สวนสัตว์เซี่ยงไฮ้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สวนสัตว์เซี่ยงไฮ้
Shanghai Zoo ticket office.JPG
จุดจำหน่ายบัตรผ่านประตูที่ 1
ที่ตั้งเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน
จำนวนสัตว์6,000

สวนสัตว์เซี่ยงไฮ้ (จีนตัวย่อ: 上海动物园; จีนตัวเต็ม: 上海動物園; พินอิน: Shànghǎi Dòngwùyuán; อังกฤษ: Shanghai Zoological Park หรือ Shanghai Zoo) เป็นสวนสัตว์หลักในเซี่ยงไฮ้ ภายใต้บริหารงานในเขตฉางหนิง สวนสัตว์นี้ตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานเขตหงเฉียว เดิมชื่อ "สวนซีเจียว" (หรือ "สวนสาธารณะชานเมืองตะวันตก") (จีนตัวย่อ: 西郊公园; จีนตัวเต็ม: 西郊公園; พินอิน: Xījiāo Gōngyuán) ซึ่งยังคงเป็นชื่อสามัญในท้องถิ่นที่ใช้สำหรับสวนสัตว์นี้

ประวัติ[แก้]

ที่ตั้งของสวนสัตว์เซี่ยงไฮ้ในปัจจุบัน ได้รับการพัฒนาขึ้นครั้งแรกในฐานะคอกม้าใน พ.ศ. 2433 ต่อมาใน พ.ศ. 2457 สมาคมหอการค้าได้ซื้อไป และใน พ.ศ. 2459 ได้มีการดัดแปลงเป็นสนามกอล์ฟหุ่งเจา[1] (Hung-Jao Golf Club; หุ่งเจาเป็นชื่อสำเนียงเซี่ยงไฮ้ของ "หงเฉียว") เป็นสโมสรกอล์ฟ (สนามกอล์ฟ) ที่ใหญ่ที่สุดในเซี่ยงไฮ้ เช่นเดียวกับสโมสรอื่น ๆ ที่มีเจ้าของเป็นชาวต่างชาติ ทรัพย์สินของสโมสรถูกยึดกลับมาโดยรัฐบาลใหม่ในปี 2496 หลังจากที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้ายึดครองเซี่ยงไฮ้ในปี 2492

ในปี 2497 สนามกอล์ฟเดิมเปิดให้ประชาชนทั่วไป ในชื่อ "สวนซีเจียว" ใน พ.ศ. 2502 ได้มีการสร้างกรงสัตว์หลายชุดและขยายขนาดสวน ต่อมาใน พ.ศ. 2523 อุทยานได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สวนสัตว์เซี่ยงไฮ้"

ปัจจุบัน[แก้]

หลังจากผ่านไปครึ่งศตวรรษของการพัฒนา สวนสัตว์เซี่ยงไฮ้ได้กลายเป็นสวนนิเวศวิทยาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ สวนสัตว์เป็นบ้านของสัตว์และจัดแสดงมากกว่า 6,000 ตัว ในจำนวนนี้มีสัตว์จีน 600 ตัว ซึ่งรวมถึง แพนด้ายักษ์ ลิงจมูกเชิดสีทอง สิงโต เสือโคร่งจีนใต้ นกหัวขวาน นกปรอดดำ นกเงือกใหญ่ และอูฐบักเตรีย สัตว์จากส่วนอื่น ๆ ของโลก ได้แก่ ชิมแปนซี, ยีราฟ, ม้าลาย, จิงโจ้, กอริลลา, ลีเมอร์, มาร์โมเซท, ลิงแมงมุม, ออริกซ์, สุนัขป่าแอฟริกา, ลิงบาบูนเหลือง, แมนดริลล์, ลิงซ์แคนาดา และหมาป่าเคราขาว สวนสัตว์มีการพัฒนาและปรับปรุงเปลือกของสัตว์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นสำหรับสัตว์และประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจสำหรับผู้เยี่ยมชม

การออกแบบสนามกอล์ฟดั้งเดิมได้รับการอนุรักษ์ไว้โดยทั่วไป มีต้นไม้ทั้งหมด 100,000 ต้น มีเกือบ 600 สายพันธุ์ที่ปลูกในสวนสัตว์ พื้นที่สีเขียวและสนามหญ้าครอบคลุมพื้นที่ 100,000 ตารางเมตร สวนสัตว์พยายามที่จะสร้างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สภาพแวดล้อมสำหรับสัตว์ต่างๆ - 'ทะเลสาบสวอน' ที่มีกอและต้นไม้ตามธรรมชาติให้ร่มเงาแก่นกกระทุง ห่าน หงส์ดำ นกกระสากลางคืน และนกอื่นๆ เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของเรื่องนี้

สวนสัตว์เซี่ยงไฮ้มีพื้นที่สำหรับสันทนาการและการพักผ่อน โดยเปิดโอกาสให้ผู้มาเยี่ยมชมได้เพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ และรวมสิ่งนี้เข้ากับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และทางเทคนิคเพื่อช่วยให้ผู้คนเข้าใจและปกป้องสัตว์ได้ดียิ่งขึ้น นับตั้งแต่ก่อตั้งสวนสัตว์ ก็มีโฮสต์มากกว่า 150,000,000 ผู้เข้าชม

เป้าหมายของสวนสัตว์เซี่ยงไฮ้คือการให้ผู้เยี่ยมชมออกไปพร้อมกับความเข้าใจและความซาบซึ้งในสัตว์และสภาพแวดล้อมของพวกมัน

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]