ข้ามไปเนื้อหา

สมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ (National Fire Protection Association)
ชื่อย่อNFPA
ก่อตั้ง1896; 128 ปีที่แล้ว (1896)
ประเภทองค์กร
สํานักงานใหญ่Quincy แมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา
พิกัด42°13′49″N 71°01′33″W / 42.230178°N 71.025925°W / 42.230178; -71.025925
ภูมิภาคที่รับผิดชอบ
สมาชิก
50,000 (2018)
อาสาสมัคร
9,000 (2018)
เว็บไซต์nfpa.org

สมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ (อังกฤษ: National Fire Protection Association: NFPA) เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ ควินซี, รัฐแมสซาชูเซตส์, สหรัฐอเมริกา องค์กรอุทิศให้กับการลดอัตราการเสียชีวิต การบาดเจ็บ ทรัพย์สินเสียหายและความสูญเสียทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไฟไหม้ ไฟฟ้าและอันตรายที่เกี่ยวข้อง[1][2] ในปี ค.ศ. 2018 สมาคมมีสมาชิก 50,000 คนและ อาสาสมัครประมาณ 9,000 คนทำงานร่วมกับองค์กรผ่านคณะกรรมการด้านเทคนิค 250 คณะ

มาสคอตอย่างเป็นทางการของสมาคมคือ Sparky the Fire Dog เพื่อส่งเสริมการศึกษาด้านความปลอดภัยจากอัคคีภัยสำหรับเด็ก[3]

ตัวอย่างรหัสและมาตรฐาน[แก้]

NFPA ได้เผยแพร่รหัสและมาตรฐานกว่า 300 รายการเพื่อลดโอกาสและผลกระทบจากอัคคีภัยและความเสี่ยงอื่น ๆ รหัสและมาตรฐานถูกจัดการโดยคณะกรรมาธิการด้านเทคนิคกว่า 250 คณะซึ่งประกอบด้วยอาสาสมัครประมาณ 8,000 คน รหัสได้รับการรับรองและใช้งานไปทั่วทั้งโลก รหัสและมาตรฐานขององค์กร NFPA[4] เช่น

รหัส ความหมาย
NFPA 1 รหัสที่เกี่ยวกับไฟ

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการดับเพลิงและการเอาชีวิตรอดสำหรับประชาชนทั่วไปและผู้พบเหตุรายแรก ตลอดจนการปกป้องทรัพย์สินด้วยการจัดหาแนวทางที่ครอบคลุมในการควบคุมและการจัดการเหตุอันตราย

NFPA 2 รหัสของเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับไฮโดรเจน

รหัสนี้ใช้ในการป้องกันขั้นพื้นฐานสำหรับการสร้าง, การติดตั้ง, การจัดเก็บ, การวางท่อ, การใช้งานและการจัดการไฮโดรเจนในรูปแบบก๊าซอัด (GH2) หรือของเหลวสำหรับแช่แข็ง (LH2)

NFPA 3 มาตรฐานว่าด้วยการนำมาใช้ของระบบป้องกันอัคคีภัยและระบบความปลอดภัยในชีวิต

ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองต่อคำร้องจากสถาบันวิทยาศาสตร์การก่อสร้างแห่งชาติ (NIBS) โดยสรุปขั้นตอนการว่าจ้าง, การทดสอบระบบป้องกันอัคคีภัยและระบบความปลอดภัยในชีวิต เพื่อให้ระบบทำงานสอดคล้องกับความต้องการ

NFPA 4 มาตรฐานสำหรับการป้องกันอัคคีภัยแบบรวมและการทดสอบระบบความปลอดภัยในชีวิต

สรุปสถานการณ์จากทดสอบต่าง ๆ เพื่อยืนยันการทำงาน, การโต้ตอบและการประสานงานของระบบต่าง ๆ แต่ละระบบ เพื่อให้ทำหน้าที่ตามที่วางไว้

NFPA 10 มาตรฐานสำหรับเครื่องดับเพลิงแบบพกพา

เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องดับเพลิงแบบพกพาจะทำงานได้ เพื่อเป็นแนวป้องกันแรกจากภัคคีภัยที่มีขนาดเล็ก

NFPA 11 มาตรฐานสำหรับการขยายของโฟมในระดับ ต่ำ,กลางและสูง

มาตรฐานนี้ครอบคลุมถึงการออกแบบ, การติดตั้ง, การใช้งาน, การทดสอบและการบำรุงรักษาระบบที่มีการขยายตัวต่ำ, ปานกลางและสูงสำหรับการป้องกันอัคคีภัย เกณฑ์นี้ใช้กับระบบที่ตายตัว, กึ่งตายตัวหรือแบบพกพาสำหรับการจัดการอันตรายจากภายในและภายนอกเท่านั้น

