สมเด็จพระราชาธิบดีมิซูซูลู ซูลู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระราชาธิบดีมิซูซูลู ซูลู
King Misuzulu Zulu.jpg
พระมหากษัตริย์ซูลู
ครองราชย์7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 - ปัจจุบัน
ราชาภิเษกยังไม่กำหนด
ก่อนหน้าสมเด็จพระราชาธิบดีกูดวิลล์ ซเวเลตินี กาเบกูซูลู
พระราชบุตรพระโอรส 1 พระองค์
พระนามเต็ม
มิซูซูลู ซูลู กาซเวเลตินี
ราชสกุลราชวงศ์ซูลู
พระราชบิดาสมเด็จพระราชาธิบดีกูดวิลล์ ซเวเลตินี กาเบกูซูลู
พระราชมารดาสมเด็จพระราชินีมันต์ฟอมบี ดลามินีแห่งซูลู
พระราชสมภพ23 กันยายน พ.ศ. 2517 (48 ปี)
ฮลาบิซา, ควาซูลู (ปัจจุบัน ควาซูลู นาทาล) แอฟริกาใต้

สมเด็จพระราชาธิบดีมิซูซูลู ซิโงบิเล กากาซเวเลตินี (อังกฤษ: King Misuzulu Sinqobile kaZwelithini) (พระราชสมภพ: 23 กันยายน พ.ศ. 2517) เป็นพระมหากษัตริย์ซูลู พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชาธิบดีกูดวิลล์ ซเวเลตินี กาเบกูซูลู และรัชทายาทของซูลูตั้งแต่การสวรรคตของพระราชบิดาเมื่อ 12 มีนาคม พ.ศ. 2564[1][2] พระองค์ขึ่นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดาของพระองค์หลังงานพระบรมศพของพระราชมารดาเมื่อ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 สมเด็จพระราชาธิบดีมิซูซูลูไม่ทรงอภิเษกสมรสและทรงมีพระราชโอรส 1 พระองค์

ขึ้นครองบัลลังก์[แก้]

พระราชมารดาของพระองค์คือสมเด็จพระราชินีมันต์ฟอมบี ดลามินีแห่งซูลู เป็นเป็นพระอัครมเหสีในสมเด็จพระราชาธิบดีกูดวิลล์ ซเวเลตินี กาเบกูซูลู ซึ่งหมายความว่าพระราชโอรสของพระราชินีจะได้รับความชอบธรรมในการสืบทอดตำแหน่งก่อนจากพระราชโอรสในพระมเหสีพระองค์อื่น ๆ ของกษัตริย์[3] สมเด็จพระราชินีมันต์ฟอมบีได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้สำเร็จราชการชั่วคราวของอาณาจักรซูลูหลังจากที่กษัตริย์สวรรคตและพระองค์มีหน้าที่รับผิดชอบในการแต่งตั้งกษัตริย์ซูลูองค์ต่อไปอย่างเป็นทางการในแง่ของพระประสงค์ของกษัตริย์ผู้ล่วงลับ[4][5] อย่างไรก็ตามสมเด็จพระราชินีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์สวรรคตหนึ่งเดือนหลังจากกษัตริย์ก่อนที่จะแต่งตั้งผู้สืบทอด[6]

ต่อมามีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากราชวงศ์ซูลูแห่งสถานะของสมเด็จพระราชาธิบดีมิซูซูลูในฐานะรัชทายาทในบ่ายวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 หลังจากการอ่านพระราชประสงค์ของสมเด็จพระราชินีมันท์ฟอมบีโดยสมาชิกบางพระองค์ในราชวงศ์เรียกว่าการอภิปรายเรื่องผู้สืบทอดก่อนวัยอันควร[7] ในพิธีพระบรมศพ พระขนิษฐาในพระมหากษัตริย์เจ้าหญิงเทมบิ นดโลวูระบุว่าพระราชวงศ์ยังไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นกษัตริย์องค์ต่อไป และจะเป็นบุคคลที่จะได้รับการ "เลือกโดยพระเจ้า"[8] ในอดีตการอ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ของกษัตริย์มิซูซูลูจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ แต่ตอนนี้อาณาจักรซูลูถือว่าตัวเองเป็นระบอบรัฐธรรมนูญซึ่งผู้นำจำเป็นที่จะต้องได้รับการแต่งตั้ง[7]

ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมและนักประวัติศาสตร์เชื่อว่าในที่สุดกษัตริย์มิซูซูลูจะได้รับการแต่งตั้งให้ขึ้นครองราชย์[8][3] ในวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2564 เจ้าชายแมนโกซูตู บูเธเลซี ได้ออกแถลงการณ์ในนามของราชวงศ์ซูลูโดยระบุว่ากษัตริย์องค์ใหม่จะได้รับการประกาศหลังจากช่วงเวลาไว้ทุกข์สามเดือนสำหรับกษัตริย์ผู้ล่วงลับ[9] หลังจากการจากไปของทั้งกษัตริย์และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ชั่วคราวมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะสูญญากาศของผู้นำในอาณาจักรซูลู

ข้อพิพาททางกฎหมาย[แก้]

