศ. 2554
14 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 (ไทย)
ความยาว 109 นาที
ประเทศ ฮ่องกง
ภาษา จีนกลาง
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

สามก๊ก เทพเจ้ากวนอู (จีนตัวย่อ: 关云长; จีนตัวเต็ม: 關雲長; พินอิน: Guān Yúncháng; อังกฤษ: The Lost Bladesman) เป็นภาพยนตร์ฮ่องกงอิงประวัติศาสตร์ ดัดแปลงจากวรรณกรรมเรื่อง สามก๊ก ในตอนที่กวนอูพาภรรยาของเล่าปี่ฝ่าด่าน 5 ด่านและสังหารขุนพลของโจโฉ 6 นาย นำแสดงโดย ดอนนี่ เยน ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้กำกับคิวแอ๊คชั่นของภาพยนตร์ด้วย กำกับโดยอลัน มัก และเฟลิกซ์ ชอง ออกฉายเมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2554 และฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ปีเดียวกัน

ในครั้งนั้น กวนอูติดอยู่กับโจโฉ ที่นครลกเอี๋ยง พร้อมฮูหยินของเล่าปี่ทั้ง 2 รวมทั้ง ฉีหลาน นางสนมคนใหม่ของเล่าปี่ด้วย ฉีหลานกับกวนอูในอดีตเคยมีความสัมพันธ์ทางใจกันมาก่อน โจโฉพยายามเกลี้ยกล่อมให้กวนอูมาอยู่กับตน ด้วยการเสนอให้กวนอูสังหารงันเหลียง ทหารเอกของอ้วนเสี้ยว เพื่อหวังให้เล่าปี่กับอ้วนเสี้ยวแตกกัน แม้กวนอูจะสังหารงันเหลียงได้แล้วก็จริง กวนอูก็ไม่ยอมเปลี่ยนใจ แม้โจโฉจะวางยาปลุกกำหนัดให้กวนอูพยายามข่มขืนฉีหลานก็ไม่สำเร็จ โจโฉจำต้องยอมปล่อยตัวฮูหยินทั้ง 2 รวมทั้งกวนอูและฉีหลานไปหาเล่าปี่แต่โดยดี แต่ทว่าบรรดาเหล่าที่ปรึกษาและขุนพลของโจโฉกลับเห็นต่างออกไป รวมทั้งพระเจ้าเหี้ยนเต้ด้วย กวนอูจึงต้องเผชิญกับนายหน้าแต่ละด่านของโจโฉ ซึ่งต้องสังหารไปแต่ละราย ๆ กวนอู ถูกสั่งประหารชีวิตด้วยการตัดหัว โดย ซุนกวน และส่งศีรษะมาให้แก่ โจโฉ ขงเบ้งรำลึกถึงวีรกรรมและความกล้าหาญของกวนอูที่เคยประสบมาเมื่อ 20 ปีก่อน ด้วยการจัดตั้งศาลและงานพิธีศพอย่างยิ่งใหญ่ โดยรู้เสมอว่า กวนอู คือ หมาป่าในร่างลูกแกะ

การออกฉายและคำวิจารณ์[แก้]

The Lost Bladesman เมื่อเปิดตัวสามารถทำรายได้ 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการฉายที่จีนแผ่นดินใหญ่ โดยทิ้งห่างภาพยนตร์ที่ได้อันดับสองขาดลอย ขณะที่ในการเปิดฉายที่ฮ่องกง ก็เปิดตัวเป็นอันดับ 2 ด้วยรายได้ 781,250 ดอลลาร์สหรัฐ โดยแพ้ให้กับภาพยนตร์จากฮอลลีวูดเรื่อง Thor เท่านั้น และต้องสู้กับกระแสภาพยนตร์อีโรติกแบบสามมิติเรื่อง 3D Sex and Zen ที่มาแรงด้วย

ดอนนี่ เยน หรือ เจิ้น จื่อตัน นักแสดงนำในบทกวนอู ได้รับเสียงวิจารณ์ว่า ตัวเตี้ยเกินไปที่จะรับบทนี้ แต่ว่าเจ้าตัวก็ไม่สน โดยกล่าวว่า ประเด็นที่แท้จริงอยู่ที่ฝีมือการแสดง หาใช่ส่วนสูงไม่ [1]

นักแสดง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]