สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต
สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต.jpg
เกิด14 ตุลาคม พ.ศ. 2498 (64 ปี)
สัญชาติไทย
อาชีพข้าราชการพลเรือน
มีชื่อเสียงจากผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง
คู่สมรสนิภา สุวรรณสุจริต

นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต (14 ตุลาคม 2498 -) ผู้ตรวจการแผ่นดิน (ประเทศไทย)[1] อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ และเป็นอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ดูแลพื้นที่ในช่วงเหตุการณ์ปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พ.ศ. 2554

การศึกษา[แก้]

สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต จบการศึกษารัฐศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และรัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผ่านการอบรมหลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 48 หลักสูตรโรงเรียนนายอำเภอ รุ่น 30 (สอบได้อันดับที่ 1)[2]

การทำงาน[แก้]

สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต เริ่มรับราชการในสังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จนได้รับตำแหน่งนายอำเภอแวงน้อย จังหวัดขอนแก่น ในปี พ.ศ. 2534 ต่อมาได้ย้ายไปรับตำแหน่งนายอำเภอลอง อำเภอเชียงคำ อำเภอตะพานหินเป็นลำดับ ในปี พ.ศ. 2541 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการกองวิชาการและแผนงาน กรมการปกครอง เป็นผู้อำนวยการสำนักบริหารการปกครองท้องที่ ในปี พ.ศ. 2544

ในปี พ.ศ. 2546 ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นรองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และรองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กระทั่งปี พ.ศ. 2551 จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นรองอธิบดีกรมการปกครอง และผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ในปีถัดมา

พ.ศ. 2553 ได้ย้ายไปรับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ โดยมีผลงานเป็นที่รู้จักของสื่อมวลชน[3] จากการลงพื้นที่ในช่วงที่เกิดเหตุปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ต่อมาในปลายปีเดียวกัน จึงได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี จึงได้มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น [4] ต่อมาในปี พ.ศ. 2557 ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย [5]

ในปี พ.ศ. 2558 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง

พ.ศ. 2561 ได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน ประกาศ ณ วันที่ 18 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2561 เป็นปีที่ 3 ในรัชกาลปัจจุบัน

รางวัลดีเด่น[แก้]

นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ได้รับรางวัลจากผลงานดีเด่นหลายรางวัล อาทิ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ถัดไป
วิโรจน์ จิวะรังสรรค์ 2leftarrow.png Seal Kalasin.png
ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์
(พ.ศ. 2554 - พ.ศ. 2555)
2rightarrow.png สุวิทย์ สุบงกฎ