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 รายงานของสื่อเปิดเผยว่าเอกสารของศาลได้ถูกยื่นฟ้องต่อศาลสูงปีเตอร์มาริตซ์เบิร์กซึ่งท้าทายความถูกต้องในเจตจำนงของสมเด็จพระราชาธิบดีกูดวิลล์ ซเวเลตินี[10][11] ความท้าทายในศาลเริ่มโดยพระมเหสีพระองค์แรกของกษัตริย์ผู้ล่วงลับ สมเด็จพระราชินีซิโบงิเล วินิเฟรด ดลามินี และพระราชธิดาอีกสองพระองค์เจ้าหญิงนทานโดเยนโกซีและเจ้าหญิงนทอมบิโซซูตู โดยทรงพยายามที่จะให้เจตจำนงของกษัตริย์ที่ประกาศออกมานั้นไม่ถูกต้องและกันไว้บนพื้นฐานของสิ่งที่ทรงอ้างว่าเป็นพระปรมาภิไธยปลอม[12][13] ในฐานะมาตรการชั่วคราว ทั้งสามพระองค์ยังยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ขัดขวางการแต่งตั้งกษัตริย์หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ใหม่โดยรอการพิจารณาคดีของศาลเกี่ยวกับความถูกต้องของพระประสงค์ของกษัตริย์ผู้ล่วงลับ[14]

พระมเหสีพระองค์แรกของกษัตริย์นั้นต่างกับพระอัครมเหสีของกษัตริย์ซึ่งทรงเป็นพระมเหสีพระองค์ที่สาม แต่เป็นผู้ที่มีความสำคัญเหนือพระมเหสีพระองค์อื่น ๆ ทั้งหมดเนื่องจากทรงมาจากราชวงศ์โดยประสูติ ทรงเป็นสมาชิกของราชวงศ์เอสวาตินี[15] กษัตริย์ผู้ล่วงลับได้อภิเษกสมรสกับพระมเหสีพระองค์แรกตามกฎหมายการแต่งงานทางแพ่งของแอฟริกาใต้ แต่การอภเษกสมรสกับพระมเหสีพระองค์ต่อไปเป็นไปตามธรรมเนียมของซูลูเท่านั้น เนื่องจากกฎหมายของแอฟริกาใต้ยอมรับการแต่งงานแบบมีภรรยาหลายคนโดยประเพณี แต่ไม่ใช่การแต่งงานแบบมีภรรยาหลายคนตามกฎหมาย[16] ความท้าทายของศาลวนเวียนอยู่กับความถูกต้องของการอภิเษกสมรสตามจารีตประเพณีหลังจากการอภิเษกสมรสครั้งแรกเช่นเดียวกับข้อกล่าวหาว่ารายพระปรมาภิไธยในพระประสงค์ของกษัตริย์ผู้ล่วงลับถูกปลอมแปลง[17] เรื่องนี้ถูกกำหนดขึ้นเพื่อพิจารณาคดีในวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 [18]อย่างไรก็ตามการฟ้องร้องถูกถอนออกไป[18]

ชีวิตส่วนพระองค์และการศึกษา[แก้]

ชีวิตส่วนพระองค์ของเจ้าชายไม่ค่อยได้รับการเปิดเผย นอกเหนือจากนั้นพระองค์ทรงศึกษามัธยมปลายที่วิทยาลัยเซนต์ชาร์ลส์ ปีเตอร์มาริตซ์เบิร์กและยังไม่ได้อภิเษกสมรสและมีพระโอรส 1 พระองค์[19][8] แหล่งข้อมูลบางแห่งอ้างว่าทรงสำเร็จการศึกษาระดับนานาชาติ ในขณะที่คนอื่น ๆ ระบุว่าพระองค์ยังทรงศึกษาต่อในระดับปริญญาในแจ็กสันวิลล์รัฐฟลอริดา[7][8]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Zulu King Goodwill Zwelithini dies in South Africa aged 72". BBC News (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). 2021-03-12. สืบค้นเมื่อ 2021-03-12.
 2. "Zulu King Goodwill Zwelithini has died". News24 (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 12 March 2021.
 3. 3.0 3.1 "Historian tips Prince Misuzulu kaZwelithini to be next Zulu King". EWN (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 22 April 2021.
 4. "Queen Mantfombi MaDlamini-Zulu takes the Throne". DailySun (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-05-09. สืบค้นเมื่อ 22 April 2021.
 5. "Queen Mantfombi MaDlamini Zulu to be interim leader of Zulu nation". eNCA (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 22 April 2021.
 6. "Zulu Queen Mantfombi MaDlamini dies a month after becoming regent". BBC (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 30 April 2021.
 7. 7.0 7.1 7.2 "Historian reveals two Princes who may succeed the King". IOL (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 22 April 2021.
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 "King Goodwill Zwelithini: Who is next in line for the throne?". The South African (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 22 April 2021.
 9. "Next AmaZulu King to be announced after 3-month Mourning Period is Over". EWN (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 22 April 2021.
 10. "King Goodwill Zwelithini's first wife in succession battle, set to challenge will". IOL (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2 May 2021.
 11. "Report: Zulu Royals embroiled in alleged fraudulent will dispute". EWN (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2 May 2021.
 12. "Report: Zulu Royals embroiled in alleged fraudulent will dispute". EWN (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2 May 2021.
 13. "King's will forgery suspicions rock the Zulu Royal Family". SABC (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2 May 2021.
 14. "King's will forgery suspicions rock the Zulu Royal Family". SABC (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2 May 2021.
 15. "Report: Zulu Royals embroiled in alleged fraudulent will dispute". EWN (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2 May 2021.
 16. "Can a man have more than one wife in South Africa". Michael Krawitz (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-05-02. สืบค้นเมื่อ 2 May 2021.
 17. "King Goodwill Zwelithini's first wife in succession battle, set to challenge will". IOL (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2 May 2021.
 18. Mngadi, Siboniso (9 May 2021). "King Misuzulu on the Zulu throne: what happens next?". Independent Online (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 10 May 2021.
 19. "Misuzulu Zulu". Student Room (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 22 April 2021.