NFPA 30 รหัสของของเหลวไวไฟและติดไฟได้

ให้บังคับใช้ภายใต้สำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัย, กฎระเบียบของรัฐและข้อบังคับภายในท้องถิ่น รหัสนี้มีไว้เพื่อลดอันตรายที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บ, การจัดการและการใช้ของเหลวที่ไวไฟและติดไฟได้

NFPA 70 มาตรฐานไฟฟ้าแห่งชาติ (National Electrical Code : NEC)

มีการใช้งานใน 50 รัฐ เป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับการออกแบบ, การติดตั้งและการตรวจสอบระบบไฟฟ้าเพื่อปกป้องผู้คนและทรัพย์สินจากอันตรายจากไฟฟ้า

NFPA 70A ข้อกำหนด NEC สำหรับที่อยู่อาศัยแบบที่หนึ่งและสอง

สร้างขึ้นสำหรับผู้ติดตั้งระบบไฟฟ้า, ผู้รับเหมา, ช่างไฟฟ้า, ผู้ตรวจสอบและผู้สร้างที่เชี่ยวชาญในการเดินสายไฟในอาคาร เอกสารนี้เป็นการรวบรวมข้อกำหนดทางไฟฟ้าสำหรับที่อยู่อาศัยแบบที่หนึ่งและสอง มีบางส่วนถูกตัดตอนมาจาก NEC

NFPA 70B แนวทางปฏิบัติสำหรับการบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้า

มีการให้รายละเอียดสำหรับการบำรุงรักษาเชิงป้องกันสำหรับระบบสื่อสารและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม, อาคาร, สถาบันและอาคารพาณิชย์ รวมถึงอาคารที่อยู่อาศัยหลายครอบครัวที่มีขนาดใหญ่เพื่อป้องกันความล้มเหลวของอุปกรณ์และการบาดเจ็บของประชาชน

NFPA 70E มาตรฐานความปลอดภัยทางไฟฟ้าในที่ทำงาน

มีไว้เพื่อป้องกันและลดความอันตรายจากไฟฟ้าต่อบุคลากร พัฒนาขึ้นตามคำขอของสำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัย มาตรฐานนี้ช่วยให้บริษัทและพนักงานหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บในสถานที่ทำงานและการเสียชีวิตอันเนื่องมาจากการช็อต, ไฟฟ้าดูด, แฟลชอาร์กและอาร์กบลาสต์

NFPA 72 สัญญาณเตือนอัคคีภัยแห่งชาติและรหัสสัญญาณ

เป็นข้อกำหนดด้านความปลอดภัยเพื่อตอบสนองความต้องการในการตรวจจับสัญญาณไฟและการสื่อสารในกรณีฉุกเฉินที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพของสังคม นอกเหนือจากการมุ่งเน้นไปในระบบสัญญาณเตือนภัยแล้ว ยังรวมถึงข้อกำหนดสำหรับระบบแจ้งเตือนจำนวนมากสำหรับเหตุฉุกเฉินทางอากาศ, เหตุการณ์การก่อการร้าย, เหตุฉุกเฉินทางชีวภาพ, เคมีและนิวเคลียร์ และภัยคุกคามอื่น ๆ

NFPA 77 แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับไฟฟ้าสถิต

แนวปฏิบัตินี้นำเสนอแนวทางในการระบุ, ประเมินและควบคุมภัยอันตรายจากไฟฟ้าสถิตเพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันอัคคีภัยและการระเบิด

NFPA 101 รหัสความปลอดภัยในชีวิต

เป็นที่ใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับวางกลยุทธ์ในการป้องกันภัยต่อผู้คน เพื่อลดผลกระทบจากไฟไหม้และภัยอันตรายที่เกี่ยวข้องให้เหลือน้อยที่สุด รหัสนี้มีเอกลักษณ์ที่เป็นเพียงรหัสเดียวที่ครอบคลุมความปลอดภัยในชีวิตทั้งในโครงสร้างใหม่และที่มีอยู่เดิม

