พัทยาปาร์ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สวนสนุกพัทยาปาร์ค)

พัทยาปาร์ค เป็นรีสอร์ทในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ที่ประกอบด้วยโรงแรม สวนสนุก สวนน้ำ หอคอย

รายชื่อเครื่องเล่น[แก้]

รถไฟเหาะ[แก้]

สวนสนุกพัทยาปาร์ค มีรถไฟเหาะทั้งหมด 2 เครื่อง ถูกพัฒนาและสร้างขึ้นโดยทางสวนสนุกเอง ซึ่งมีการใช้โนวฮาวจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องเล่นหลากหลายบริษัทในการผลิต

รถไฟเหาะ รูปภาพ ผู้ผลิต คำบรรยาย สถานะ
สลาลม

Slalom

011-DSCF5684.jpg
ออกแบบและผลิตเอง รถไฟเหาะรางเหล็ก ตั้งชื่อตามลักษณะการวิ่งของรถไฟเหาะ ที่มีช่วงวิ่งซิกแซกไปมาเหมือนกับท่าสลาลมของกีฬาสกี รถไฟเหาะเครื่องนี้มีการใช้ระบบเนินลิฟต์แบบเกลียวหมุน (Spiral lift hill) และเป็นรถไฟเหาะที่ใช้ระบบเบรกไฟฟ้ากระแสวน (Eddy current brake) เครื่องแรกของประเทศไทย เปิดให้บริการ
ฟอมูล่าวัน

Formula one

Formula one coaster - vertical track.jpg
ออกแบบและผลิตเอง รถไฟเหาะรางเหล็กรูปตัว L ความสูง 60 เมตร ทำงานด้วยระบบนิวแมติก (ลมอัดแรงสูง) ในการเร่งความเร็วผู้เล่นในแนวราบด้วยความเร็วสูงไต่ขึ้นไปบนรางแนวดิ่ง เมื่อขบวนหมดพลังงาน จะวิ่งถอยหลังกลับลงมาตามรางเดิม และเบรกด้วยระบบเบรกไฟฟ้ากระแสวน

เนื่องจากพบปัญหาทางด้านเทคนิคในระหว่างทำการทดสอบ จึงไม่เคยเปิดให้บริการแก่สาธารณะชน และในปัจจุบันรางถูกรื้อถอนเหลือเพียงเส้าแนวดิ่งความสูง 60 เมตรเท่านั้น

รื้อถอน

เครื่องเล่นบนหอคอย[แก้]

เครื่องเล่นบนหอคอยพัทยาปาร์ค เป็นเครื่องเล่นที่ออกแบบและพัฒนาเองโดยสวนสนุก ตั้งอยู่บนชั้น56 ของหอคอย หรือ 170 เมตรจากพื้นดิน ประกอบด้วย 3 เครื่องเล่น ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวในการลงจากหอคอย

เครื่องเล่น รูปภาพ คำบรรยาย สถานะ
กระโดดหอ

Tower Jump

Pattaya Park Tower Jump.jpg
เครื่องเล่นโหนสายเคเบิล (Zip line) ชนิดควบคุมความเร็วได้ ผู้เล่นจะโหนสลิงเป็นระยะทาง 243 เมตร ทำมุมเอียง 45 องศา โดยผู้เล่นจะถูกควบคุมความเร็วโดยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Speed Govenor) และพนักงานช่วยเบรกความเร็วสายเคเบิลอยู่เบื้องล่าง เปิดให้บริการ
กระเช้าเหาะ

Speed Shuttle

Pattaya Park Speed Shuttle.jpg
กระเช้าลอยฟ้าเปิดโล่งแบบยืน ที่จะพาผู้เล่น2ท่าน ลดระดับลงมาตามสายเคเบิลเคลื่อนที่ ที่ถูกควบคุมความเร็วโดยกว้านไฟฟ้า เปิดให้บริการ
กระเช้าลอยฟ้า

Cable Car

071-DSCF5646
กระเช้าลอยฟ้าแบบตู้ปิดขนาด 8 ที่นั่ง เคลื่อนที่ขึ้น-ลงหอคอยตามแนวสายเคเบิลเป็นระยะทาง 400 เมตร โดยตู้กระเช้าถูกควบคุมความเร็วด้วยระบบกว้านไฟฟ้า เปิดให้บริการ

