สวยัมภูนาถ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สวยัมภูนาถ
𑐳𑑂𑐰𑐫𑐩𑑂𑐨𑐸 𑐩𑐵𑐴𑐵𑐔𑐿𑐟𑑂𑐫, 𑐳𑑂𑐫𑐒𑑂𑐐𑐸𑑃
เจดีย์ที่สวยัมภูนาถ
ศาสนา
ศาสนาพุทธศาสนา
ที่ตั้ง
ที่ตั้งสวยัมภู, กาฐมาณฑุ
ประเทศเนปาล

สวยัมภูนาถ (เทวนาครี: स्वयम्भू स्तूप; เนวาร์: स्वयंभू) เป็นสถาปัตยกรรมทางศาสนาโบราณ ตั้งอยู่บนยอดเขาในหุบเขากาฐมาณฑุ ทางทิศตะวันตกของกรุงกาฐมาณฑุ สำหรับชื่อภาษาทิเบต (Wylie: Phags.pa Shing.kun) มีความหมายว่า 'ต้นไม้ประเสริฐ' เพราะมีต้นไม้หลายชนิดที่พบบนเนินเขา อย่างไรก็ตาม Shing.kun อาจเป็นการวิบัติของชื่อภาษาเนปาลสำหรับสถานที่นี้ สวยัมภู ที่หมายถึง 'พรั่งพรูด้วยตนเอง'[1]

สำหรับพุทธศาสนิกชนชาวเนวาร์แล้ว สวยัมภูนาถเป็นศูนย์รวมทั้งในตำนาน เรื่องเล่า และการปฏิบัติพุทธกิจในแต่ละวัน รวมถึงอาจจะเป็นสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในหมู่ผู้แสวงบุญชาวพุทธอีกด้วย แต่สำหรับชาวทิเบตและผู้นับถือศาสนาพุทธแบบทิเบตแล้ว สวยัมภูนาถมีความสำคัญเป็นอันดับที่สองรองจากพุทธนาถ

สวยัมภูนาถประกอบด้วยเจดีย์ ศาลเจ้า และวัดต่าง ๆ บางที่สามารถย้อนความไปได้ถึงยุคลิจฉวี รวมถึงสิ่งที่สร้างขึ้นภายหลังอย่างอารามทิเบต พิพิธภัณฑ์ และห้องสมุด ตัวเจดีย์มีดวงตาและคิ้วของพระพุทธเจ้าวาดอยู่ ระหว่างดวงตามีเลขหนึ่ง (ในอักษรเทวนาครี) วาดให้เป็นอย่างจมูก นอกจากนี้ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร และโฮสเทล สถานที่สามารถเข้าถึงได้สองจุด: ทางบันไดยาวทอดตรงไปสู่แท่นหลักของวัดซึ่งอยู่จากยอดเขาไปทางทิศตะวันออก และถนนสำหรับรถยนต์รอบเนินเขาจากทางทิศใต้ไปจนถึงทางเข้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

อ้างอิง[แก้]

  1. Allione, Tsultrim (1986). Women of Wisdom. London: Arkana. xxxiii. ISBN 1-85063-044-5.