สมเด็จพระราชินีนาตาลีแห่งเซอร์เบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระราชินีนาตาลีแห่งเซอร์เบีย
Natalie of Serbia c1875.png
พระนามาภิไธยนาตาลี โอเบอโนวิช คีโชโก
พระปรมาภิไธย
สมเด็จพระราชินีมาเรียแห่งเซอร์เบีย
พระอิสริยยศสมเด็จพระราชินีแห่งเซอร์เบีย
ราชวงศ์ราชวงศ์โอเบรโนวิก
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ15 พฤษภาคม พ.ศ. 2402
ทัสคานี
สวรรคต8 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 (81 พรรษา)
ราชอาณาจักรเซอร์เบีย
พระราชบิดาพันเอก ปีเตอร์ โอเบอโนวิช
พระราชมารดาเจ้าหญิงโพลิลีนแห่งมองเดเวีย
พระราชสวามีพระเจ้ามิลานที่ 1 แห่งเซอร์เบีย
พระราชบุตรพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งเซอร์เบีย
เจ้าชายเซอร์เกีย
ลายพระอภิไธย

สมเด็จพระราชินีนาตาลีแห่งเซอร์เบีย (อังกฤษ: Natalie of Serbia)

พระราชประวัติ[แก้]

สมเด็จพระราชินีนาตาลี ทรงมีพระนามเดิมว่า นาตาลี โอเบอโนวิช คีโชโก ทรงเป็นพระธิดาใน เจ้าหญิงโพลิลีนแห่งมองเดเวีย กับ พันเอก ปีเตอร์ โอเบอโนวิช เสด็จพระราชสมภพ ณ ทัสคานี โดยพระอัยกา (ปู่) ของพระองค์ทรงเป็นจอมทัพแห่งเซอร์เบียด้วย โดยพระชนม์ชีพช่วงต้นทรงอาศัยอยู่ใน ราชอาณาจักรโรมาเนีย โดยพระองค์ทรงมีพระอนุชาและพระขนิษฐา ดังนี้

  1. มาเรีย
  2. แคทเธอรีน
  3. จอห์น

โดยต่อมาพระบิดาเสียชีวิตและพระมารดาสิ้นพระชนม์ พระองค์และพระอนุชาพระขนิษฐาได้รับการดูแลจากพระอัยกาและพระอัยยิกาฝั่งพระบิดา

เสกสมรส[แก้]

นางสาวนาตาลี ได้พบกับ พระเจ้ามิลานที่ 1 แห่งเซอร์เบีย พระราชสวามีในอนาคต ซึ่งขณะนั้นดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย ขณะมีอายุ 16 ปี ซึ่งพบกันที่การประชุมใหญ่แห่งราชวงศ์และเหล่าขุนนาง ทหารแห่งเซอร์เบีย ต่อมาเจ้าชายมิลาน มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบียได้ทรงขอเธอแต่งงาน ได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น เจ้าหญิงนาลาลี มกุฎราชกุมารีแห่งเซอร์เบีย พระวรชายา โดยทรงให้กำเนิดพระราชโอรส 2 พระองค์ดังนี้

  1. เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ (ต่อมาเสด็จขึ้นครองราชย์ทรงพระปรมาภิไธย พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งเซอร์เบีย)
  2. เจ้าชายเซอร์เกีย

สมเด็จพระราชินีแห่งเซอร์เบีย[แก้]

ภายหลังจาากที่พระราชสวามีครองราชย์ต่อจากพระราชบิดา มกุฎราชกุมารีนาตาลี จึงได้รับการสถาปนาเป็น สมเด็จพระราชินีนาตาลีแห่งเซอร์เบีย

การหย่าร้างกับพระราชสวามีและบั้นปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

หลังจากเสกสมรสได้มินาน พระองค์และพระราชสวามีทรงมีความขุ่นข้องหมองพระราชหฤทัยกันบ่อยครั้ง จนนำไปสู่การหย่าร้างในวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2432 ซึ่งเป็นวันครบรอบการเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งเซอร์เบียของพระองค์ครบ 7 ปี แต่ถึงกระนั้นพระราชสวามีก็มิได้เสกสมรสใหม่ ต่อมา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2444 พระเจ้ามิลานที่ 1 แห่งเซอร์เบีย เสด็จสวรรคตลง พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ เสด็จขึ้นครองราชย์

สมเด็จพระราชินีนาตาลีแห่งเซอร์เบีย เสด็จสวรรคตลงเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 ซึ่งเป็นก่อนวันครบรอบพระชนมายุ 82 พรรษา เพียง 6 วัน ด้วยโรคพระชรา