สมมูลทีเอ็นที

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
Diagram of explosive yield vs mushroom cloud height, illustrating the difference between 22 kiloton Fat Man and 15 megaton Castle Bravo explosions

สมมูลทีเอ็นที (อังกฤษ: TNT equivalent) เป็นวิธีวัดพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาในการระเบิด ตันของทีเอ็นทีเป็นหน่วยพลังงานเทียบเท่ากับ 4.184 จิกะจูล ซึ่งประมาณเท่ากับปริมาณพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาในการระเบิดทีเอ็นทีหนึ่งตัน เมกะตันเป็นหน่วยพลังงานเท่ากับ 4.184 พีตาจูล[1]

กิโลตันและเมกะตันของทีเอ็นที เดิมใช้วัดอัตราพลังงานที่ปลดปล่อยออกมา และใช้วัดอำนาจทำลายล้างของอาวุธนิวเคลียร์ หน่วยนี้ถูกเขียนไว้ในสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์หลายฉบับ และระบุอำนาจทำลายล้างเมื่อเทียบกับระเบิดธรรมดาอย่างทีเอ็นที ล่าสุด สมมูลทีเอ็นทีใช้อธิบายพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาในเหตุการณ์ทำลายล้างสูงอื่น อาทิ การพุ่งชนของอุกกาบาต อย่างไรก็ตาม ทีเอ็นทีมิใช่ระเบิดตามแบบที่มีพลังงานมากที่สุด ตัวอย่างเช่น ไดนาไมต์มีความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าทีเอ็นที 60%

ค่า[แก้]

ทีเอ็นทีหนึ่งกรัมปลดปล่อยพลังงานออกมาหลังระเบิด 980-1,100 แคลอรี ในการนิยามทีเอ็นทีหนึ่งตัน จึงเทียบมาตรฐานอย่างไม่มีกฎเกณฑ์ โดยให้ 1,000 แคลอรี เท่ากับ 4,184 จูล[2] นิยามนี้เป็นนิยามเก่า พลังงานของระเบิดโดยทั่วไปจะถูกคำนวณโดยใช้พลังงานการระเบิดงานอุณหพลศาสตร์ ซึ่งทีเอ็นทีถูกวัดอย่างแม่นยำที่ 1,120 แคลอรี/กรัม จากการทดลองเป่าลมมากครั้ง และโดยทฤษฎีแล้วคำนวณไว้ที่ 1,160 แคลอรี/กรัม[3]

อ้างอิง[แก้]