สามก๊ก ขุนศึกเลือดมังกร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สามก๊ก ขุนศึกเลือดมังกร
ใบปิดภาพยนตร์ สามก๊ก ขุนศึกเลือดมังกร ในแบบภาษาไทย
กำกับแดเนียล ลี
เขียนบทสร้างจากวรรณกรรม สามก๊ก
อำนวยการสร้างชุง แตวอน
ซูซานน่า ชาง
นักแสดงนำหลิวเต๋อหัว
แม็กกี้ คิว
หงจินเป่า
เวนเนส วู
แอนดี้ อัง
ตี้หลุง
ผู้จัดจำหน่ายซัมดรีม โมชั่น พิคเจอร์
ยูไนเต็ด โฮม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (ในประเทศไทย)
วันฉาย3 เมษายน ค.ศ. 2008
24 เมษายน ค.ศ. 2008 (ในประเทศไทย)
ประเทศ จีน
ภาษาจีนกลาง
ทุนสร้าง12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ USD
ทำเงิน25 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ USD
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

สามก๊ก ขุนศึกเลือดมังกร (จีน: 三國之見龍卸甲, อังกฤษ: Three Kingdoms: Resurrection of the Dragon) ภาพยนตร์จีนอิงประวัติศาสตร์ สร้างจากวรรณกรรมชิ้นเอกของจีนเรื่อง สามก๊ก นำแสดงโดย หลิวเต๋อหัว, แม็กกี้ คิว, หงจินเป่า, แวนเนส วู, แอนดี้ อัง, ตี้หลุง กำกับการแสดงโดย แดเนียล ลี ความยาว 102 นาที ออกฉายเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008) ในประเทศไทยฉายวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2551

เรื่องย่อ[แก้]

จูล่ง (หลิวเต๋อหัว) วีรบุรุษขุนศึกจากเมืองเสียงสาน ผู้ต่อสู้เพื่อบ้านเกิดเมืองนอนของตนเองด้วยฝีมือ ความห้าวหาญ และคุณธรรม จนกลายเป็นจอมขุนพลผู้เกรียงไกร หนึ่งใน 5 ทหารเสือของเล่าปี่แห่งจ๊กก๊ก และกลายเป็นวีรบุรุษที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยกย่องนับถือมากที่สุดคนหนึ่งของแผ่นดิน

จูล่งผ่านการสู้รบในสมรภูมิมาตั้งแต่หนุ่มจนบั้นปลายชีวิต โจอิง (แม็กกี้ คิว) หลานสาวของโจโฉ ขุนพลหญิงผู้เก่งกาจได้ยกทัพมาท้าดวลกับจูล่งเพื่อเป็นการล้างแค้นให้กับวุยก๊กของตน และนี่คือ การต่อสู้ครั้งสุดท้ายของจูล่ง ซึ่งทำให้ผู้ชมไม่ทราบว่าจูล่งตายหรือไม่

นักแสดง[แก้]

เสียงวิพากษ์วิจารณ์[แก้]

สามก๊ก ขุนศึกเลือดมังกร เป็นสามก๊กฉบับภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2551 เช่นเดียวกับ สามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ ของจอห์น วู แต่ได้รับเสียงวิจารณ์ไปทางลบ เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้เจาะเฉพาะตัวละครเอกคือ จูล่ง เพียงคนเดียว โดยเล่าเรื่องราวของจูล่งตั้งแต่หนุ่มยันแก่ อีกทั้งเนื้อเรื่องก็มิได้เป็นไปตามวรรณกรรมด้วย มีตัวละครหลายตัวที่ถูกแต่งขึ้นมา เช่น โจอิง หรือ หลอผิงอัน เป็นต้น อีกทั้งหลายส่วนในเรื่องก็ไม่เป็นไปตามวรรณกรรม เช่น ชุดเกราะของจูล่งที่ในวรรณกรรมระบุว่าสวมเกราะสีเงิน แต่ในภาพยนตร์กลับสวมเกราะที่มีลักษณะคล้ายเกราะของซามูไรมากกว่า จึงทำให้ในเว็บไซต์ IMDb ให้เครดิตภาพยนตร์เรื่องนี้เพียง 5.7 ดาว จาก 10 ดาวเท่านั้น ส่วนทางกับรายได้ภาพยนตร์ เปิดฉายขึ้นอันดับหนังทำเงินบนตาราง box office ในสัปดาห์แรกพร้อมกันภึง 11 ประเทศ จากเวปไซด์ box office mojo

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]