NFPA 704 ระบบมาตรฐานสำหรับการระบุอันตรายของวัตถุและสำหรับการรับมือแบบฉุกเฉิน

มาตรฐานนี้เป็นระบบเครื่องหมายที่เรียบง่าย, จดจำได้ง่ายและเข้าใจได้ง่าย (บ้างเรียกว่า "เพชรไฟ") เพื่อให้ผู้อ่านรู้เกี่ยวกับความอันตรายของวัตถุและความรุนแรงของอันตรายเหล่านั้น เพื่อให้ตอบสนองได้อย่างถูกต้องในกรณีฉุกเฉิน

NFPA 921 คู่มือสำหรับการสืบสวนเพลิงไหม้และการระเบิด

เป็นข้อกำหนดขอบเขตสำหรับการตรวจสอบ, สืบสวนและวิเคราะห์เหตุการณ์เพลิงไหม้และเหตุระเบิดตามหลักวิทยาศาสตร์ โดยอ้างอิงตามภาคสนาม, การอบรมและศาล เป็นแนวทางที่สำคัญที่สุดในการแสดงความคิดเห็นอย่างถูกต้องเกี่ยวกับที่มาของเหตุการณ์, สาเหตุ, ความรับผิดชอบและการป้องกัน มีไว้สำหรับใช้งานโดยทั้งพนักงานภาครัฐที่รับผิดชอบการสอบสวนอัคคีภัย, ผู้เชี่ยวชาญในภาคเอกชนที่ดำเนินการสอบสวน, บริษัทประกันภัยและเพื่อวัตถุประสงค์ในการดำเนินคดี

NFPA 1001 คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับนักดับเพลิงมืออาชีพ

มาตรฐานนี้ระบุข้อกำหนดขั้นต่ำในการปฏิบัติงาน (JPR) สำหรับนักดับเพลิงมืออาชีพและนักดับเพลิงอาสาสมัคร

NFPA 1123 รหัสสำหรับการส่งสัญญาณโดยใช้ดอกไม้ไฟ

รหัสนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการตั้งค่าและใช้งานดอกไม้ไฟในกลางแจ้งแบบมืออาชีพเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของทั้งคนงานที่จัดการดอกไม้ไฟ ตลอดจนต่อผู้ชม และรวมถึงการป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ที่อาจทำให้ทรัพย์สินเสียหาย

NFPA 1600 มาตรฐานความต่อเนื่อง, ภาวะฉุกเฉินและการจัดการภาวะวิกฤต

คณะกรรมาธิการแห่งชาติว่าด้วยการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในสหรัฐอเมริกา (คณะกรรมาธิการ 9/11) ให้การรับรอง NFPA 1600 เป็นมาตรฐานการเตรียมความพร้อมแห่งชาติ (National Preparedness Standard) NFPA 1600 ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายโดยหน่วยงานภาครัฐ, องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร, องค์กรนอกภาครัฐและเอกชน ในระดับท้องถิ่น, ภูมิภาค, ระดับชาติ, ระดับนานาชาติและระดับโลก NFPA 1600 ได้รับการรับรองโดยกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกาให้เป็นมาตรฐานสำหรับการเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉิน

NFPA 1670 มาตรฐานการดำเนินงานและการฝึกอบรมสำหรับการค้นหาทางเทคนิคและเหตุการณ์ช่วยเหลือ

มาตรฐานนี้ระบุและกำหนดความสามารถในการทำงานให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพและสามารถดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพในการค้นหาทางเทคนิค ในขณะที่ลดภัยอันตรายต่อหน่วยกู้ภัย มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้หน่วยงานที่มีเขตอำนาจประเมินความอันตรายในการค้นหาและช่วยเหลือภายในพื้นที่, ระบุระดับความสามารถในการปฏิบัติงานและกำหนดเกณฑ์การปฏิบัติงาน

NFPA 1901 มาตรฐานสำหรับอุปกรณ์ในการดับเพลิงที่เกี่ยวกับยานยนต์

มาตรฐานนี้กำหนดข้อกำหนดสำหรับอุปกรณ์ดับเพลิงในยานยนต์รุ่นใหม่และรถพ่วงที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อขนส่งบุคลากรและอุปกรณ์ และเพื่อสนับสนุนการระงับเพลิงไหม้และการบรรเทาสถานการณ์อันตรายอื่น ๆ

อ้างอิง[แก้]

  1. https://healthfinder.gov/FindServices/Organizations/Organization.aspx?code=HR0538 Healthfinder.gov กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์สหรัฐ
  2. "NFPA leadership" สมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ
  3. "History of Fire Safety Mascots in America". เก็บถาวร 2020-05-23 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน Fire & Life Safety America.
  4. "List of NFPA Codes and Standards". www.nfpa.org.