เครื่องเล่น[แก้]

สวนสนุกพัทยาปาร์ค มีเครื่องเล่นทั้งหมด 8 เครื่องเล่น

[1]
เครื่องเล่น รูปภาพ ผู้ผลิต คำบรรยาย สถานะ
ทาวเวอร์ช็อต

Tower Shot

Pattaya PArk Tower Shot.jpg
ออกแบบและผลิตเอง เครื่องเล่นหอสูง เครื่องแรกของประเทศไทย ตัวเสาเหล็กมีความสูง 35 เมตร ผู้เล่นสูงสุด 4 คน ดีดขึ้นไปในแนวดิ่งด้วยระบบนิวแมติก (ลมอัด) ขึ้นไปบนความสูง 30 เมตร (ระยะเผื่อปลอดภัย 5 เมตร) โดยเครื่องเล่นเครื่องนี้ ใช้โนวฮาวของเครื่องเล่นโมเดล Space Shot ที่ออกแบบโดยบริษัท S&S ประเทศสหรัฐอเมริกาในการออกแบบ เปิดให้บริการ
รถไฟชมวิว

Monorail

Pattaya Park Monorail.jpg
ออกแบบและผลิตเอง รถไฟรางเดี่ยว ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เคลื่อนที่ไปตามรางยกระดับเหนือสวนสนุกและสวนน้ำ เปิดให้บริการ
มิกเซอร์

Mixer

Pattaya Park Mixer.jpg
Zamperla เครื่องเล่นหมุนหลายแกน ที่จะพาผู้เล่น 24 คนนั่งหันหลังชนกันบนสองกอนโดลาขนาดใหญ่ จากนั้นกอนโดลาจะหมุนรอบแกนในแนวนอน พร้อมกับยกแกนให้เอียงขึ้น ปิดท้ายด้วยการหมุนตีลังกาในแกนแนวตั้งรอบแกนหมุนแนวนอน ตั้งอยู่แต่ไม่เคยเปิดให้บริการ (SBNO)
เรือไวกิงส์

Galleon

Pattaya Park Galleon.jpg
Zamperla เครื่องเล่นเรือโจรสลัด (Pirate ship) พาผู้เล่นสูงสุด 42 คนแกว่งขึ้น-ลง ขึ้นไปบนความสูงกว่า 12 เมตร เครื่องเล่นนี้ถูกย้ายมาจากสวนสนุกโยโย่แลนด์ สาขาศรีนครินทร์ เปิดให้บริการ
รถซิ่ง

Demolition Derby

Pattaya Park Demolition Derby.jpg
Zamperla เครื่องเล่นกอนโดลารูปรถ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนจานหมุนสองจาน ซึ่งเมื่อเครื่องทำงาน รถจากจานหนึ่งเคลื่อนที่สลับไปที่อีกจานหนึ่ง เคลื่อนที่เป็นรูปเลข 8 โดยไม่มีการชนกัน และให้ความรู้สึกเหมือนกอนโดลากำลังจะชนกัน เปิดให้บริการ
ครอบครัวสุดเหวี่ยง

Family Swinger

Pattaya Park Family Swinger.jpg
Zamperla ชิงช้าหมุนขนาดใหญ่ ที่จะพาผู้เล่นหมุนไปรอบๆแกนกลาง พร้อมกับการเคลื่อนที่ขึ้น-ลงคล้ายกับคลื่นน้ำ เปิดให้บริการ
แซมบ้า ทาวเวอร์

Samba Tower

Pattaya Park Samba Tower.jpg
Zamperla กอนโดลารูปบอลลูนหลากสี ติดตั้งอยู่บนแขนขนาดใหญ่ โดยแขนจะถูกยกขึ้นไปบนเสาแกนกลางด้วยกระบอกไฮดรอลิค

พร้อมกับหมุนแขนไปรอบๆแกนกลาง ผู้เล่นสามารถหมุนกอนโดลาที่ตัวเองนั่งไปรอบๆได้

เปิดให้บริการ
ม้าหมุนรูปทรงเครื่องดนตรี

Musical Carousel

Pattaya Park Carousel.jpg
Zamperla ม้าหมุนรูปทรงเครื่องดนตรี เปิดให้บริการ
  1. https://www.pattayapark.com/amusement-park/