สันนิบาตอะเคียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สันนิบาตแห่งชาวอะเคีย

Κοινὸν τῶν Ἀχαιῶν
Koinon ton Achaion
280 ปีก่อนคริสตกาล–146 ปีก่อนคริสตกาล
สัญลักษณ์ของสันนิบาต (ขวา) บนเหรียญอะเคียนของสันนิบาตอะเคียน
สัญลักษณ์ของสันนิบาต (ขวา) บนเหรียญอะเคียน
สันนิบาตอะเคียนใน 150 ปีก่อนคริสตกาล
สันนิบาตอะเคียนใน 150 ปีก่อนคริสตกาล
เมืองหลวงไอกิออน (ที่ประชุม)
ภาษาทั่วไปภาษากรีกดอริกอะเคียน, ภาษากรีกคอยนี
ศาสนา
ศาสนากรีกโบราณ
การปกครองสมาพันธ์สาธารณรัฐ
สภานิติบัญญัติสภาอะเคียน
ยุคประวัติศาสตร์สมัยคลาสสิก
• ก่อตั้งใหม่
280 ปีก่อนคริสตกาล
146 ปีก่อนคริสตกาล
สกุลเงินดรัคมา
ก่อนหน้า
ถัดไป
สันนิบาตคอรินท์
สันนิบาตอาร์คาเดียน
อะเคีย (มณฑลของโรมัน)
ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของ กรีซ

สันนิบาตอะเคียน (กรีกโบราณ: Κοινὸν τῶν Ἀχαιῶν, Koinon ton Akhaion "สันนิบาตแห่งชาวอะเคีย") เป็นสมาพันธ์นครรัฐกรีกสมัยเฮลเลนิสต์ทางตอนเหนือและตอนกลางของเพโลพอนนีส ชื่อสันนิบาตมาจากภูมิภาคอะเคียทางตะวันตกเฉียงเหนือของเพโลพอนนีสที่เป็นศูนย์กลาง สันนิบาตช่วงแรกก่อตั้งในศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล ก่อนจะฟื้นฟูขึ้นใหม่ในศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาล สันนิบาตอะเคียนมีบทบาทสำคัญในการขยายอำนาจของสาธารณรัฐโรมันเข้ามาในกรีซช่วงสงครามมาซิดอนครั้งที่สาม แต่ภายหลังถูกโรมันพิชิตในสงครามอะเคียนเมื่อ 146 ปีก่อนคริสตกาล[1]

สันนิบาตอะเคียนเป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จที่สุดของนครรัฐกรีกในการพัฒนาระบอบสหพันธรัฐ ซึ่งเป็นการรักษาสมดุลระหว่างปฏิบัติการร่วมกันกับการปกครองตนเอง โครงสร้างดังกล่าวยังส่งอิทธิพลต่อสหรัฐและสหพันธรัฐสมัยใหม่หลายแห่ง ผ่านงานเขียนของพอลิเบียส[2]

ประวัติ[แก้]

สันนิบาตอะเคียนช่วงแรกเคลื่อนไหวในศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาลทางตะวันตกเฉียงเหนือของเพโลพอนนีส[3] แต่หลังจากเฮลิกี เมืองสำคัญของสันนิบาตเสียหายจากแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิใน 373 ปีก่อนคริสตกาล สันนิบาตยุติความเคลื่อนไหวในศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาล[3]

สันนิบาตอะเคียนช่วงที่สองก่อตั้งขึ้นใหม่โดยนครดีมี เพทรัส ฟาเร และตริเตอาใน 280 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากนั้นสันนิบาตแผ่อำนาจไปทั่วใจกลางภูมิภาคอะเคีย[3] และขัดแย้งกับราชอาณาจักรมาเกโดนีอา (มาซิดอน) ที่กำลังมีอำนาจในตอนกลางของกรีซและเพโลพอนนีส ใน 243 ปีก่อนคริสตกาล สันนิบาตยึดคอรินท์ เมืองสำคัญของมาซิดอน ต่อมาใน 240 ปีก่อนคริสตกาล หลังเสียเมืองคอรินท์และเมืองอื่น ๆ แก่สันนิบาตมากขึ้นเรื่อย ๆ แอนติโกนัสที่ 2 โกนาทัส กษัตริย์มาซิดอนยอมตกลงในสนธิสัญญาสันติภาพกับสันนิบาต[4]

ความสัมพันธ์ระหว่างสันนิบาตอะเคียนกับมาซิดอนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ใน 220 ปีก่อนคริสตกาล สันนิบาตอะเคียนเข้ากับพีลิปโปสที่ 5 แห่งมาเกโดนีอา รบชนะสันนิบาตอีโทเลียนในสงครามโซเชียล (220–217 ปีก่อนคริสตกาล) ได้เมืองโซฟิสและลาซิออน แต่ต่อมาสันนิบาตเป็นพันธมิตรกับสาธารณรัฐโรมัน รบกับพีลิปโปสที่ 5 ในสงครามมาซิดอนครั้งที่สอง (200–196 ปีก่อนคริสตกาล) ซึ่งจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของมาซิดอน และสันนิบาตได้ครอบครองเพโลพอนนีสทั้งหมด[5]

อย่างไรก็ตาม อำนาจที่เพิ่มพูนของทั้งสันนิบาตและโรมันทำให้ทั้งสองฝ่ายสู้รบกันในสงครามอะเคียน สันนิบาตล่มสลายลงหลังลูกิอุส มุมมิอุส อาคาอีกุส แม่ทัพโรมันพิชิตเมืองคอรินท์ได้สำเร็จใน 146 ปีก่อนคริสตกาล ทำให้กรีซแผ่นดินใหญ่ถูกผนวกเข้ากับสาธารณรัฐโรมัน[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Achaean League". Livius. October 12, 2020. สืบค้นเมื่อ May 5, 2021.
  2. Walbank, Frank W. “Polybius and the Roman State.” Greek, Roman, and Byzantine Studies 5 (1964): 239–60.
  3. 3.0 3.1 3.2 F.W. Walbank, "Macedonia & Greece" in F. W. Walbank, A. E. Astin, M. W. Frederiksen , R. M. Ogilvie (ed.) Cambridge Ancient History 7.1: The Hellenistic World, p. 244,
  4. Adams 2010, p. 222; Errington 1990, p. 173
  5. "Achaean League". Britannica. สืบค้นเมื่อ May 5, 2021.
  6. Polybius, 39.15

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]