ประธานศาลสูงสุดแห่งบริเตนใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สมุหพระราชอาณาจักร)
ประธานศาลสูงสุดแห่งบริเตนใหญ่
ตราอาร์มที่ใช้โดยรัฐบาลในสมเด็จฯ
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
อเล็กซ์ ชอล์ก

ตั้งแต่ 26 เมษยน ค.ศ. 2023[1]
รัฐบาลสหราชอาณาจักร
คณะองคมนตรีสหราชอาณาจักร
คณะรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
การเรียกขานเดอะไรต์ออนะระเบิล
ผู้แต่งตั้งพระมหากษัตริย์
ตำแหน่งก่อนหน้า
  • ประธานศาลสูงสุดแห่งอังกฤษ
  • ประธานศาลสูงสุดแห่งสกอตแลนด์
สถาปนา
  • ค.ศ. 1707 (บริเตนใหญ่)
  • ค.ศ. 1066 (อังกฤษ)
คนแรกลอร์ดโคเพอร์ที่ 1
เว็บไซต์เว็บไซต์ทางการ

ประธานศาลสูงสุด[2] (อังกฤษ: Lord Chancellor) หรือชื่อตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า ประธานศาลสูงสุดแห่งบริเตนใหญ่ (อังกฤษ: Lord High Chancellor of Great Britain) เป็นตำแหน่งสมุหมนตรีที่มีความอาวุโสสูงสุดในประเทศสกอตแลนด์และประเทศอังกฤษภายในสหราชอาณาจักร[ก][ข] มีลำดับศักดิ์สูงยิ่งกว่านายกรัฐมนตรี บุคคลที่มิใช่เชื้อพระวงศ์ซึ่งมีศักดิ์สูงกว่าประธานศาลสูงสุดมีเพียงผู้นำคริสตจักรอังกฤษอย่างอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรีเท่านั้น ประธานศาลสูงสุดได้รับการแต่งตั้งโดยพระมหากษัตริย์ตามคำแนะนำของนายกรัฐมนตรี

ก่อนหน้าที่จะมีการตราพระราชบัญญัติสหภาพ ค.ศ. 1707 ซึ่งรวมอังกฤษและสกอตแลนด์เป็นราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ ทั้งราชอาณาจักรอังกฤษและราชอาณาจักรสกอตแลนด์ต่างมีตำแหน่งประธานศาลสูงสุดเป็นของตนเอง ไอร์แลนด์ก็เคยมีตำแหน่งประธานศาลสูงสุดเช่นกัน จนกระทั้งยกเลิกไปใน ค.ศ. 1922

ประธานศาลสูงสุดเป็นสมาชิกของคณะรัฐมนตรีและคณะองคมนตรี มีความรับผิดชอบในการทำงานและความเป็นอิสระของราชสำนัก และยังเป็นผู้เก็บรักษามหาลัญจกรแผ่นดิน (Great Seal of the Realm)

ในอดีต ประธานศาลสูงสุดเคยเป็นประธานที่ประชุมสภาขุนนาง เป็นประธานฝ่ายตุลาการแห่งอังกฤษและเวลส์ และศาลแผนกชานเซอรีในระบบศาลสูง อย่างไรก็ตาม พระราชบัญญัติปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ค.ศ. 2005 ได้โอนบทบาทหน้าที่เหล่านี้ให้แก่ตำแหน่ง ประธานสภาขุนนาง อธิบดีศาลสูง และประธานศาลสูง ตามลำดับ

หมายเหตุ[แก้]

ตามจารีตประเพณีของอังกฤษ ประธานศาลสูงสุดมีศักดิ์เป็นรองจากสมุหพระเสวก (Lord High Steward) แต่ตำแหน่งดังกล่าวว่างลงตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ส่งผลให้ประธานศาลสูงสุดกลายเป็นตำแหน่งพลเรือนที่มีศักดิ์สูงสุดในทางปฏิบัติของอังกฤษ อยู่เหนือนายกรัฐมนตรี และประธานองคมนตรี เป็นต้น

ตามจารีตประเพณีของสกอตแลนด์ ประธานศาลสูงสุดมีศักดิ์เป็นรองจากมหาเสวก (Great Steward) ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวเป็นของรัชทายาทลำดับหนึ่ง ปัจจุบันคือเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแห่งเวลส์ ในกรณีนี้ ประธานศาลสูงสุดก็ยังคงเป็นตำแหน่งพลเรือนที่มีศักดิ์สูงสุดของสกอตแลนด์

อ้างอิง[แก้]

  1. Privy Council of the United Kingdom (2023-04-26). "Business Transacted" (PDF). สืบค้นเมื่อ 2023-05-03.
  2. สำนักงานราชบัณฑิตยสภา. "ศัพท์บัญญัติ ๔๐ สาขาวิชา สำนักงานราชบัณฑิตยสภา". สืบค้นเมื่อ 19 June 2023.