สรัสวตีวีณา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สรัสวตีวีณา
Veena.png
สรัสวตีวีณา
เครื่องสาย
ชื่ออื่นกีตาร์สุรัสวดี
ประเภท เครื่องสาย
นักดนตรี
Veenai Dhanammal, S. Balachander, Chitti Babu, Kalpakam Swaminathan, E. Gayathri, Jayanthi Kumaresh, Rajhesh Vaidhya, Punya Srinivas
Sound sample
บทความที่เกี่ยวข้อง
รุทรวีณา, วิจิตรวีณา, จิตรวีณา

สรัสวตีวีณา (ฮินดี: सरस्वती वीणा; เตลูกู: సరస్వతి వీణ; กันนาดา: ಸರಸ್ವತಿ ವೀಣೆ; ทมิฬ: சரஸ்வதி வீணை; มลยาฬัม: സരസ്വതി വീണ) เป็นเครื่องดนตรีอินเดียโบราณพัฒนามาจากวีณา อันขนานนามมาจาก พระสุรัสวดี เจ้าแม่ในศาสนาฮินดู, ที่มักจะปรากฏว่าทรงไว้ในหัตถ์หรือกำลังบรรเลงเครื่องดนตรีชนิดนี้อยู่เสมอ และเครื่องดนชนิดนี้รู้จักในนาม รฆุนาถะ วีณา ส่วนใหญ่จะใช้ในดนตรีคลาสสิกของอินเดีย

ศาสนสมาคมในศาสนาฮินดู[แก้]

เจ้าแม่ผู้อุปถัมภ์ในศาสนาฮินดู, พระสุรัสวดี, พระเทพีแห่งการเรียนรู้และศิลปะ มักมีประติมานวิทยาประทับนั่งอยู่บนหงส์ที่ทรงเครื่องดนตรีชนิดนี้อยู่เสมอ และพระอิศวรมักจะทรงไว้หัตถ์หรืออยู่อิริยาบถในขณะทรงบรรเลงเช่นกันในภาค "วีณาธร" อันหมายถึง "ผู้ทรงวีณาไว้ในหัตถ์" อีกด้วย และพระฤๅษีนารอดเป็นที่รู้จักในฐานะผู้เชี่ยวชาญเช่นกัน[1] เจ้ากรุงลังกาทศกัณฐ์, พญายักษ์ในรามเกียรติ์, ซึ่งเป็นนักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ด้วย , ประมุขอันทรงความสามารถและสาวกศิษยานุศิษย์ที่ภักดีของพระอิศวร, ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่เชี่ยวชาญเช่นกัน สำหรับจ้าวแม่สุรัสวดีเทพีนักวิชาการเชื่อว่าในฐานะที่ทรงเป็นพระเทพีแห่งศิลปศาสตร์ ศิลปินร่วมสมัยจึงเชิญเครื่องดนตรีเครื่องสายที่มีวิวัฒนาการมากที่สุดในยุคทั้งหมดไว้ในหัตถ์ของพระนางอันหมายถึง ทรงเชี่ยวชาญและอุปถัมป์เป็นใหญ่เหนือศิลปศาสตร์ทั้งปวง[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Srimad Bhagavatam Canto 1 Chapter 5 Verse 1". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 30 September 2007. สืบค้นเมื่อ 15 August 2011.
  2. "Saraswati Veena - Articles OMENAD". Omenad.net. สืบค้นเมื่อ 20 April 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]