สมมูลทีเอ็นที

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Diagram of explosive yield vs mushroom cloud height, illustrating the difference between 22 kiloton Fat Man and 15 megaton Castle Bravo explosions

สมมูลทีเอ็นที (อังกฤษ: TNT equivalent) เป็นวิธีวัดพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาในการระเบิด ตันของทีเอ็นทีเป็นหน่วยพลังงานเทียบเท่ากับ 4.184 จิกะจูล ซึ่งประมาณเท่ากับปริมาณพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาในการระเบิดทีเอ็นทีหนึ่งตัน เมกะตันเป็นหน่วยพลังงานเท่ากับ 4.184 พีตาจูล[1]

กิโลตันและเมกะตันของทีเอ็นที เดิมใช้วัดอัตราพลังงานที่ปลดปล่อยออกมา และใช้วัดอำนาจทำลายล้างของอาวุธนิวเคลียร์ หน่วยนี้ถูกเขียนไว้ในสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์หลายฉบับ และระบุอำนาจทำลายล้างเมื่อเทียบกับระเบิดธรรมดาอย่างทีเอ็นที ล่าสุด สมมูลทีเอ็นทีใช้อธิบายพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาในเหตุการณ์ทำลายล้างสูงอื่น อาทิ การพุ่งชนของอุกกาบาต อย่างไรก็ตาม ทีเอ็นทีมิใช่ระเบิดตามแบบที่มีพลังงานมากที่สุด ตัวอย่างเช่น ไดนาไมต์มีความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าทีเอ็นที 60%

ค่า[แก้]

ทีเอ็นทีหนึ่งกรัมปลดปล่อยพลังงานออกมาหลังระเบิด 980-1,100 แคลอรี ในการนิยามทีเอ็นทีหนึ่งตัน จึงเทียบมาตรฐานอย่างไม่มีกฎเกณฑ์ โดยให้ 1,000 แคลอรี เท่ากับ 4,184 จูล[2] นิยามนี้เป็นนิยามเก่า พลังงานของระเบิดโดยทั่วไปจะถูกคำนวณโดยใช้พลังงานการระเบิดงานอุณหพลศาสตร์ ซึ่งทีเอ็นทีถูกวัดอย่างแม่นยำที่ 1,120 แคลอรี/กรัม จากการทดลองเป่าลมมากครั้ง และโดยทฤษฎีแล้วคำนวณไว้ที่ 1,160 แคลอรี/กรัม[3]

อ้างอิง[แก้]